Quay là phương pháp làm chín thực phẩm trực tiếp hoặc gián tiếp bằng các tia nhiệt, hơi nóng từ lò, bếp lửa. Tại TP.HCM, các món chế biến theo phương pháp này khá phổ biến, phải kể đến thịt heo, gà, vịt.
1. Heo quay
Thịt heo được xem là một trong những nguyên liệu cơ bản của ẩm thực châu Á. Trong rất nhiều cách chế biến, món quay chiếm cảm tình thực khách nhờ độ giòn, béo, thơm ngon từ ngoài vào trong. Món ngon có từ lâu đời và đắt khách nhất vào dịp lễ, Tết.
Gợi ý:
- Heo sữa quay nguyên con: Để có món ăn ngon, người ta phải chọn những con heo đang trong giai đoạn bú sữa mẹ (2-6 tuần tuổi). Ngoài giá trị dinh dưỡng, heo sữa còn thơm ngon, vị dịu, thớ thịt mềm mại, kết cấu đặc và sệt hơn so với heo trưởng thành.
Địa chỉ: Làng nướng Nam Bộ, tiệm cơm Tân Nhã, heo quay Phát Thành...
- Bánh mì heo quay: Thịt heo quay thơm lựng, tươm mỡ, da giòn kết hợp dưa leo, đồ chua, ngò, ớt trong ổ bánh mì nóng được nhiều người lựa chọn trong bữa ăn sáng. Thông thường, heo được quay nguyên con, sau đó người bán cắt thành từng miếng bỏ vào bánh mì khi khách gọi.
Địa chỉ: Phúc Hải, AVĩ Bakery, Charm Bakery...
- Bánh hỏi heo quay: Bánh hỏi làm từ bột gạo, ăn kèm thịt heo giòn giòn, béo béo, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua ngọt mang lại trải nghiệm ẩm thực mê hoặc thực khách.
Địa chỉ: 49 Quán, heo quay Đỉnh Ký, Ghiền Món Việt...
2. Vịt quay
Món vịt quay với lớp da mỏng, màu vàng sậm óng ánh, phần thịt mọng nước là gợi ý lý tưởng cho bạn trong buổi họp mặt gia đình đầu năm mới. Món ăn khá phổ biển, bày bán từ nhà hàng sang trọng tới quán xá vỉa hè. Tùy vào quy trình chế biến, không gian thưởng thức mà vịt quay có nhiều mức giá khác nhau.
Ảnh: Trungphuong_us88. |
Gợi ý:
- Vịt quay Bắc Kinh: Món ăn có cách chế biến công phu, thường phục vụ trong nhà hàng món Hoa sang trọng. Đầu bếp chọn vịt to, béo, lớp da mỏng, sau đó bơm căng không khí, ướp trong thời gian dài. Vịt được cho vào lò quay đến khi chín vàng, giòn rụm là có thể thưởng thức.
Địa chỉ: Dim Tu Tac, Ngân Đình, Shang Garden, C.Tao...
- Phở vịt quay nổi tiếng xứ Cao Bằng cũng xuất hiện tại TP.HCM. Món ăn có hình thức bắt mắt, lớp da vịt giòn giòn kết hợp phần thịt dai, sợi phở mềm phù hợp thưởng thức trong buổi tối mát trời.
Địa chỉ: Phở vịt quay Cao Bằng
Ngoài ra, vịt quay có thể kết hợp với bún, bánh tráng, xôi, bánh mì...
3. Gà quay
TP.HCM có nhiều địa chỉ phục vụ món ăn kết hợp gà quay ngon, giá cả hợp lý. Trước khi quay, gà được tẩm gia vị đậm đà. Cuối cùng, thành phẩm chấm với muối tiêu chanh hoặc nước sốt, kết hợp ăn ý cùng mì, cơm...
Mì nguyên liệu kết hợp ăn ý với gà quay. Ảnh: Ruahaman. |
Gợi ý:
- Mì gà quay: Mì gà quay được người Sài thành yêu thích bởi sự kết hợp hoàn hảo của miếng đùi gà cỡ lớn, nước sốt và từng sợi mì dai dai. Món ngon có nguồn gốc Trung Hoa, ăn kèm rau sống đỡ ngán.
Địa chỉ: Mì gà quay San San, Đông Hưng mì gia, quán Ba Cô Gái...