Nhà nghiên cứu chất độc được cấp phép - TS Bernard Hsu - người không tham gia chữa trị bệnh nhân, đã mô tả lại sự việc này và đăng trên Youtube ngày 16/2.
Thực phẩm mà nam thanh niên này ăn gồm thịt lợn thăn, thịt gà và cơm. Anh là nhân viên phục vụ của nhà hàng này, sống ở miền Bắc New England, Mỹ.
Vị chuyên gia nhận định đây là tai nạn kinh hoàng đến từ thói quen rất phổ biến. Trường hợp này đã được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Mỹ, mô tả trong bài báo công bố trên tạp chí y học New England.
Theo bác sĩ chuyên khoa khi Alexandra T Lucas, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, người bệnh phải vào phòng chăm sóc đặc biệt vì bị sốc, suy đa phủ tạng và phát ban. 20 giờ sau khi ăn thức ăn thừa từ nhà hàng mình làm việc, anh nhập viện với tình trạng đau bụng lan tỏa, buồn nôn và nôn. Chất dịch nôn có màu trắng đục, nâu đỏ.
Sau đó, nam thanh niên bắt đầu ớn lạnh, suy nhược toàn thân và đau cơ lan tỏa, đau ngực, khó thở, nhức đầu, cứng cổ và mờ mắt, thân nhiệt 40,8 độ C, mạch 166 nhịp/phút, huyết áp 120/53 mm Hg, nhịp thở 28 lần/phút và độ bão hòa oxy 95%.
Tình trạng phát ban của nam sinh sau bữa ăn bị nhiễm độc. Ảnh: NEJM. |
Tình trạng phát ban dạng lưới lan tỏa xuất hiện trên mặt, ngực, bụng, lưng, cánh tay và chân, không có ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.
Sau khi xét nghiệm máu và nước tiểu, bệnh nhân được chẩn đoán đã nhiễm trùng do vi khuẩn Neisseria meningitidis, khiến máu đông lại và hỏng gan. Người bệnh cũng bị hoại tử da do "ban xuất huyết fulminans". Đây là biến chứng nghiêm trọng của nhiễm trùng huyết não mô cầu.
Ê-kíp điều trị cũng phát hiện người bệnh mới tiêm một trong 3 mũi vaccine liên hợp viêm não mô cầu, không tiêm nhắc lại. Cậu chỉ tiêm liều vaccine viêm não mô cầu nhóm huyết thanh B trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo nên tiêm 2-3 liều.
Bệnh nhân phải cắt cụt toàn bộ ngón tay và phần chân dưới đầu gối. Sau đó, sức khỏe của nam sinh hồi phục tương đối tốt.
Một người bạn khác cũng ăn cùng bữa với nạn nhân, gặp phải tình trạng nôn mửa, song, may mắn là bệnh không trở nặng thêm. Sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, vụ việc đã thu hút hơn một triệu lượt xem.
Theo WebMD, các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phát triển nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chúng ta cần gói thật kín các thực phẩm chuẩn bị bảo quản đông lạnh, để phần còn thừa trong các dụng cụ chứa đựng kín; luôn bảo quản lạnh hoặc đông lạnh hải sản cho tới khi chế biến.