Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội

Ngồi trong quán nhỏ ấm cúng khi trời se lạnh, cầm món nem lụi nóng hổi đã được cuốn kèm chuối xanh và rau sống chấm vào bát nước lèo, có lẽ thực khách sẽ khó mà quên được hương vị xứ Huế tại quán ở khu Kim Liên.

Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội

Ngồi trong quán nhỏ ấm cúng khi trời se lạnh, cầm món nem lụi nóng hổi đã được cuốn kèm chuối xanh và rau sống chấm vào bát nước lèo, có lẽ thực khách sẽ khó mà quên được hương vị xứ Huế tại quán ở khu Kim Liên.

Nem lụi là món ăn độc đáo của Huế, rất được mọi người yêu thích, đặc biệt là các bạn gái mê ăn vặt và những đồ "cuốn cuốn, chấm chấm". Nếu cũng là dân "ghiền" món này thì mách cho bạn tại Hà Nội, có một địa chỉ đã bán nem lụi lâu năm (khoảng hơn 15 năm), được nhiều người đánh giá là "đỉnh" nhất Hà Nội.

Quán này nằm ở một ngõ nhỏ nằm trên khoảng đầu phố Lương Đình Của, gần đoạn giao với phố Phạm Ngọc Thạch. Gọi là vào ngõ nhưng không sâu, chỉ cần dừng xe ở đầu ngõ là đã nhìn thấy ông chủ quán đang ngồi nướng nem lụi bốc khói thơm lừng rồi. Có lẽ đó cũng là điểm thích nhất khi tới đây. Nghĩa là quán không hề phục vụ theo tác phong "công nghiệp", mà chỉ khi có khách tới yêu cầu, ông chủ mới ngồi "nặn" từng que nem lụi, rồi đem nướng trên bếp than hoa đỏ rực.

Được biết, nem lụi chế biến từ thịt nạc lợn quết nhuyễn rồi trộn với bì, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu đường, thính, nên nướng lên sẽ thơm nức mũi người xung quanh. Bởi vậy, khách đến đây "order" xong phải chịu khó "cầm lòng", chờ chừng 10-15 phút mới có nem ăn.

Thông thường ở quán này, trong lúc chờ đợi, người ta hay gọi 2 món ăn nhanh là bánh bèo và bánh bột lọc để khai vị và cho bớt "sốt ruột".

Bánh bèo cũng là một món ăn dân dã của xứ Huế, được làm từ bột gạo hấp chín. Bánh bèo được đặt trong một chiếc đĩa trũng sâu nhưng lớp bánh mỏng tang, trên nền bánh trắng phau là một lớp ruốc tôm vàng vàng, đỏ đỏ. Món này chấm với nước mắm ngọt, ăn thấy mát mát, thơm thơm và đậm đậm nhờ vị ruốc tôm

Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội
Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội

Bánh bèo với lớp ruốc tôm phủ bên trên

Còn bánh bột lọc tại đây có phần "sáng tạo" so với nhiều nơi khác. Bánh mỏng hơn hẳn, nhân không có thịt băm mà chỉ có mấy sợi mộc nhĩ dài và một con tôm nhỏ. Bên trên bánh cũng phủ một lớp ruốc tôm tương tự như bánh bèo. Nhìn chung 2 món trên chỉ ăn chơi thôi, vì mỗi đĩa như vậy có giá 20.000 đồng mà "ăn đùa" cũng hết veo.

Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội
Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội
Bánh bột lọc ở đây rất mỏng

Khi đã "lót" dạ dày xong với các món khai vị thì chắc cũng là lúc đĩa nem lụi nóng hôi hổi, thơm ngon dậy mùi, được mang ra. Quả thật, kiểu bán hàng "làm tới đâu, ăn tới đó" của quán hơi mất thời gian nhưng rất hiệu quả. Sau một hồi "trông ngóng", cầm chiếc nem lụi nóng bỏng cả tay lại thơm phức, ai cũng thấy món ăn giá trị hơn nhiều.

Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội

Nem lụi ăn kèm với bánh tráng, rau sống cùng một đĩa đồ ghém gồm dưa chuột, dứa, chuối xanh thái lát mỏng. Nếu là người chưa một lần thưởng thức thì có thể hướng dẫn qua cho bạn "quy trình" ăn món nem lụi nhất như sau:

Xòe rộng tờ bánh tráng trên tay, xếp rau sống vào, rồi đặt que nem lụi trên rau sống, sau đó bỏ thêm đồ ghém, làm sao để bảo đảm phần nem lụi đã được bọc kín bằng rau và đồ ghém (vì nem rất nóng cuốn vào dễ bị dính với bánh tráng và bỏng tay). Việc cuối cùng là cuốn tròn rồi nắm chặt tay, tay kia rút chiếc que ra, thế là đã được một chiếc nem lụi cuốn ngon lành.

Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội
Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội

Nem lụi quán này "dập khuôn" khá chuẩn ở Huế, cũng được chấm với một thứ nước lèo đặc biệt, chứ không phải thứ nước mắm ngọt thông thường. Bát nước lèo sền sệt, bên trong như có lớp thịt xay rất nhuyễn, chấm rồi thấy có vị bùi bùi, ngầy ngậy. Tóm lại , vị thịt nướng thơm thơm của nem lụi, kết hợp với thứ nước chấm đầm đậm, bùi bùi, cộng thêm một chút man mát, chua chua của rau và các loại đồ ghém sẽ cho bạn cảm giác ngon miệng thích thú.

Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội
Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội
Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội

Ngoài ra, nếu sau khi ăn nem lụi đã "ớn ớn" mà bạn vẫn chưa thấy ấm ruột thì có thể gọi thêm xuát bún chả bò nướng. Mỗi xuất bún chả ở đây chỉ có 4 viên thịt thôi, nhưng viên nào viên nấy to tròn và đúng là làm từ thịt bò, trong đó lại băm thêm nhiều xả nữa nên ăn rất thơm và đậm đà. Nhớ là nếu bạn có ý định dùng món này thì nên gọi sớm vì cũng như nem lụi, có khách yêu cầu, chủ quán mới nướng chả để đảm bảo món ăn được nóng sốt, thơm ngon.

Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội
Bát bún chả bò nướng

Về giá cả thì nhìn chung đồ ăn của quán này không rẻ: các loại bánh bèo, bánh bột lọc là 20.000 đồng/đĩa, nem lụi 5000 đồng/cái, bún chả 25.000 đồng/xuất, song bù lại món nào cũng đáng đồng tiền bát gạo, làm ngon, tỉ mỉ, và chất lượng. Nhược điểm duy nhất của quán có lẽ là không gian hơi hẹp, chỉ có mỗi cái phòng nhỏ kê được 6 bàn ăn vừa vừa. Vì thế nếu đến vào giờ "cao điểm " là dễ có nguy cơ hết chỗ.

Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội
Thưởng thức nem lụi Huế trong tiết thu Hà Nội

Địa chỉ quán: B18, Lương Đình Của, Kim Liên Hà Nội

Hoàng Nhi

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm