Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tiết canh: Món ăn bổ dưỡng hay nguy hiểm chết người

Tiết canh là món ăn được nhiều người ưa chuộng và cho rằng rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, hàng ngày các bệnh viện đều tiếp nhận nhiều ca cấp cứu liên quan đến đặc sản này.

Tiết canh là món ăn truyền thống khoái khẩu của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, hàng ngày các bệnh viện vẫn tiếp nhận nhiều trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn vì ăn tiết canh.

Người bệnh có biểu hiện đa dạng nhưng hai thể hay gặp nhất là viêm màng não và sốc nhiễm khuẩn. Bệnh thường để lại biến chứng nặng và tiến triển nhanh thành suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong. 

Trong chương trình Giờ gia đình (VTV2), BS Phạm Thu Hương, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, cho hay: "Nhiều người cho rằng tiết canh là món ăn bổ dưỡng, thực tế hoàn toàn không phải. Đây là thức ăn tươi sống và ẩn chứa nhiều mầm bệnh. Chính xác, tiết canh là món máu tươi kèm thịt ở vùng cổ, hầu, họng, hay sụn của động vật bị giết và trộn lẫn với nhau. 

Phần họng, phủ tạng được đem ra chế biến cùng tiết canh không được làm sạch hoàn toàn cũng chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn. Khi đó, người ăn tiết canh sẽ đưa mầm bệnh vào cơ thể. Vì vậy, mọi người không nên sử dụng món ăn này dưới mọi hình thức".

Hiểm họa khi ăn tiết canh Tiết canh là món ăn tươi sống, sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi. Tuy nhiên nếu con vật đó nhiễm bệnh thì tác hại của tiết canh là không thể lường trước được thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Phạm Anh (Nguồn VTV)

Bạn có thể quan tâm