Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Thêm chiêu lừa chương trình hè cho trẻ, phụ huynh cẩn thận sập bẫy

Nếu không tỉnh táo, phụ huynh rất dễ sập bẫy lừa đảo dạng đăng ký tham gia chương trình phi hành gia trên mạng xã hội.

Cảnh báo từ trung tâm Khám phá khoa học Quy Nhơn. Ảnh: FBĐV.

Ngày 14/5, Trung tâm Khám phá khoa học Quy Nhơn (ExploraScience Quy Nhon) đăng tải nội dung cảnh báo tình trạng một số đối tượng giả mạo thông tin về việc tổ chức các sự kiện khoa học nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi.

Lừa đăng ký chương trình Phi hành gia nhí

Các sự kiện này liên quan đến hoạt động của trung tâm Khám phá khoa học Quy Nhơn cùng các đối tác chính thức như Tuần lễ NASA Việt Nam (VietNam NASA Space Week), Ngày hội Thiên văn cộng đồng, Ngày hội STEM...

Trung tâm Khám phá khoa học Quy Nhơn cho biết sẽ công khai thông tin về việc tổ chức và cách thức tham gia của mỗi sự kiện (nếu có) ngay khi kế hoạch chính thức đã sẵn sàng.

Đơn vị này cũng khuyến cáo người dân cập nhật thông tin trên các kênh truyền thông chính thống và đăng ký duy nhất theo hướng dẫn của ban tổ chức sự kiện, tránh những bất tiện hoặc thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo tìm hiểu của Tri thức - Znews, Trung tâm Khám phá khoa học Quy Nhơn cảnh báo fanpage NASA Viet Nam - Phi hành gia nhí có dấu hiệu lừa đảo.

Từ cuối tháng 4, trang này liên tục đăng tải thông tin liên quan đến sự kiện Tuần lễ NASA (NASA Space Week) và quảng cáo quyền lợi của trẻ khi tham gia trường trình như trò chuyện với các cựu phi hành gia, trải ngiệm hoạt động liên quan đến không gian...

Trang này cũng cam kết khi bé là thành viên chính thức của chương trình Tuần lễ Không gian Việt Nam - VietNam Space Week 2024, sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông, nếu trẻ có nguyện vọng học hoặc làm việc tại Viện Khoa học Việt Nam, ban tổ chức sẽ tạo điều kiện cho trẻ nếu đạt đủ tiêu chuẩn đầu vào. Ngoài ra, trẻ cũng có cơ hội tham quan và học hỏi tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA).

Tuy nhiên, đơn vị này không để lại thông tin liên hệ, không có thông tin cụ thể về thời gian, địa điểm tổ chức chương trình. Hình ảnh được đăng tải cũng lấy từ nhiều nguồn khác nhau.

Theo phản ánh của một số phụ huynh, sau khi liên hệ với fanpage NASA Viet Nam - Phi hành gia nhí, các đối tượng sẽ gửi mã ứng viên, yêu cầu phụ huynh tiếp tục liên hệ chuyên viên (qua đường dẫn) để được tư vấn cụ thể và tiếp tục được dẫn dụ đến các đường dẫn khác nhau.

Thực tế, chương trình Tuần lễ Nasa Việt Nam được tổ chức từ tháng 6/2023. Sự kiện do Hội tin học TP.HCM phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang, UBND TP Thủ Đức (TP.HCM) và UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức. Hiện tại, chưa có thông tin chính thức về sự kiện năm nay.

canh bao lua dao anh 1

Khi có người liên hệ, đối tượng gửi các tiêu chí tham gia ứng tuyển, mã ứng viên và dẫn dắt nạn nhân trao đổi cùng “chuyên viên”. Ảnh: Ngọc Bích.

Liên tiếp các vụ lừa đảo

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ việc phụ huynh bị lừa khi tìm hiểu và đăng ký các khóa học, trại hè trên mạng cho con.

Đầu tháng 5, chỉ trong 5 giờ thực hiện khảo sát do kẻ xấu yêu cầu, một phụ huynh tại Hà Nội đã bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng khi đăng ký Trại hè quân đội Nhí 2024 cho con trên Facebook.

Đầu tháng 4/2024, chị Đ.D. (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã bị lừa số tiền hơn 81 triệu đồng khi đăng ký cho con tham gia trại hè quân sự trên mạng xã hội Facebook.

Ngày 26/4, một phụ nữ 32 tuổi ở Quy Nhơn, Bình Định, cho biết cũng bị lừa chuyển 558 triệu đồng khi đăng ký tham gia một giải chạy có tên "Kun Marathon Kid 2024" trên Facebook.

Các thủ đoạn có thể kể đến như lợi dụng hình ảnh công an, quân đội, nhân viên hàng không... để mạo danh, đăng các nội dung quảng cáo.

Khi có người liên hệ, đối tượng gửi các tiêu chí tham gia ứng tuyển, mã ứng viên và dẫn dắt nạn nhân trao đổi cùng “chuyên viên” trên ứng dụng nhắn tin như Messenger, Zalo, Telegram...

Do tin tưởng, nhiều người đã chuyển tiền cho con em tham gia. Tuy nhiên sau khi chuyển tiền, đối tượng lập tức chặn liên lạc và chiếm đoạt tài sản.

Công an tại nhiều tỉnh thành cũng phát thông báo đề nghị người dân cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo khi muốn đăng ký cho con học những khóa trải nghiệm, kỹ năng, phụ huynh nên liên hệ hoặc gọi điện thoại đến các trường, đơn vị để hỏi, xác minh rõ ràng. Việc đăng ký nên thực hiện trực tiếp thay vì trực tuyến, chuyển khoản.

Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác danh tính người nhận tiền. Nếu bị lừa, cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách nuôi dạy trẻ trong thời đại 4.0.

Cuốn sách Nuôi con 4.0 - Làm thế nào để trẻ không bị nghiện thiết bị công nghệ? của TS Shimi Kang (nhà khoa học, tâm lý học, chuyên gia giáo dục, tác giả của nhiều tựa sách bán chạy) được đánh giá là hữu ích cho các phụ huynh có con em nghiện sử dụng thiết bị điện tử.

TS Shimi Kang đưa ra hàng loạt dẫn chứng và phân tích khoa học về cách thức tác động của thiết bị công nghệ đến bộ não đang trong giai đoạn phát triển của trẻ. Sau đó, bà chỉ ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, hành vi và tính cách của trẻ.

Bị lừa hơn 1 tỷ đồng khi đăng ký trại hè trên mạng

Đăng ký Trại hè quân đội Nhí 2024 cho con trên Facebook, chỉ trong 5 tiếng thực hiện khảo sát, chị M. bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm