Hà Nội rét đậm, Sài Gòn mưa lớn, thời tiết dịp lễ không ủng hộ việc đi du lịch. Bạn có thể ở nhà nhâm nhi những món ngon dễ làm, ngồi xem phim tận hưởng kỳ nghỉ bên người thân.
|
Lẩu Thái: Vào mùa đông lạnh, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua các món lẩu. 4 ngày nghỉ lễ, thời tiết lạnh buốt chỉ 10 độ C ở Hà Nội rất phù hợp để bạn và gia đình lai rai nồi lẩu Thái. Các nguyên liệu cho món lẩu này rất dễ chuẩn bị. Nếu không muốn chế biến cầu kỳ, bạn có thể mua gói gia vị lẩu Thái bán sẵn tại các cửa hàng để pha nước lẩu. Đồ nhúng lẩu tùy theo sở thích của mọi người, bạn có thể chuẩn bị thịt ba chỉ bò Mỹ, các loại hải sản, rau, củ, đậu phụ, nấm... mì tôm hoặc miến ăn kèm. Ảnh: Bachuaviahe. |
|
Bún sườn chua: Nghỉ Tết là khoảng thời gian rảnh dỗi để bạn có thể trổ tài nấu những món ngon cho gia đình. Bún sườn chua là gợi ý hay ho dành cho bạn. Bạn cần chuẩn bị thịt mọc viên, các loại rau gồm cà chua, dọc mùng, hành lá, rau thơm, sườn non ninh mềm và bún. Bún sườn chua nóng hổi là món ngon dễ làm cho những ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ. Ảnh: Ninheating. |
|
Các loại cuốn: Vào ngày lễ, các món chiên rán nhiều dầu mỡ thường được sử dụng nhiều, các món cuốn nhiều rau củ vừa dễ làm lại không khiến bạn bị đầy bụng. Với các nguyên liệu như tôm luộc bóc vỏ, thịt bò xào, cà rốt, dưa chuột thái sợi, rau cải xoăn, xà lách, rau thơm, bún, bánh phở... bạn có thể sáng tạo ra những kiểu cuốn theo ý thích. Ngoài ra, bạn có thể pha nước chấm theo sở thích của mọi người trong gia đình. Ảnh: Trangpinkky. |
|
Bún đậu mắm tôm: Thay vì ra quán, bạn có thể tự mua nguyên liệu và làm món bún đậu mắm tôm thơm ngon cho cả nhà thưởng thức. Một đĩa bún đậu mắm tôm đầy đủ thường có đậu rán, chả cốm, chả giò, lòng dồi rán, chân giò luộc, lưỡi luộc, dưa chuột, rau thơm, bún và không thể thiếu mắm tôm. Nếu bạn không ăn được mắm tôm, có thể pha nước mắm chấm. Ảnh: Quanbathi. |
|
Cháo lòng: Cháo lòng là món ăn quốc dân vào mùa lạnh. Chẳng cần lặn lội ngồi quán xá trời rét, những ngày nghỉ Tết Dương là thời gian thích hợp để bạn mày mò nấu nồi cháo lòng thơm phức đãi cả nhà. Cháo nóng hổi, mềm, cùng những miếng dồi luộc, lòng non bùi bùi dai dai, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn kỳ nghỉ tuyệt vời hơn cả chuyến đi chơi xa. Ảnh: Bachuaviahe. |
|
Gà hầm sâm: Ngày thường bạn không có thời gian để chế biến những món ngon, lạ miệng, ngày nghỉ lễ dài bạn có thể tự tay nấu món gà hầm sâm đặc biệt cho gia đình nhỏ. Bạn nên chọn gà ta, chắc thịt, làm sạch nội tạng, hầm nguyên con cùng với sâm củ, các gia vị thuốc bắc. Món gà hầm sâm truyền thống của Hàn Quốc là gợi ý hấp dẫn cho thực đơn 4 ngày nghỉ Tết Dương. Ảnh: Thanhbui1986. |
|
Salad rong biển: Đổi vị với món Nhật trong những ngày lễ, bạn có thể làm món salad rong biển bổ dưỡng. Các món rau không thể thiếu được trong mỗi món ăn. Thay vì dùng các món rau xào, luộc, nấu thông thường, salad là gợi ý thú vị. Salad rong biển rất dễ làm. Các thành phần rau trong món salad bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị, nhưng nguyên liệu chính là rong biển không thể thiếu. Sốt ăn kèm bạn có thể trộn sốt vừng lẫn mayonaise sẽ đậm đà hơn. Ảnh: Gakutch. |
|
Chân giò giả cầy: Món ăn truyền thống này rất được các bà nội trợ yêu thích bởi nguyên liệu dễ kiếm và khâu chế biến đơn giản. Bạn nên chọn phần chân giò có cả bì, mỡ và nạc sẽ ngon hơn. Gia vị ướp gồm có mẻ, riềng, ớt, tỏi, mắm tôm, hạt nêm, bột nghệ tạo màu... Ướp khoảng 15 phút sau đó hầm 20-30 phút, bạn sẽ có nồi chân giò giả cầy thơm ngon cho ngày nghỉ lễ hiếm hoi trong năm. Ảnh: Vũ Hương Giang. |
Món ngon trời lạnh
Ẩm thực
Tết Dương
mùa đông