Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thưởng thức lòng xào, phở rán ở phố cổ

Quán bắt đầu mở từ khoảng 7 rưỡi tối trở đi, nhưng luôn đông nghịt người cho đến lúc đóng cửa.

Thưởng thức lòng xào, phở rán ở phố cổ

Quán bắt đầu mở từ khoảng 7 rưỡi tối trở đi, nhưng luôn đông nghịt người cho đến lúc đóng cửa.

Quán lòng xào phở rán này đã bán từ rất lâu và khá quen thuộc với dân phố cổ Hà Nội. Quán nằm ở đoạn cuối Nguyễn Siêu gần ngã tư cắt với Đào Duy Từ. Khách hàng ưa thích món này chủ yếu là thanh niên và các gia đình trẻ, họ đến đây "lai rai" trò chuyện với nhau hay đơn giản chỉ để "thay đổi khẩu vị" với một món ăn đơn giản mà ngon miệng.

Nghe đến phở rán có lẽ người ta nghĩ ngay đến loại phở chiên phồng thường bán ở phố Ngũ Xã, Nguyễn Khắc Hiếu. Nhưng không, phở rán ở đây hoàn toàn khác. Nó là thứ bánh phở sợi bình thường, được gỡ rối ra rồi cho vào chảo rán, sau đó đập mỏng như hình một chiếc bánh gạo tròn to, ăn vừa thấy giòn, vừa thấy mềm, thơm vị bột gạo mà không hề bị ngấy.

Một quán lòng xào phở rán rất ngon ở phố cổ
Một quán lòng xào phở rán rất ngon ở phố cổ

Nghe tả, tưởng rằng rán phở "dễ ợt", nhưng nếu bạn thử bắt tay vào làm thì mới biết, vừa lâu vừa nóng, mà nếu cho lượng mỡ, lượng phở không "chuẩn", độ to lửa không đúng thì món phở rán trở nên "dở ẹc". Thực tế là quanh phố Nguyễn Siêu đã từng có 1-2 quán phở rán bắt chước mọc lên nhưng rốt cục đều phải... dẹp tiệm. Còn ở khắp Hà Nội, phở chiên phồng thì nhiều chứ phở rán kiểu này chỉ duy nhất tại đây bán.

Một quán lòng xào phở rán rất ngon ở phố cổ
Một quán lòng xào phở rán rất ngon ở phố cổ

Bí quyết của quán này nằm chính ở món phở rán đơn giản kia. Đó là cũng là nguyên nhân mà khách hàng đến đây thường phải chờ "dài cổ" mới đến lượt bàn mình được ăn phở rán, thậm chí có người còn phải chạy ra tận bếp để tranh giành từng đĩa phở.

Phở rán được ăn kèm với lòng xào. Gọi chung lòng xào chứ có đủ thứ như tim, tràng, dạ dày, thậm chí cả thịt bò. Tất cả đều được xào chung với rau cải hành tây, ăn cho đỡ ngấy. Người ta thường chấm phở rán với thứ nước xào đậm đà để "đưa đẩy" cho món ăn thêm ngon miệng.

Một quán lòng xào phở rán rất ngon ở phố cổ
Bát lòng xào
Một quán lòng xào phở rán rất ngon ở phố cổ
có đủ thứ như lòng, tràng...
Một quán lòng xào phở rán rất ngon ở phố cổ
rồi tim, thịt bò...

Nói về món lòng xào thì các loại lòng, tràng ở đây không phải hàng thượng hạng như những nơi chuyên bán lòng, nên đôi khi ăn cảm thấy hơi dai. Nhưng bù lại, chủ quán chế biến rất đậm đà, vừa miệng bởi vậy vẫn khiến khách hàng hài lòng.

Một quán lòng xào phở rán rất ngon ở phố cổ

Một đĩa phở rán ở đây có giá 15.000 đồng, còn lòng xào thì tùy vào số lượng người, ví dụ bát hai người là 80.000 đồng. Nhưng có một kinh nghiệm nho nhỏ cho bạn khi đến đây ăn là nếu bạn gọi lòng theo số người sẽ rất dễ bị thừa, nên bạn có thể gọi trừ hao đi rồi gọi thêm phở rán. Ví dụ, đi 3 người thì chỉ gọi bát 2 người + 2 đĩa phở rán, như vậy vừa ngon, vừa đủ, mà vừa tiết kiệm, bạn sẽ cảm thấy món lòng xào phở rán đúng là một món ngon mà hợp túi tiền.

Một quán lòng xào phở rán rất ngon ở phố cổ
Một quán lòng xào phở rán rất ngon ở phố cổ
Một quán lòng xào phở rán rất ngon ở phố cổ

Hoàng Nhi

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo DV

Bạn có thể quan tâm