Một khẩu phần cá hồi cung cấp khoảng 200 calo, giàu protein và các dưỡng chất quan trọng như vitamin B12, kali, sắt và vitamin D. Vitamin B12 đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì hoạt động của tế bào máu, hệ thần kinh và hỗ trợ tạo DNA. Ngoài ra, cá hồi chứa hàm lượng lớn axit béo omega-3 - chất béo có lợi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm trí nhớ, Alzheimer và viêm khớp dạng thấp.
Với những lợi ích vượt trội, các chuyên gia khuyến nghị người trưởng thành nên ăn cá hồi ít nhất 2 lần/tuần để bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Dưới đây là 3 món ăn từ cá hồi bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày.
Salad cá hồi là món ăn đơn giản, dễ chế biến. Ảnh: Shutterstock. |
Salad cá hồi
Salad cá hồi là món ăn vừa dễ chế biến, vừa cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đầy đủ protein, chất xơ và đạm.
Nguyên liệu:
300 gram phi lê cá hồi, 100 gram cà chua bi, 100 gram đậu que làm sạch và cắt khúc, 50 ml nước cam tươi, 30 ml giấm, 1 củ khoai tây hấp chín và nghiền nhỏ, 100 gram đậu cove, dầu oliu, xà lách, rau thơm, hành tím.
Cách chế biến:
- Rửa sạch và cắt phi lê cá hồi thành từng miếng nhỏ.
- Cho một muỗng dầu oliu vào chảo, khi dầu nóng thì cho cá vào và áp chảo.
- Cắt nhỏ các loại rau như cà chua, đậu cove, xà lách và cho vào một cái tô. Cho giấm, nước cam tươi vào hỗn hợp rau và trộn đều.
- Khi cá chín thì cho cá vào hỗn hợp và trang trí bằng rau ngò.
Cá hồi sốt cà
Cá hồi sốt cà chua là món ăn kết hợp hoàn hảo giữa hương vị béo ngậy của cá hồi và vị chua nhẹ của nước sốt cà. Món ăn này có thể thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bánh mì, là lựa chọn lý tưởng để làm phong phú thực đơn hàng ngày.
Món cá hồi sốt cà chua gây ấn tượng bởi vị ngọt của cá và vị chua nhẹ của nước sốt. Ảnh: Angie Grullon. |
Nguyên liệu:
300 gram cá hồi, 1 chén nước dừa, 3 quả cà chua, 3 củ hành tím, 1 củ tỏi, ớt, rau ngò, chanh, hạt nêm, nước mắm.
Cách chế biến:
- Ướp cá hồi với 2/3 muỗng cà phê hạt nêm, tỏi và hành tím thái mỏng trong 10 phút.
- Cho một muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì cho cá vào và áp chảo đến khi vàng.
- Phi tỏi, hành tím với dầu ăn sau đó cho cà chua đã xắt nhỏ vào, xào đều tay.
- Thêm nước dừa vào hỗn hợp xốt cà chua.
- Khi nước sốt sệt lại thì cho cá vào, nêm thêm 2/3 muỗng cà phê nước mắm và 1/3 muỗng cà phê hạt nêm.
- Bày cá hồi sốt cà chua ra đĩa và thưởng thức.
Cá hồi nướng mật ong
Cá hồi nướng mật ong đơn giản dễ thực hiện nhưng khi hoàn thành sẽ có hương vị và màu sắc cực bắt mắt. Món ăn này phù hợp cho bữa ăn hàng ngày lẫn các dịp tiệc tùng.
Cá hồi nướng mật ong là món ăn ngon và bổ dưỡng, với hương vị hòa quyện giữa vị ngọt của mật ong và vị béo thơm tự nhiên của cá hồi. Ảnh: Mashed. |
Nguyên liệu:
600 gram cá hồi phi lê, 85 gram bơ lạt, tỏi, 1 muỗng nước tương, 3 muỗng mật ong, chanh, mùi tây, tiêu, muối.
Cách chế biến:
- Ướp phi lê cá hồi với 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối trong 10 phút.
- Cho chảo lên bếp, khi bề mặt chảo nóng thì thêm 85 gram bơ lạt vào.
- Sau khi bơ tan, cho tỏi và 3 muỗng mật ong vào đảo đều. Khi hỗn hợp chuyển màu thì cho 1 muỗng canh nước tương và 3 muỗng canh nước cốt chanh vào.
- Đến khi hỗn hợp sệt lại, cho cá vào áp chảo trong vòng 5 phút.
- Cho phần cá vừa áp chảo vào lò và nướng trong khoảng 5 phút. Lưu ý, nên bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 phút trước khi cho cá vào để ổn định nhiệt độ.
- Trang trí cá với ngò tây và thưởng thức.