Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thơm mềm cúm núm mùa nước nổi

Những miếng thịt cúm núm thơm đậm, dai mềm kết đôi với món gỏi được làm từ thân cây chuối hột non khiến người ăn chỉ muốn gọi thêm vài đĩa cho "đã miệng".

Thơm mềm cúm núm mùa nước nổi

Những miếng thịt cúm núm thơm đậm, dai mềm kết đôi với món gỏi được làm từ thân cây chuối hột non khiến người ăn chỉ muốn gọi thêm vài đĩa cho "đã miệng".

Liếc qua thực đơn của quán thấy tên cúm núm rô ti, tôi tò mò gọi ngay vì không hiểu đầu bếp nấu những chiếc càng "khủng" với gia vị thế nào để tạo ra món ăn. Chuẩn bị tinh thần như thế nên khi đối diện với con gà khoảng nửa ký, vàng ươm, tôi bật cười vì sự nhầm lẫn của mình, khi nghĩ tới món hải sản ở một quán ăn chuyên về các món khác.

 Tôi bật cười vì sự nhầm lẫn của mình khi đối diện với con cúm núm nhỉnh hơn bàn tay trên đĩa.

 Nổi tiếng mềm, thơm, ngon lại đươc xử lý kỹ, món ăn khiến người khác không muốn dừng việc "cắn dứt".

 Đi cùng loại gà nước này là món gỏi thân chuối non đơn giản nhưng đậm vị.

Tên gọi giống nhau nhưng cúm núm hay còn gọi là gà nước, gà đồng tại quán là một trong những đặc sản khá nổi tiếng của vùng đất Cửu Long. Cúm núm sống trong môi trường tự nhiên, chạy khá nhanh và ẩn mình khá tốt nên khó bắt và hiếm. Những món ăn chế biến từ loại gà này được đánh giáo cao về độ thơm, mềm, ngọt của thịt. Vì những yếu tố như thế nên chỉ những du khách khi ghé thăm các tỉnh miền Tây hay có người thân, bạn bè ở đó mới có cơ hội thưởng thức. Riêng ở Sài Gòn, 257cm là quán đầu tiên giới thiệu món ăn này.

Cách chế biến cúm núm khá cầu kỳ. Khâu sơ chế phải đảm bảo đủ các quy trình như nhổ lông, thui rơm, bóp với gia vị bí mật để khử mùi. Được xử lý kỹ như vậy nên khi thưởng thức, ngoài cái ngon của nguyên liệu, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm, vị đậm đà của gia vị. Nhất là dù nếm bất kỳ phần nào của cúm núm, bạn đều không có cảm giác vị tanh, nồng đặc trưng mà họ thịt nào cũng có.

Kết đôi với món cúm núm thơm lừng ấy là đĩa gỏi làm từ thân chuối hột non thái nhuyễn. Là lạ món gỏi này không kết hợp với bất kỳ loại thịt nào, cũng không cầu kỳ với hành phi, đậu phộng hay nhiều loại rau thơm mà chỉ đơn giản là những lát chuối thái mỏng, muối chua, rau bạc hà song lại khiến bạn không thể dừng đũa sau khi cảm nhận độ dai, mềm, thơm, giòn dễ ăn của nó. Cứ thế, hai nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên hòa vào nhau, cuốn hút đến lạ thường.

 Bạn sẽ bất ngờ với sò huyết khổng lồ, dai, ngọt, tươi ngon của quán.

 Mực nướng đá là bản giao hưởng giữa tiếng reo của đá, vũ điệu của nắp nồi và những làn khói trắng.

 Hay tròn mắt với những con bạch tuộc "lúc nhúc" bò trong món bạch tuộc nhúng mẻ.

Sò huyết khổng lồ của quán không chỉ khiến bạn ngạc nhiên về độ “khủng” mà còn bất ngờ vì vị ngọt, độ dai do được đánh bắt trong tự nhiên. Món mực nướng đá lại lại trải nghiệm thú vị về bản nhạc của đá, về vũ điệu của chiếc nắp nồi bị hơi nước thổi bùng hay những làn khói đầy mời gọi. 

Bạch tuộc nhúng mẻ của quán cũng "độc" không kém. Khác với những hàng, quán khác, bạch tuộc của quán còn sống nguyên trong các tủ kính và trong phần ăn của bạn. Việc của bạn là nhúng từng con bạch tuộc còn sống nguyên vào nồi nước mẻ được hầm từ xương heo và nước dừa tươi, rồi từ từ thưởng thức vị ngọt, tươi, dai giòn của loại động vật nhuyễn thể này. Thỉnh thoảng dừng lại ngơi nghỉ cùng rau, hoa so đũa và nước dùng.

Vọp sốt Thái với vị thơm, béo đậm đà.
Cà ri tôm tươi ngon, béo ngậy, thơm lừng.
Cua gạch Cà Mau quyến rũ với gạch đỏ tươi và phần thịt chắc nụi.

Địa chỉ: Quán 257cm, 601A Cách Mạng Tháng 8, P.15, Q.10, TP. HCM

Huỳnh Hằng

Ảnh: Thiều Quang Tùng

Theo Infonet

Huỳnh Hằng

Ảnh: Thiều Quang Tùng

Bạn có thể quan tâm