Nhà hàng Bay, khu vực ăn chính với tầm nhìn hướng ra biển tại resort. Ảnh: Tường Vi. |
Sinh ra và lớn lên tại Nha Trang (Khánh Hòa), tôi đã "săn" bình minh không ít lần trên biển, vịnh Cam Ranh, đảo Hòn Tre hay đón tia nắng đầu tiên tại vịnh Vân Phong. Thế nhưng, lần đầu tiên tôi được mục kích hừng đông ló dạng trên du thuyền tại vịnh Ninh Vân vào cuối tháng 10 vừa qua.
Tôi chọn chuyến hải trình kéo dài một giờ đồng hồ trên du thuyền Đông Hải, một trong số trải nghiệm tại khu nghỉ dưỡng độc nhất trên vịnh Ninh Vân Six Senses Ninh Van Bay.
Đón rạng đông trên du thuyền
Trước khi "săn" bình minh một ngày, tôi đáp chuyến bay từ TP.HCM (nơi tôi làm việc) đến sân bay Quốc tế Cam Ranh. Ngay khi xuống máy bay, nhân viên resort đã đợi ở cửa, hướng tôi đến băng chuyền lấy hành lý và lên xe di chuyển về bến tàu. Trong suốt quá trình, tôi không cần làm gì ngoài nhâm nhi chai trà ổi được kẹp sẵn sau ghế bác tài.
Thời gian di chuyển từ sân bay đến sảnh tiếp đón của khu nghỉ dưỡng tại Nha Trang rơi vào khoảng 60 phút. Tiếp đến tôi ngồi trên tàu cao tốc khoảng 20 phút nữa sang nơi lưu trú trên đảo.
Du khách được yêu cầu mặc áo phao trong suốt quá trình di chuyển từ bến tàu đến đảo. Ảnh: Tường Vi. |
Đối với người nước ngoài, du khách phải có hộ chiếu còn giá trị sử dụng trong ít nhất 6 tháng sau ngày đi du lịch. Trong trường hợp khách chưa có thị thực, khách sạn có thể giúp bạn xin thị thực nhập cảnh tại sân bay.
Mở cửa đón khách từ năm 2004, điểm lưu trú cao cấp duy nhất tại vịnh Ninh Vân là một trong hai khu nghỉ dưỡng đầu tiên của tập đoàn trên thế giới. Bởi lẽ đó, địa danh lưu giữ tinh thần đặc trưng vốn có của Six Senses là vị thế đắc địa, biệt lập giữa thiên nhiên, trải nghiệm khác biệt, chú trọng chăm sóc sức khỏe du khách và du lịch bền vững.
Khi đặt chân đến đảo, tôi cùng hành khách khác trên tàu được resort chào đón nồng nhiệt và gặp gỡ quản gia cao cấp (GEM) của tôi - Hoài Uyên - người chăm sóc, phục vụ tôi 24/7, kèm đưa đón bằng xe buggy tham quan, trải nghiệm khách sạn.
Trước khi ngả lưng sau quãng đường di chuyển dài, quản gia đưa tôi đi một vòng resort, sau đó kết nối số điện thoại nhằm liên lạc cho hoạt động vào những ngày tiếp theo.
Thuyền với sức chứa hơn 20 khách, chạy khá êm, ít tạo tiếng ồn. Ảnh: Tường Vi. |
Qua lời giới thiệu của Uyên, tôi nắm được địa hình khu nghỉ dưỡng. Tại đây có 62 biệt thự kèm hồ bơi riêng, tầm nhìn đều hướng biển với nhiều loại hình khác nhau, đáp ứng nhu cầu của đa dạng tệp khách từ độc thân, cặp đôi đến gia đình có con nhỏ. Giá dao động 15,9-161 triệu đồng/phòng/đêm.
Tôi lựa chọn hạng phòng beach pool villa, rộng 176 m2 đi bộ chưa đầy một phút là đến bãi biển tư nhân (dài 300 m), hai bên lối đi là hàng phong ba xanh mướt, được trồng dày đặc, phủ kín, đảm bảo sự riêng tư.
Biệt thự có 3 gian. Một gian ngủ hướng biển, phía sau là phòng tắm rộng được thiết kế không gian mở với buồng đứng bên trong và vòi tắm hoa sen ngoài trời, bồn rửa mặt đôi và một bồn tắm bằng gỗ được chế tác thủ công.
Điểm nhấn là khu vực trên lầu với một phòng khách rộng, sofa, quạt trần và quầy bar, sở hữu tầm nhìn trên cao bao quát toàn bộ khu nghỉ dưỡng và nhà ăn chính. Đây là gian yêu thích của tôi trong 3 ngày 2 đêm lưu trú tại đảo.
Biệt thự cơ bản rộng khoảng 176 m2. Ảnh: Tường Vi. |
Điểm nghỉ dưỡng có hai khu vực ăn uống gọi là nhà ăn chính (nhà hàng Bay) với view biển, phục vụ ăn tối chọn món và khu phụ (nhà hàng Pool) cùng tầm nhìn hồ bơi, đồ ăn phục vụ theo set và cần phải đặt trước. Tuy nhiên, du khách chỉ cần thông báo nơi muốn thưởng thức bữa tối (hướng biển hay hồ bơi), quản gia sẽ thay bạn đặt hẹn với nhà hàng.
Theo tôi, bạn nên trải nghiệm ăn tối tại nhà hàng Bay. Ngoài ẩm thực đa dạng từ Âu sang Á, không gian bên ngoài là điểm "ăn tiền" tại đây. Bạn có thể thưởng thức món bánh kẹp kiểu Mexico, nhâm nhi ly cocktail martini được pha chế từ rượu gin và vermouth, hướng mắt về đường cong phía biển đối diện, trên mặt nước là một vài chiếc thuyền nhỏ lênh đênh theo từng đợt sóng.
Sáng hôm sau, tôi thức dậy bằng tiếng gọi líu lo của loài chim (tôi đoán đó là chim tu hú). Khâu chuẩn bị cá nhân hoàn tất, đúng 5h, nhân viên resort đã có mặt ở cửa đưa tôi đến điểm tập kết tại khu thể thao. Tôi được thủy thủ đoàn hướng dẫn lên thuyền gỗ, ổn định vị trí, sẵn sàng ra khơi.
Tôi lựa chọn đi cùng nhiều hành khách khác với chi phí tiết kiệm hơn, khoảng 1,150 triệu đồng/khách, bao gồm hướng dẫn viên, canapé (bàn gồm nhiều loại bánh nhỏ) và một chai rượu vang sủi. Nếu bạn đi hai người, giá sẽ là 3,3 triệu đồng/khách.
Thuyền di chuyển khá êm và ít tiếng ồn, đến nỗi khi tàu đã chạy xa, gần giữa biển, tôi vẫn không cảm nhận được vì mãi loay hoay "sống ảo".
Lần "săn" bình minh này, chúng tôi ra khơi với xác suất 50-50 bởi Nha Trang đang vào mùa mưa. May mắn thay, khi tàu tiến ra đại dương, cách resort 12 hải lý, vệt sáng dần ló dạng. Ngôi làng chài Ninh Vân nằm phía bên trái mạn tàu cũng hiện diện, bên trái là một đảo nhỏ hình chóp.
Sau một giờ đồng hồ lênh đênh trên biển, tôi lót bụng bằng chiếc bánh sandwich kẹp phô mai trong khi đợi tàu quay về cảng của khu nghỉ dưỡng, bắt đầu hành trình khám phá dịch vụ trên đảo.
Trải nghiệm thiền chuông, nhặt trứng gà, làm xà phòng hữu cơ
Khu resort có hơn 10 trải nghiệm khác nhau dành cho du khách lưu trú bao gồm đi bộ đường dài, lớp học nấu ăn, yoga hoặc thư giãn tại spa, phát triển bền vững, hoạt động trên không, trên bờ hoặc dưới nước tại khu nghỉ dưỡng.
Là một người vốn có sức khỏe không tốt cộng thêm thời gian làm việc căng thẳng kéo dài, tôi chọn lắng đọng, trị liệu bằng âm thanh với phương pháp thiền chuông (sound healing journey), sau đó là hoạt động nhặt trứng gà cho bữa sáng và tham gia lớp học làm xà phòng từ thiên nhiên.
Hoạt động cho gà ăn trước khi vào nhặt trứng. Ảnh: Thiên Ân/SS NVB. |
Kết thúc buổi ngắm hừng đông, tôi nghỉ ngơi tại phòng và bắt đầu hoạt động chữa lành tại spa. Từ spa, tôi đi bộ lên khu vực thiền nằm sâu trên núi, xung quanh là cây rừng. Tôi khá ấn tượng với độ rộng, yên tĩnh tại đây. Mỗi điểm dừng chân tại khu nghỉ dưỡng lại mang đến cho du khách một khung cảnh và cảm xúc khác nhau.
Đến lớp, mỗi học viên được yêu cầu nằm trên thảm lót, nhắm mắt, mường tượng theo lời hướng dẫn, sau đó giáo viên sử dụng bộ dụng cụ riêng biệt bài bản như trống, chuông xoay, chuông đá... tạo âm thanh sóng vỗ, chim hót giúp người học thư giãn. Bên cạnh đó, người hỗ trợ còn tư vấn chuyên sâu và đưa ra giải pháp sức khỏe do du khách.
Khung cảnh tại khu nghỉ dưỡng. Ảnh: Tường Vi. |
Không điều hòa cảm giác như thiền, nhặt trứng gà là hoạt động tương đối nhẹ nhàng và đặc trưng tại đây. Vào buổi sáng khung từ 7-11h, du khách có thể đến trang trại, cho gà ăn và thu gom trứng từ ổ, sau đó mang đến nhà hàng yêu cầu chế biến với chính quả trứng bạn đã nhặt.
Đối với nhóm du khách ưa trải nghiệm như Mỹ, Anh, Pháp, Đức... đây là một trong số hoạt động yêu thích dành cho trẻ em tại khu nghỉ dưỡng.
Cơ sở lưu trú 6 sao tại vịnh Ninh Vân chú trọng phát triển du lịch bền vững cũng như giáo dục du khách về việc bảo tồn thiên nhiên. Do đó, lớp học làm xà phòng tại phòng hoá học Alchemy Bar được thiết kế sử dụng nguyên liệu tái chế như dầu ăn. Kết thúc khóa học kéo dài 45 phút, thành phẩm sẽ được phơi khô và gửi về tận phòng sau khi hoàn thành.
Ngoài ra, du khách có thể tham gia liệu trình chăm sóc giấc ngủ bắt đầu bằng phương pháp trị liệu bàn chân kết hợp tẩy tể bào chết với muối Himalia, theo sau đó là liệu pháp chữa lành các luân xa (chakra).
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.