Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thực đơn kiểu Thái cho mâm tiệc ngày 20/10

Bạn có thể tự tin chiêu đãi cả nhà hay người ấy bữa ăn trọn vẹn với thực đơn kiểu Thái Lan cho mâm tiệc đặc biệt nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

1. Gỏi đu đủ khô bò

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ khô bò kiểu Thái

Đu đủ xanh: 1 quả

Chanh: 3 quả

Ớt sừng: 5 quả

Gừng: 50 gram 

Đậu cô ve: 100 gram

Lạc (đậu phộng) rang: 20 gram

Thịt bò sấy: 20 gram

Nước mắm: 2 thìa canh

Bột ngọt, đường, tỏi.

Cách làm gỏi đu đủ khô bò kiểu Thái

Món gỏi có vị chua, cay, mặn, ngọt giúp kích thích vị giác.

 

Gọt vỏ đu đủ, rửa sạch. Dùng dụng cụ, nạo đu đủ thành những sợi dài mảnh. Ngâm đu đủ vừa nạo với nước pha dấm loãng. Vớt ra, để ráo.

Bẻ đậu cô ve thành khúc vừa, ngâm với nước muối loãng, xả sạch, để ráo.

Rửa sạch tôm khô, giã hơi dập.

Dùng cối, giã dập tỏi, ớt. 

Dùng thau hay tô lớn, lần lượt cho đu đủ bào, đậu cô ve, tỏi, ớt, nước cốt chanh, nước mắm, đường, bột ngọt, tôm khô vào, trộn đều. 

Cho hỗn hợp vừa trộn ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên. Cuối cùng cho thịt bò sấy lên. 

Món này ăn kèm bánh phồng tôm. 

2. Nghêu hấp Thái

Nguyên liệu làm nghêu hấp Thái

Nghêu: 1 kg

Sốt Thái: 2 muỗng canh

Sả đập dập: 5 nhánh

Gừng xắt lát: 20 gram

Tắc (quất): 5 trái

Dầu ăn, đường, mắm, bột ngọt

Cách làm nghêu hấp Thái

Nghêu hấp Thái có vị cay, thơm, ngọt. 

 

Ngâm nghêu với nước ớt khoảng 30 phút để nhả bớt cát và bùn. 

Xếp sả, gừng vào đáy nồi, cho nghêu lên trên. Lần lượt cho sốt Thái, đường, mắm, bột ngọt dầu ăn vào. Cuối cùng, đổ nước xâm xấp nghêu.

Hấp nghêu khoảng 2 phút. Khi nghêu há miệng, vớt nghêu ra đĩa để loại bỏ nghêu hư/chết. Cho nghêu lại vào nồi, tắt bếp, cho tắc cắt đôi vào. 

3. Cánh gà chiên kiểu Thái

Nguyên liệu làm cánh gà chiên kiểu Thái

Cánh gà: 700 gram

Bột cà ri đỏ của Thái Lan: 30 gram

Xì dầu: 1 muỗng canh

Dầu oliu: 1 muỗng canh

Mật ong: 2 muỗng canh

Chanh: Nửa quả

Lá chanh: 10 lá

Mè: 20 gram

Cách làm cánh gà chiên kiểu Thái

Cánh gà chiên đậm đà, thơm ngon. 

 

Rửa sạch cánh gà, trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, để ráo. Ướp cánh gà với ít muối + tiêu + dầu oliu. Đặt cánh gà vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng. 

Rửa sơ hay làm ướt mè, rang vàng. Rửa sạch lá chanh, thái mỏng. Nhặt và rửa sạch rau ngò.

Trộn sốt chua cay gồm bột cà ri đỏ, xì dầu, dầu oliu, mật ong và nước cốt chanh. Dùng đũa khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau.

Làm nóng chảo dầu, chiên chín cánh gà.

Khi cánh gà chín và còn nóng, bạn cho sốt vào, nhanh tay trộn đều. Trình bày món ăn với mè và lá chanh. 

4. Cơm trộn mắm ruốc

Nguyên liệu làm cơm trộn mắm ruốc kiểu Thái

4 chén cơm. 

50 gram mắm ruốc

100 gram thịt heo

50 gram đậu rồng

1 trái xoài xanh

2 trái dưa leo (dưa chuột)

2 trứng vịt

100 gram hành tím

1 trái chanh

Đường, ớt, tỏi, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm cơm trộn mắm ruốc kiểu Thái

Những lát thịt kho mắm ruốc có vị thơm, ăn kèm cơm rất hấp dẫn. 

 

Rửa sạch thịt heo, xắt miếng vừa ăn.

Khử dầu nóng, cho thịt heo vào. Khi thịt săn, cho 30 gram mắm ruốc, hành tím xắt nhuyễn, bột ngọt, đường, ớt vào. Trộn đều để các loại gia vị trên áo đều vào thịt. Đậy nắp nồi, vặn nhỏ lửa để thịt thấm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Đánh đều trứng với ít tiêu, bột ngọt, sau đó tráng mỏng. Trứng chín, xắt thành những sợi dài.

Rửa sạch đậu rồng/dưa leo, bào mỏng. Xoài gọt vỏ, bào sợi. Bóc vỏ hành tím, lấy 1/2 ngâm với dấm. Phi vàng nửa còn lại. 

Làm nước sốt: Lọc 20 gram mắm ruốc với 2 muỗng canh nước. Đun sôi dung dịch trên. Sau khi đun sôi, đổ ra chén rồi lần lượt thêm bột ngọt, đường. Nêm vừa ăn.

Cho cơm vào tô, cho 1 muỗng cà phê hỗn hợp mắm ruốc vào, trộn đều.

Múc cơm vào chén, ém chặt rồi úp ngược cơm vào giữa đĩa. Lần lượt trang trí thịt heo kho mắm ruốc, đậu rồng, trứng chiên, dưa leo, hành phi, hành tím ngâm chua, xoài, chanh. Khi ăn, trộn đều các thành phần. 

5. Lẩu tom yum hải sản

Nguyên liệu làm lẩu tom yum hải sản

2 bộ xương gà

200 gram tôm sú

200 gram mực

200 gram thịt bò

200 gram nấm rơm

4 quả ớt sừng

4 nhánh sả

1 củ riềng khoảng 100 gram

2 quả cà chua

1 quả chanh

1 nắm lá chanh

50 gram ngò gai

50 gram cần tây

500 gram bún

Muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, gia vị tom yum

Cách nấu lẩu tom yum hải sản

Lẩu tom yum hấp dẫn.

 

Rửa sạch xương gà, trụng sơ qua nước sôi, để ráo, chặt miếng vừa. Hầm xương gà với khoảng 2 lít nước trong vòng 30 phút. Lọc nước hầm qua rây để loại bỏ vụn xương. Để riêng.

Bóc vỏ tôm, bỏ chỉ, rửa sạch, hấp chín.

Làm sạch mực, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, hấp chín

Rửa sạch thịt bò, xắt miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với ít tiêu và bột ngọt.

Gọt bỏ phần gốc già của nấm, ngâm sơ với nước muối loãng, để ráo, chẻ đôi.

Làm nóng nồi, cho sả và riềng vào xào đến khi dậy mùi thơm thì cho cà chua cắt làm 4 vào, đảo đều. Nêm vào hỗn hợp xào một muỗng cà phê muối. 

Khi cà chua đã xào mềm, bạn cho nước dùng vào. Khi nước dùng sôi, bạn nêm 1 muỗng gia vị tom yum, 1 muỗng cà phê đường, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 4 trái ớt sừng bằm nhuyễn, nấm rơm, lá chanh vào. Nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng, bạn vắt nước cốt của 1 trái chanh vào. Bạn đã có nước lẩu.

 Dọn lẩu cùng các loại rau, nấm và hải sản. 

Cách nấu hủ tiếu cá lóc kiểu người Hoa tại nhà

Hủ tiếu cá lóc có vị ngọt thanh của nước dùng, tươi của cá lóc. Bạn có thể nấu món này để đổi bữa hay chiêu đãi bạn bè.

Huỳnh Hằng

Bạn có thể quan tâm