Thịt lợn nhiễm sán khiến các loại cá được ưu tiên cho bữa ăn hàng ngày. Những món ngon như cá hồi áp chảo, cá chép om dưa... được nhiều gia đình yêu thích lựa chọn.
Cá kho là món ngon dân dã, quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Nguyên liệu chính là cá kho đa dạng như cá basa, cá quả, cá bống, cá diếc... Cá kho thường có vị đậm đà, thịt cá ngọt quyện hương gia vị như riềng, hồi, quế... Cá được chế biến sạch, cắt khúc vừa ăn hoặc để nguyên con nếu kích thước nhỏ, sau đó tẩm ướp và kho đến khi xương cá mềm hẳn. Ảnh: Eatwhattonight.
Dịch sán gạo trên thịt lợn khiến nhiều gia đình chuyển sang dùng các loại hải sản trong bữa ăn. Cá hồi là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, chế biến được nhiều món ngon phù hợp khẩu vị của cả nhà. Cá hồi sốt teriyaki được nhiều bà nội trợ ưa thích chọn làm món chính cho bữa ăn. Ảnh: Goodfood.
Món ăn truyền thống nước Nhật là sự kết hợp giữa cá hồi béo ngậy, áp chảo vàng đều hai mặt, quyện cùng sốt teriyaki mặn ngọt, ăn cùng cơm nóng rất dậy vị. Bạn có thể mua sốt teriyaki bán sẵn tại các siêu thị để chế biến món ăn tiện lợi hơn. Ảnh: Shutterstock.
Cá chép là nguồn thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Loại cá này có thể chế biến được nhiều món ngon. Cá chép om dưa dễ ăn, chế biến không quá cầu kỳ, được nhiều người lựa chọn làm món chính hàng ngày. Cá chép sơ chế sạch, để nguyên con, tẩm ướp gia vị và om cùng dưa muối chua. Ảnh: Letuanphuc.
Để om cá chép, bạn cần dùng nồi có dung tích lớn. Món ăn có vị ngọt từ cá chép, nước dùng có vị chua đặc trưng của dưa muối, thơm mùi hành lá, rau thì là... Phần topping dùng kèm cho món ăn thường là tóp mỡ, thịt ba chỉ và đậu rán. Cá chép om dưa thích hợp để cả nhà cùng lai rai trong buổi tối trời mưa lạnh. Ảnh: Hanoi.life.
Chả cá là món ngon quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Hà Nội. Cá lăng, cá hồi hay cá tầm thường được sử dụng làm chả cá. Để chế biến món ăn này chuẩn vị, bạn cần tẩm ướp đầy đủ nguyên liệu như bột nghệ, mắm tôm, đường trắng, nước mắm, mẻ, riềng, hạt tiêu, thì là, hành lá. Ảnh: Thepetitechef.
Cá hấp bia là món ngon lạ miệng cho cả nhà đổi vị sau nhiều ngày dùng bữa với các loại thịt. Cá chép hoặc cá trắm sơ chế, để nguyên con, thường được sử dụng để chế biến món ăn này. Cá hấp bia có phần thịt cá đậm đà, thơm nồng hương bia khiến món ăn bớt ngấy. Ảnh: Linhti94.
Với cá rô phi dân dã, bạn có thể chế biến được món bún cá ngon miệng chiêu đãi cả nhà. Cá rô phi lọc kỹ xương, thái miếng vừa ăn, rán giòn, phần nước dùng sử dụng nước xương, thêm cà chua, rau thơm, rau cải... Bạn có thể ăn chung cá với bún hoặc để riêng phần cá ăn kèm nước chấm chua cay ngọt. Ảnh: 2uang_.