Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tết trọn vẹn hơn nhờ bộ ‘bí kíp’ mua thực phẩm an toàn, dinh dưỡng

Với người nội trợ, niềm vui đón Tết dường như kém trọn vẹn vì các công việc bếp núc không tên. Để đón Tết thảnh thơi, mẹ có thể phân loại và trữ sẵn 5 nhóm thực phẩm cần thiết.

Tết là dịp đoàn tụ nên gia đình nào cũng muốn “mâm cao cỗ đầy”. Việc đi chợ, nấu nướng vì thế dễ trở thành gánh nặng. Để giảm bớt nỗi lo bếp núc và có thêm thời gian vui vầy, các tay hòm chìa khóa có thể trữ sẵn 5 nhóm thực phẩm cần thiết để ngày xuân thảnh thơi mà bữa cơm vẫn “không thừa, chẳng thiếu”.

Tết chẳng thể thiếu đồ khô

Trong tập tục Tết Việt xưa, nhất là thời điểm sắp bước qua giao thừa, mọi thứ trong nhà từ khạp gạo, hũ muối,… đều phải đầy ắp để cả năm sung túc, khấm khá. Còn với người nội trợ, việc đón Tết với “hũ gạo đầy, hũ muối vun” giúp những bữa ăn thêm tươm tất, không rơi vào tình huống thừa nọ thiếu kia.

Ngay từ bây giờ, ngoài gạo, nếp, đậu (đỗ), mẹ có thể mua sẵn các loại đồ khô như nấm hương, miến dong, mộc nhĩ vì đây là những thực phẩm dễ bảo quản. Việc trữ sẵn đồ khô giúp mẹ chủ động chuẩn bị mâm cúng cũng như đa dạng hóa món ngon cho bữa cơm Tết. Ngoài ra, mẹ cần đảm bảo các gia vị dạng củ, dạng bột, dầu ăn, gia vị nêm luôn đủ đầy.

Mứt, bánh Tết không chỉ ngon mà phải lành

Trong quan điểm truyền thống, việc chuẩn bị mứt, bánh kẹo mời khách là cách thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Chiếc khay đựng đầy bánh kẹo còn mang ý nghĩa thịnh vượng, trước là để mời khách, sau là để cả nhà quây quần nhâm nhi. Bánh kẹo, mứt,… cũng là thức quà thơm ngon mời gọi trẻ nhỏ.

Co Gai Ha Lan,  tru thuc pham Tet anh 1

Trước Tết, mẹ có thể chuẩn bị sẵn một ít bánh, kẹo, mứt tự làm để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Để đảm bảo sức khỏe, mẹ nên lựa chọn bánh, mứt, kẹo rõ nguồn gốc, giảm đường/muối. Nếu trước Tết dư dả thời gian, mẹ có thể chuẩn bị ít mứt bánh tự làm, vừa đảm bảo an toàn, vừa cân đối lượng đường.

Một số món ăn vặt lành mạnh khác là trái cây sấy, bánh quy nhạt, các loại hạt,… Việc chuẩn bị sớm các món này giúp mẹ bớt gánh nặng mua sắm những ngày giáp Tết.

Thức uống dinh dưỡng - “bảo bối” ngày Tết của con

Tất bật với các hạng mục cúng lễ, chúc Tết và thăm thú du xuân có thể khiến thời gian cha mẹ chăm sóc bữa ăn cho con bị thu hẹp. Để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, trước Tết, mẹ có thể mua sẵn thùng sữa tươi đóng hộp tiện dụng để con bổ sung dinh dưỡng trong các bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng.

Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng như đạm, béo, vitamin và khoáng chất, đồng thời chứa hàm lượng canxi cao,… giúp con có nền tảng sức khỏe vững vàng để vui chơi thoải mái dịp Tết và sẵn sàng bước vào học kỳ mới thật nhiều năng lượng.

Co Gai Ha Lan,  tru thuc pham Tet anh 2

Mỗi hộp sữa tươi Cô Gái Hà Lan 180 ml chứa các dưỡng chất có trong 7 loại thực phẩm, giúp bé có nền tảng sức khỏe vững vàng.

Ngoài sữa tươi cho con, mẹ có thể chuẩn bị trước nguyên liệu để chế biến các món uống lành mạnh, chú trọng vị ngọt tự nhiên cho cả nhà như sinh tố/nước ép trái cây tươi, nước chanh, rau má, nước dừa tươi, nước mát từ rễ tranh, mía lau,… Các loại thức uống này giúp thanh lọc cơ thể, đồng thời “giảm tải” cho hệ tiêu hóa trong những ngày ngập trong thịt thà, giò chả.

Tích trữ rau củ quả để tăng cường vitamin

Món Tết truyền thống thường giàu protein, bột đường và chất béo mà thiếu vi khoáng, chất xơ,... Do đó, mẹ nên chuẩn bị sẵn rau củ quả để cân bằng dinh dưỡng.

Rau xanh bảo quản lâu sẽ mất lượng lớn vi khoáng, bởi vậy mẹ có thể chuyển sang các loại củ quả tươi lâu như su hào, củ cải, bí đỏ,… Rau lá có thể trữ lạnh khoảng 3 ngày, sau đó mẹ nên tái nạp khi siêu thị mở cửa trở lại từ mồng 3 Tết.

Co Gai Ha Lan,  tru thuc pham Tet anh 3

Mẹ nên bổ sung rau xanh, củ quả để cân bằng dinh dưỡng ngày Tết.

Nếu bé ngại ăn rau, mẹ có thể thay đổi cách chế biến để kích thích vị giác với chút dầu hào, xì dầu, tỏi phi thơm,... hoặc tạo hình thành vườn cây, con vật ngộ nghĩnh.

Thực phẩm nấu nhanh mà lành mạnh

Thực tế, đôi khi ta có thể gác lại âu lo về lượng calo trong từng khẩu phần. Dịp Tết, gia đình nên có những bữa ăn giàu năng lượng để vui chơi cả ngày, tất nhiên cũng cần thêm bữa ăn nhiều chất xơ để hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Mẹ có thể hoán đổi thực đơn một bữa trong ngày với vài món ăn nhanh, đồ hộp như khoai tây chiên, gà rán, salad gà, chả giò chiên,… để con thay đổi khẩu vị, chống ngán dịp Tết. Riêng với mẹ, những món chế biến sẵn này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian nấu nướng.

Co Gai Ha Lan,  tru thuc pham Tet anh 4

Mẹ có thể kết hợp thực phẩm chế biến nhanh vào thực đơn, nhưng cần cân đối các nhóm chất.

Để thực đơn của con cân bằng và đủ chất, mẹ chỉ cần nhớ quy tắc 4-3-2-1 gồm 4 nhóm chất, 3 bữa chính, 2 ly sữa tươi và 1 giờ vận động mỗi ngày. Nếu con đã có một bữa ăn giàu calo, thì bữa kế tiếp nên giàu chất xơ và vitamin để hỗ trợ hệ tiêu hóa, đảm bảo đủ ba bữa với dinh dưỡng đa dạng.

Zing News phối hợp với nhãn hàng Cô Gái Hà Lan thực hiện tuyến nội dung “Tips hay mỗi ngày, Tết này khỏe thêm”, mang đến gợi ý hữu ích trong dịp Tết để mẹ chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, cùng hoạt động gắn kết tình thân, giúp bé có được nền tảng sức khoẻ vững vàng từ sữa tươi Cô Gái Hà Lan. Độc giả tìm hiểu thêm về sữa an toàn vượt chuẩn 11 lần của Cô Gái Hà Lan tại đây.

Lam Anh - Giang Duy Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm