Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thưởng thức món mì ramen bốc lửa chỉ có ở Nhật Bản

Không phải món ăn có vị cay nồng như lửa, mì ramen ở Kyoto (Nhật Bản) là món mì bốc lửa theo đúng nghĩa đen của nó.

ramen boc lua o Nhat anh 1
Quán mì bốc lửa này ra đời vào những năm đầu của thế kỷ 20 và có tên đầy đủ là Menbakaichidai. Người ta thường nhớ đến quán với cái tên mì ramen bốc lửa (ramen fire) thay cho tên thật vì món mì độc đáo chỉ có tại đây. Ảnh: Japancheapo.
ramen boc lua o Nhat anh 2
Từ ngoài nhìn vào, Menbakaichidai cũng giống như đa số quán mì khác ở Nhật. Món ăn mới lạ và phong cách phục vụ có phần mạo hiểm mới là điểm thu hút của quán. Ảnh: Japancheapo.
ramen boc lua o Nhat anh 3
Quán có hướng dẫn đầy đủ về cách thưởng thức mì lửa trong danh sách chọn đồ ăn và trên website. Thực khách đến nơi đây không cần đặt chỗ trước. Ngoài cửa quán có máy lấy số để khách sắp xếp thứ tự vào quán. Thực khách được khuyến khích chỉ lưu lại quán trong khoảng 30 phút cho một lần ăn. Khi ăn, khách cần ngồi đúng vị trí quy định. Những ai không ăn ramen lửa sẽ được bố trí chỗ ngồi khác. Mỗi người chỉ được ăn một bát ramen lửa và không được ăn chung. Ảnh: Japancheapo.
ramen boc lua o Nhat anh 4
Sau khi ổn định chỗ ngồi, quy định tiếp theo mà bạn cần lưu ý là buộc gọn gàng tóc ra đằng sau. Đặc biệt, phần tóc mái cũng cần được buộc gọn lên đỉnh đầu bởi nếu không, nguy cơ tóc bạn bị cháy rụi sau khi ăn là rất lớn. Ảnh: Kenzozo.


ramen boc lua o Nhat anh 5
Tiếp theo, các thực khách sẽ được đeo một chiếc tạp dề rộng thùng thình, bao trùm cả mặt trước cơ thể, từ cổ đến bàn chân. Việc làm này không chỉ tránh các vết bẩn từ dầu mỡ mà còn giúp độ nóng từ lửa và các tia lửa không bắn vào người, làm cháy quần áo. Ảnh: Redduckpost.
ramen boc lua o Nhat anh 6
Ghế ngồi của bạn được đặt cách bàn một khoảng nhất định để đảm bảo an toàn. Các nhân viên cũng sẽ hướng dẫn bạn nghiêng người ra sau trong trường hợp lửa to để tránh bị lửa bắn. Ảnh: Aspirantsg.

ramen boc lua o Nhat anh 7
Từ vị trí ngồi, bạn có thể thấy mặt trên của bát mì có rất nhiều hành và một lớp dầu đặc biệt. Nhờ hai nguyên liệu này, lửa sẽ bùng lên khi đầu bếp châm lửa vào bát. Ảnh: Redduckpost.

ramen boc lua o Nhat anh 8
Với hơn 30 năm kinh nghiệm, đầu bếp Menbakaichidai chia sẻ bí quyết để món mì ramen bắt lửa chính là hành lá. Nếu không có hành, ngọn lửa sẽ không có điểm mồi để cháy và lửa cũng không lan ra được lớp dầu. Hành lá khi được đốt cháy bằng dầu cũng tỏa ra mùi thơm lạ, khiến món ăn trở nên đặc biệt hơn. Ảnh: Tasetmade.
ramen boc lua o Nhat anh 11
Quán mở cửa trong thời gian từ 11h30-23h hàng ngày. Một bát mì ramen lửa cơ bản có giá 1.280 yên (tương đương 270.000 đồng). Bát đặc biệt có thêm gà rán và cơm chiên có giá 2.150 yên (tương đương 450.000 đồng). Để đảm bảo an toàn, trẻ em dưới 1,1 m không được ăn mì ramen lửa. Ảnh: Placetovisitasia.
Nam sinh Nhật Bản phản ứng thế nào khi ăn bánh mì cay Hải Phòng? Trong clip lần này, Jin (sinh năm 1993), đã mời một người bạn từ Nhật Bản nếm thử bánh mì cay Hải Phòng. Liệu vị khách này sẽ nhận xét món ăn này ra sao?

Vì sao người Indonesia hầu như không ăn thịt lợn?

Điểm qua danh sách những món ngon phải thử ở Indonesia, bạn sẽ nhận ra sự có mặt khiêm tốn của thịt lợn trong thành phần nguyên liệu. Vì sao ẩm thực Indonesia lại có đặc trưng này?



Lệ Ngân

Bạn có thể quan tâm