Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thịt nhiễm vi sinh do giết mổ chưa đúng

Giám sát chặt dư lượng kháng sinh trong thực phẩm.

Các địa phương cử cán bộ xuống đồng ruộng, trang trại để hướng dẫn và giám sát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh, chất cấm… trong trồng trọt và chăn nuôi. Các địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường giám sát lò mổ, điểm bán thịt để giảm tối thiểu rủi ro ngộ độc thực phẩm. Kết quả xét nghiệm cho thấy thịt nhiễm vi sinh rất cao do quá trình giết mổ và kinh doanh không đảm bảo, cần xử lý nghiêm theo quy định…”. Chiều 6/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác an toàn thực phẩm như trên.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết năm 2015 được Bộ lấy là năm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong nông nghiệp. Đây là nhiệm vụ quan trọng được người dân mong đợi. Sản xuất sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng đúng tiêu chuẩn VietGAP nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng và có lợi cho người sản xuất. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua vi phạm ATVSTP còn cao, công tác đảm bảo ATVSTP chưa chuyển biến tích cực.

Khoảng 3 giờ sáng 6/2, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh bắt điểm giết mổ heo lậu ở xã Vĩnh Lộc B. Nơi đây, thịt heo để lăn lóc trên nền đất có nhiều phân heo. 

“Các địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, áp dụng các biện pháp kỹ thuật đảm bảo ATVSTP trong trồng trọt, chăn nuôi gắn với tạo ra các chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn để có thể truy xuất nguồn gốc. Cùng với đó, các địa phương tăng cường giám sát theo phương pháp mới, xét nghiệm một lúc hàng chục loại dư lượng trong một sản phẩm để đảm bảo xác định chính xác. Đặc biệt, giám sát các loại thực phẩm (thịt heo, rau) có lượng dư kháng sinh, vi sinh nhiều ở các cơ sở giết mổ và chợ. Nếu phát hiện những cơ sở đưa ra thị trường các sản phẩm không đạt yêu cầu thì phải xử lý nghiêm. Đây là thời điểm người dân có nhu cầu mua bán, sử dụng nhiều các loại hàng hóa, lương thực, thực phẩm. Do vậy, địa phương cần cử cán bộ xuống tận đồng ruộng, trang trại để hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thuốc thực vật, kháng sinh; tăng cường lấy mẫu kiểm tra ở các nơi buôn bán kinh doanh để đảm bảo ATVSTP cho nhân dân đón tết” - ông Phát nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nguyễn Như Tiệp cũng cho biết trọng tâm đảm bảo ATVSTP tết Nguyên đán 2015 là phải kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y. Xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ không đảm bảo an toàn, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

http://phapluattp.vn/suc-khoe/thit-nhiem-vi-sinh-do-giet-mo-chua-dung-530206.html

Theo Tr. Ngọc, Tr. Phương/Báo Pháp Luật TP HCM

Bạn có thể quan tâm