Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Covid-19

Thực phẩm giúp giảm lo âu, căng thẳng hậu Covid-19

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng, lo âu, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19.

Theo Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), nhiều nghiên cứu phát hiện sau khi hồi phục từ Covid-19, một số bệnh nhân cảm thấy lo lắng, bất an, hoảng sợ hoặc gặp phải các triệu chứng thể chất như đau đầu, khó ngủ...

Người bệnh bị căng thẳng do hồi tưởng lại thời điểm mắc Covid-19, cảm xúc tiêu cực từng gặp phải. Từ ngữ, đồ vật hoặc tình huống nhắc nhở về Covid-19 có thể khiến họ lo lắng dữ dội. Đó có thể là trải nghiệm khó thở hoặc về những ngày phải điều trị trong phòng ICU, phải thở oxy...

Ngoài ra, nỗi lo về nguy cơ tái nhiễm, hậu Covid-19 cũng khiến những người này bất an, lo lắng, dẫn đến rối loạn chức năng sinh học và tinh thần.

Thuc pham giam cang thang hau Covid-19 anh 1

Áp lực khi mắc Covid-19 có thể khiến người bệnh luôn bất an, căng thẳng sau khi khỏi. Ảnh: Forbes.

Mặc dù thuốc, tập thể dục và các kỹ thuật thở thường được chỉ định cho những người bị rối loạn lo âu, dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng này. Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp người bệnh hậu Covid-19 giảm bớt lo âu, cảm thấy bình tĩnh và thư giãn.

Thực phẩm lên men: Sữa chua và một số thực phẩm lên men khác như pho mát, dưa bắp cải, kim chi,... có thể có lợi cho vi khuẩn đường ruột tự nhiên, làm giảm lo lắng và căng thẳng. Lo âu thường đi kèm với các triệu chứng tiêu hóa. Do đó, thực phẩm lên men giúp giảm bớt các triệu chứng đó bằng cách giảm viêm ruột.

Các loại hạt: Hạnh nhân, quả hạch, hạt điều,... là nguồn protein dồi dào, cung cấp axit amin để cơ thể chuyển đổi thành chất dẫn truyền thần kinh cải thiện tâm trạng, chẳng hạn serotonin. Chúng cũng giúp cải thiện tâm trạng bằng cách giảm viêm - vấn đề thường tăng cao khi ai đó bị rối loạn tâm trạng như lo lắng, căng thẳng.

Trà xanh: Theo Medical News Today, trà xanh chứa axit amin gọi là theanine, có tác dụng chống lo âu và làm dịu, có thể tăng sản xuất hormone vui vẻ serotonin và dopamine. Trà xanh rất dễ bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nó là sự thay thế thích hợp cho nước ngọt, cà phê , đồ uống có cồn.

Cá béo: Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá hồi và cá trích, có nhiều axit béo Omega-3, có mối quan hệ chặt chẽ với chức năng nhận thức cũng như sức khỏe tâm thần, giảm đáng kể cảm giác lo lắng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mọi người nên ăn ít nhất hai phần cá béo mỗi tuần.

Trứng: Ngoài giàu vitamin D, trứng cũng là nguồn protein dồi dào. Trứng cũng chứa tryptophan, loại axit amin giúp tạo ra hormone vui vẻ serotonin. Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh hóa học giúp điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, trí nhớ và hành vi. Serotonin cũng được cho là có thể cải thiện chức năng não và giảm lo lắng.

Chocolate đen: Thực phẩm này chứa flavonol, như epicatechin và catechin. Đây là những hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm lo lắng.

Cách giảm căng thẳng cho F0 sau khi khỏi Covid-19

Áp lực sợ bị tái nhiễm, hồi tưởng lại thời điểm mắc bệnh có thể khiến nhiều người cảm thấy bất an, căng thẳng hậu Covid-19.

Dịch Covid-19

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm