Bánh đa cua hay bánh mì cay có lẽ là món Hải Phòng được nhiều người biết đến nhất. Nhưng thực tế, thành phố biển này còn nhiều đồ ăn ngon lôi cuốn như bún tôm, bún cá, nem vuông, sủi dìn, bánh bèo, cháo đậu quẩy, thạch xanh… Tìm một địa chỉ hội tủ đủ những “tinh hoa ẩm thực” ấy tại Hà Nội rất khó, chắc chỉ quán An Biên trên phố Triệu Việt Vương là được mọi người biết tới nhiều nhất.
Thực chất, An Biên trước đây chỉ là một tiệm nhỏ, chuyên bán bánh đa cua. Nhưng sau một thời gian làm ăn phát đạt, quán mở rộng, khang trang hơn và phục vụ thêm rất nhiều món Hải Phòng. Giờ thì phần đông khách ruột của quán cho biết, họ không chỉ “kết” món ăn ngon mà còn “mê” cả không gian thú vị, đậm chất xứ Cảng nơi này.
Lịch sự với nội thất gỗ, đèn vàng ấm áp, quán có 2 tầng là 2 không gian khác biệt. Tầng 1 khiến bạn như lạc vào một khu chợ Hải Phòng với tường gạch thô, đường dây điện và dãy biển treo tên món ăn như: Bánh đa cua, bún cá thập cẩm, nem vuông cua bể, bánh bèo Hải Phòng chính hiệu… Tầng 2 sáng, ấm áp nhưng hoài cổ hơn với hình ảnh về phố phường, cuộc sống Hải Phòng thời xưa cũ, những khung cửa cũ bạc màu, hay cách sắp đặt bàn ghế khiến thực khách có cảm giác như trên chuyến tàu hỏa về với thành phố biển.
Có lẽ chẳng ở đâu, hơi thở Hải Phòng lại ngập tràn khắp không gian như thế. Nên tìm đến An Biên, ngoài việc thưởng thức một bữa ăn ngon, nhiều người còn thổ lộ, họ có thú nhâm nhi tách trà thơm nóng hổi, trò chuyện tâm sự với bạn thân. Cũng không ít nhóm khách công sở dùng bữa rồi ngồi ngâm nga bàn công chuyện hàng tiếng đồng hồ tại quán.
Tất nhiên, không gian chỉ là một thế mạnh, món ăn đúng điệu Hải Phòng có khả năng “gây thương nhớ” mới là điểm nhấn chính.
Bánh đa cua là món tủ làm nên thương hiệu quán. “Sợi bánh đa mềm dai, gạch cua chất lượng, lại có đủ tôm, chả cá, chả mọc, chả lá lốt, mộc nhĩ. Món ăn đầy đặn mà đúng điệu Hải Phòng”, đó là những nhận xét mà nhiều khách ưu ái dành cho tiệm.
Song đến đây nếu không thưởng thức một bát bún tôm thì quả là lãng phí. Nước canh nóng hổi, ngọt thơm vị nước tôm nguyên chất. Tôm sắt bóc sẵn vỏ tươi ngon, ăn cùng với rau cần, mộc nhĩ, thứ nào cũng giòn giòn, man mát. Thưởng thức hết bát bún đôi khi khách vẫn phải chép miệng, thòm thèm.
Bánh đa cua chính hiệu Hải Phòng. |
Bún tôm cực ngon. |
Bún cá cũng là món ngon chất. |
Ở An Biên còn một số thực đơn thưởng thức theo “phong cách mẹt” khá hay. Có thể là một mẹt bún nem vuông hoặc một mẹt xiên thập cẩm. Nem vuông có nhân cua, cá tùy khách gọi. Nem cua bể rất nhiều người thích nhưng nem cá lại dậy mùi có cái hay riêng. Ưu điểm chung là nhân nem mềm chất, vỏ nem luôn giòn rụm, độ dày vừa tới ăn không hề ớn ngấy. Riêng với khách quen “dỗ mồi” thì mẹt xiên thập cẩm ăn với bún chấm đi kèm 5 xiên “đạm” - tôm, cá trắm, chả cá thu, chả lá lốt, chả mọc hẳn sẽ “đủ đô” cho bạn.
Mẹt bún nem vuông. |
Nem cua bể được nhiều người yêu thích. |
Mẹt xiên thập cẩm. |
Trời Hà Nội bắt đầu chuyển đông. Thời điểm này khách đến quán, đặc biệt là các chị em còn rất thích thú với thực đơn ăn vặt ấm nóng kiểu Hải Phòng. Chẳng hạn như chè sủi dìn - món tương tự bánh trôi tàu song viên bánh nặn rất “mi nhon”, dễ thưởng thức mà ngon miệng hơn với nhân làm từ vừng đen, lạc rang và dừa nạo, được nấu trong nước gừng và đường mía mật. Hay món chè đỗ đen cũng được nấu đặc sánh nhưng ngọt dịu thôi để ăn kèm quẩy giòn. Hoặc món tào phớ kết hợp nước gừng ngọt ấm, dây mùi; món bánh bèo Hải phòng gói lá chuối rất độc đáo khi ăn cùng với chả viên và nước chấm nấu từ xương...
Ngoài ra, các món đồ uống đặc trưng của quán cũng rất "hot" như thạch xanh lá găng, trà hoa cúc Hải Phòng... đều đáng để bạn thử.
Sủi dìn giống bánh trôi tàu tí hon. |
Chè đen ăn với quẩy. |
Bánh bèo kiểu Hải Phòng. |
Trà hoa cúc Hải Phòng rất thơm. |
Thạch xanh lá găng mềm mượt. |
Quả là không ngoa nếu gọi An Biên là “thiên đường” món ngon đất Cảng khi quán cho bạn trải nghiệm đầy đủ nhất về ẩm thực cũng như văn hóa, con người thành phố hoa phượng đỏ. Và nếu đang tìm một điểm ăn uống thú vị thì địa chỉ này đáng để bạn “bỏ túi”.
Địa chỉ: 111 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội.