Thịt cóc chứa lượng đạm và kẽm cao hơn...?
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho hay thịt cóc có lượng đạm và kẽm cao hơn các loại thịt khác như bò, lợn nên rất tốt cho người già, trẻ em. Tuy nhiên, thịt cóc chứa chất độc, không cẩn thận có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. |
Chất độc nào có trong một số bộ phận của cóc gây chết người?
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cho biết một số bộ phận của con cóc chứa bufotoxine, có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. |
Bộ phận nào của cóc chứa chất độc bufotoxine?
Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, ăn thịt, mỡ cóc an toàn. Tuy nhiên, nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc), gan và buồng trứng có thể gây ngộ độc do chứa bufotoxine. |
Thịt cóc là "thần dược" chữa còi xương, suy dinh dưỡng cho trẻ?
BS Dương Công Minh cho hay dựa trên Bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam của Viện Dinh dưỡng công bố năm 2007, thịt cóc không phải "thần dược" chữa còi xương và biếng ăn cho trẻ. |
Nếu bạn bị ngộc độc, triệu chứng xuất hiện sau bao lâu?
TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc Thực phẩm, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cho hay triệu chứng ngộ độc do ăn thịt cóc có thể xuất hiện 60-120 phút sau khi tiêu thụ (sớm hơn nếu uống rượu, bia). |
Biểu hiện khi ngộ độc do thịt cóc?
Biểu hiện của người bệnh khi ngộ độc thịt cóc là chướng bụng, đau bụng trên rốn, nôn mửa, tiêu chảy, hồi hộp, tim đập nhanh. Ở diễn biến tiếp theo, nạn nhân có thể rơi vào tình trạng truỵ tim mạch, rối loạn cảm giác, chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, khó thở, ngừng thở, ngừng tim, bí đái, thiểu niệu, vô niệu và nặng dẫn đến suy thận cấp. |
Nhựa cóc bắn dính trực tiếp có thể gây....
Nếu nhựa cóc bắn dính trực tiếp, chúng hấp thu qua da, gây dị ứng, niêm mạc mắt bỏng rát và phù nề. |
Người dân nên làm thịt cóc theo quy trình nào?
Người dân nên làm thịt cóc theo đúng quy trình: Cắt bỏ đầu dưới 2 tuyến mang tai, chặt 4 bàn chân, lột da trong chậu nước, khoét bỏ hậu môn, ruột, trứng, gan, mật, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch, chỉ lấy thịt, xương để chế biến thành thực phẩm. |