1. Gỏi đu đủ khô bò
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ khô bò kiểu Thái
Đu đủ xanh: 1 quả
Chanh: 3 quả
Ớt sừng: 5 quả
Gừng: 50 gram
Đậu cô ve: 100 gram
Lạc (đậu phộng) rang: 20 gram
Thịt bò sấy: 20 gram
Nước mắm: 2 thìa canh
Bột ngọt, đường, tỏi.
Cách làm gỏi đu đủ khô bò kiểu Thái
Món gỏi có vị chua, cay, mặn, ngọt giúp kích thích vị giác.
|
Gọt vỏ đu đủ, rửa sạch. Dùng dụng cụ, nạo đu đủ thành những sợi dài mảnh. Ngâm đu đủ vừa nạo với nước pha dấm loãng. Vớt ra, để ráo.
Bẻ đậu cô ve thành khúc vừa, ngâm với nước muối loãng, xả sạch, để ráo.
Rửa sạch tôm khô, giã hơi dập.
Dùng cối, giã dập tỏi, ớt.
Dùng thau hay tô lớn, lần lượt cho đu đủ bào, đậu cô ve, tỏi, ớt, nước cốt chanh, nước mắm, đường, bột ngọt, tôm khô vào, trộn đều.
Cho hỗn hợp vừa trộn ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên. Cuối cùng cho thịt bò sấy lên.
Món này ăn kèm bánh phồng tôm.
2. Nghêu hấp Thái
Nguyên liệu làm nghêu hấp Thái
Nghêu: 1 kg
Sốt Thái: 2 muỗng canh
Sả đập dập: 5 nhánh
Gừng xắt lát: 20 gram
Tắc (quất): 5 trái
Dầu ăn, đường, mắm, bột ngọt
Cách làm nghêu hấp Thái
Nghêu hấp Thái có vị cay, thơm, ngọt.
|
Ngâm nghêu với nước ớt khoảng 30 phút để nhả bớt cát và bùn.
Xếp sả, gừng vào đáy nồi, cho nghêu lên trên. Lần lượt cho sốt Thái, đường, mắm, bột ngọt dầu ăn vào. Cuối cùng, đổ nước xâm xấp nghêu.
Hấp nghêu khoảng 2 phút. Khi nghêu há miệng, vớt nghêu ra đĩa để loại bỏ nghêu hư/chết. Cho nghêu lại vào nồi, tắt bếp, cho tắc cắt đôi vào.
3. Cánh gà chiên kiểu Thái
Nguyên liệu làm cánh gà chiên kiểu Thái
Cánh gà: 700 gram
Bột cà ri đỏ của Thái Lan: 30 gram
Xì dầu: 1 muỗng canh
Dầu oliu: 1 muỗng canh
Mật ong: 2 muỗng canh
Chanh: Nửa quả
Lá chanh: 10 lá
Mè: 20 gram
Cách làm cánh gà chiên kiểu Thái
Cánh gà chiên đậm đà, thơm ngon.
|
Rửa sạch cánh gà, trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, để ráo. Ướp cánh gà với ít muối + tiêu + dầu oliu. Đặt cánh gà vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng.
Rửa sơ hay làm ướt mè, rang vàng. Rửa sạch lá chanh, thái mỏng. Nhặt và rửa sạch rau ngò.
Trộn sốt chua cay gồm bột cà ri đỏ, xì dầu, dầu oliu, mật ong và nước cốt chanh. Dùng đũa khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
Làm nóng chảo dầu, chiên chín cánh gà.
Khi cánh gà chín và còn nóng, bạn cho sốt vào, nhanh tay trộn đều. Trình bày món ăn với mè và lá chanh.
4. Cơm trộn mắm ruốc
Nguyên liệu làm cơm trộn mắm ruốc kiểu Thái
4 chén cơm.
50 gram mắm ruốc
100 gram thịt heo
50 gram đậu rồng
1 trái xoài xanh
2 trái dưa leo (dưa chuột)
2 trứng vịt
100 gram hành tím
1 trái chanh
Đường, ớt, tỏi, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm cơm trộn mắm ruốc kiểu Thái
Những lát thịt kho mắm ruốc có vị thơm, ăn kèm cơm rất hấp dẫn.
|
Rửa sạch thịt heo, xắt miếng vừa ăn.
Khử dầu nóng, cho thịt heo vào. Khi thịt săn, cho 30 gram mắm ruốc, hành tím xắt nhuyễn, bột ngọt, đường, ớt vào. Trộn đều để các loại gia vị trên áo đều vào thịt. Đậy nắp nồi, vặn nhỏ lửa để thịt thấm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Đánh đều trứng với ít tiêu, bột ngọt, sau đó tráng mỏng. Trứng chín, xắt thành những sợi dài.
Rửa sạch đậu rồng/dưa leo, bào mỏng. Xoài gọt vỏ, bào sợi. Bóc vỏ hành tím, lấy 1/2 ngâm với dấm. Phi vàng nửa còn lại.
Làm nước sốt: Lọc 20 gram mắm ruốc với 2 muỗng canh nước. Đun sôi dung dịch trên. Sau khi đun sôi, đổ ra chén rồi lần lượt thêm bột ngọt, đường. Nêm vừa ăn.
Cho cơm vào tô, cho 1 muỗng cà phê hỗn hợp mắm ruốc vào, trộn đều.
Múc cơm vào chén, ém chặt rồi úp ngược cơm vào giữa đĩa. Lần lượt trang trí thịt heo kho mắm ruốc, đậu rồng, trứng chiên, dưa leo, hành phi, hành tím ngâm chua, xoài, chanh. Khi ăn, trộn đều các thành phần.
5. Lẩu tom yum hải sản
Nguyên liệu làm lẩu tom yum hải sản
2 bộ xương gà
200 gram tôm sú
200 gram mực
200 gram thịt bò
200 gram nấm rơm
4 quả ớt sừng
4 nhánh sả
1 củ riềng khoảng 100 gram
2 quả cà chua
1 quả chanh
1 nắm lá chanh
50 gram ngò gai
50 gram cần tây
500 gram bún
Muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, gia vị tom yum
Cách nấu lẩu tom yum hải sản
Lẩu tom yum hấp dẫn.
|
Rửa sạch xương gà, trụng sơ qua nước sôi, để ráo, chặt miếng vừa. Hầm xương gà với khoảng 2 lít nước trong vòng 30 phút. Lọc nước hầm qua rây để loại bỏ vụn xương. Để riêng.
Bóc vỏ tôm, bỏ chỉ, rửa sạch, hấp chín.
Làm sạch mực, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, hấp chín
Rửa sạch thịt bò, xắt miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với ít tiêu và bột ngọt.
Gọt bỏ phần gốc già của nấm, ngâm sơ với nước muối loãng, để ráo, chẻ đôi.
Làm nóng nồi, cho sả và riềng vào xào đến khi dậy mùi thơm thì cho cà chua cắt làm 4 vào, đảo đều. Nêm vào hỗn hợp xào một muỗng cà phê muối.
Khi cà chua đã xào mềm, bạn cho nước dùng vào. Khi nước dùng sôi, bạn nêm 1 muỗng gia vị tom yum, 1 muỗng cà phê đường, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 4 trái ớt sừng bằm nhuyễn, nấm rơm, lá chanh vào. Nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng, bạn vắt nước cốt của 1 trái chanh vào. Bạn đã có nước lẩu.
Dọn lẩu cùng các loại rau, nấm và hải sản.