Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thời điểm thích hợp để uống trà

Trà có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu uống không đúng thời điểm, bạn có thể xuất hiện cảm giác bồn chồn, lo lắng, tăng nhịp tim.

Theo bác sĩ, uống trà là sau bữa ăn giúp cơ thể bài tiết lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Ảnh: Pexels.

Trà xanh là thức uống được con người dùng từ rất lâu trong lịch sử vì hương vị thơm ngon tao nhã. Không những vậy, uống trà xanh đúng cách, đúng thời điểm còn giúp bạn tăng cường sức khỏe, năng lượng và tốt cho hệ tiêu hóa.

Chia sẻ với Zing, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết thời gian thích hợp để uống trà là vào buổi sáng, sau khi thức dậy và sau bữa ăn sáng ít nhất 30 phút đến một giờ.

Bác sĩ Vũ lý giải một đêm dài đã làm cơ thể tiêu hao lượng nước đáng kể, uống tách trà vào mỗi buổi sáng sẽ bổ sung kịp thời lượng nước và có thể hạ huyết áp, giảm quá trình hấp thụ chất béo từ thức ăn.

Ngoài ra, sau các bữa ăn mặn hay bữa ăn có nhiều dầu mỡ khoảng 30 phút, uống một ly trà xanh giúp lợi tiểu, bài tiết lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể.

Các thành phần có trong trà có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm quá trình hấp thụ chất béo trong thức ăn cũng như vitamin mà cơ thể cần.

"Uống trà tốt nhất sau bữa ăn 30 phút tới một giờ. Để kiểm soát sự thèm ăn, bạn cũng có thể uống trà xanh trước bữa ăn một giờ", bác sĩ Vũ khuyến cáo.

Uống trà không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe, giảm cân, ngay cả bã trà cũng có thể tận dụng được để trị thâm mắt.

Với trà Olong, bạn có thể lấy nước trà để rửa mặt hoặc bã trà đắp lên mắt để xóa đi những nét mệt mỏi trên da và quanh vùng mắt, khắc phục hiệu quả đối với làn da bị cháy nắng. Loại trà này cũng là chất sát khuẩn cho các vết xước nhỏ rất tốt, có thể giảm nhiễm trùng.

Tuy nhiên, bác sĩ Vũ khuyến cáo trà xanh hay trà Olong cũng như các loại trà khác có chứa caffeine. Caffeine trong trà như thuốc lợi tiểu nhẹ, nhưng gây hại nếu dùng quá mức (khoảng 300 mg caffein tương đương với 6 cốc trà).

Nó có thể gây gián đoạn giấc ngủ và mệt mỏi. Hàm lượng caffeine trong trà có tác dụng tốt với một số người, nhưng lại ảnh hưởng đến nhiều người khác. Uống quá nhiều trà có thể dẫn đến bồn chồn, lo lắng, tăng nhịp tim và gây khó ngủ.

Đối với người mắc bệnh tim, việc di chuyển đường dài để khám bệnh luôn đặt ra nhiều thách thức rất lớn. Nhưng nhờ sự phát triển của Telehealth, bệnh nhân giờ đây có thể khám chữa bệnh từ xa. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Câu chuyện từ trái tim - BS Nguyễn Lân Hiếu.

Câu chuyện từ trái tim của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là tập hợp những ghi chép về các vấn đề thời sự xã hội, từ y tế, giáo dục đến môi trường, thể hiện trăn trở của tác giả trong các vấn đề xã hội.

Với văn phong nhẹ nhàng nhưng ngắn gọn do được ông viết trong khoảng thời gian giữa những ca mổ, cuốn sách như một giãi bày về nghề y, về trái tim người thầy thuốc và trái tim của bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân tim mạch.

Những người không nên ăn nhiều thịt gà, vịt

Thịt gà, vịt thơm ngon và cung cấp nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên, cần lưu ý một số trường hợp để sử dụng tốt nhất, hạn chế tác dụng không mong muốn.

Lợi ích của chuối đối với sức khỏe

Chuối được coi là món ăn nhẹ có vị ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao giúp tăng cường sức khỏe.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm