Thích thú với bún cá cuốn thịt ngõ Trung Yên
Có đặc sản cá cuốn thịt rất ngon và vui miệng, lại có cả loại chả cá giòn là lạ, hay hay, nên chắc chắn quán bún cá Sâm Cây Si ở ngõ Trung Yên chẳng bao giờ "đụng hàng" nơi nào.
>> Đổi món với phở cuốn cá phố Nguyễn Tuân
>> Bún cá rô đồng Hải Dương giữa Sài Gòn
Trung Yên là một con ngõ nằm trên phố Đinh Liệt và thông ra chợ Hàng Bè cũ nay là phố Gia Ngư. Ngõ Trung Yên không sâu, lối đi cũng nhỏ hẹp, 2 xe ngược chiều tránh nhau còn khó khăn, ấy thế mà nơi đây qui tụ khá nhiều hàng quán ăn uống. Nào phở Sướng, bún ngan, bún thang, nào chè sen long nhãn… quán nào quán nấy đều đắt khách. Trong số đó không thể không nhắc tới quán bún cá Sâm Cây Si.
Nếu thuộc nhóm khách hàng ruột lâu năm ở đây hẳn bạn phải biết “nguồn cơn” của 3 chữ Sâm Cây Si. Quán đã mở được khoảng chục năm nay. Thuở sơ khai quán vốn nằm trong chợ Hàng Bè, và hồi đó, điểm tọa lạc của nó là dưới một gốc cây si già. Còn cái tên “Sâm" đi liền, tất nhiên là tên cô chủ quán.
Giờ thì chợ Hàng Bè không còn, quán bún cá Sâm Cây Si đã “sơ tán” và “định cư” hẳn trong ngõ Trung Yên, nằm đúng khúc cua của ngõ. Ở đây lối đi nhỏ, chật hẹp, nhưng đúng khúc cua ấy là rộng rãi nhất. Vì thế, so với các tiệm vỉa hè lân cận, quán vẫn thuộc diện thoáng đãng nhất, xe cộ cũng có chỗ để tử tế cho khách.
Nói vậy thôi chứ giả như có không “tử tế” thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến “hòa bình thế giới”. Quán Sâm Cây Si cũng vẫn đắt khách, chỉ vì một lí do: chẳng ở đâu bún cá ngon và lạ như thế.
Bún cá ở đây ngoài chuyện tô bún đầy đặn, nước canh ngọt, thơm mùi cà chua với dứa, cá rô chiên giòn ngon, rau cải xanh, giá đỗ đầy đủ thì còn có thêm 2 “đặc sản” nữa.
Một là thứ chả cá rất khác biệt. Không phải những miếng chả cá tròn, mỏng, dai dai như nhiều nơi, chả cá ở đây do quán tự làm nên hình dáng… “chẳng giống ai”, chẳng theo khuôn mẫu nào. Bù lại nó vàng rộm, giòn tan, kể cả bạn có ngâm lâu trong tô bún thì cũng chỉ bở mềm ra đôi chút và khi ăn, vẫn cảm nhận được độ giòn ấy.
Loại chả cá khác biệt của quán |
Thứ đặc sản nữa “cao cấp” hơn là cá cuốn thịt. Mỗi viên cá cuốn thịt nom như chiếc bánh rán mặn với phần vỏ là dải thịt cá mềm, trắng tinh được cuốn lại khéo léo để bọc phần nhân thịt băm, mộc nhĩ bên trong. Ngoài cùng mỗi viên cá được phủ lớp bột chiên xù mỏng nên khi thưởng thức, người ra không chỉ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá quyện với nhau mà còn thấy nó thơm, giòn, vui miệng. Cũng giống như bánh rán mặn, món này ăn kèm với nước mắm ngọt, rau sống.
Cá cuốn được coi là món "tủ" của cửa hàng. Hầu như khách nào đến quán ăn tô bún cũng phải gọi kèm thêm 1-2 viên cá cuốn, vừa ngon vừa phong phú thêm cho bữa ăn mà lại "ấm bụng". Cô chủ quán còn cho hay, món cá cuốn thịt thường xuyên được nhiều khách hàng đặt mua mang về để chuẩn bị cho cỗ bàn hay các ngày lễ Tết. Nó có thể để trong ngăn mát khoảng 3-4 ngày, khi khách ăn chỉ việc bỏ ra, chiên lên là sẽ thơm ngon như ở ngoài hàng.
"Đặc sản" cá cuốn thịt |
Nhìn chung, nếu là người “đam mê” với bún cá thì bạn không nên bỏ qua quán Sâm Cây Si thú vị này.
Bát bún cá ở đây đầy đặn, ngon, có giá 30.000 – 35.000 đồng/bát. Cá cuốn thịt giá 8.000 đồng/viên.
Hoàng Nhi
Theo Infonet