Tọa lạc giữa vòng cung bán đảo làng Yên Phụ của thủ đô (làng nghề Cá cảnh truyền thống), nhà hàng Java Crawfish chuyên phục vụ loài tôm hùm đất nấu theo kiểu Mỹ, trong đó đặc trưng là ẩm thực Cajun.
Đây không phải là địa điểm duy nhất thủ đô có Crawfish nhưng cách pha chế và phục vụ mang một phong cách Mỹ.
Anh Thắng, chủ nhà hàng có nhiều năm sống ở Mỹ cho biết, tôm hùm đất thông thường nấu theo kiểu Lusianna và California. Với phong cách Lusianna đơn giản là luộc Crawfish cùng với ngô, khoai và xúc xích trong nước có pha rất đậm bột Cajun và dầu cay Cajun. Tôm hùm đất, ngô, khoai, nấm và xúc xích được vớt khô và đổ vào khay hoặc đổ lên bàn có dải báo hoặc giấy. Người Mỹ thường dùng tay cầm từng con tôm, hút chất nước ngọt lành từ đầu tôm rồi dùng lưỡi hoặc tay lựa từng thớ thịt mỏng trong thân. Mỗi một nhóm người phải ăn trung bình từ 2 đến 5kg mới đủ no.
Tôm hùm đất kích thước không to vượt trội, ít thịt hơn tôm thường. Ảnh: Quang Phúc. |
Cách ăn tôm hùm đất cũng theo phong cách Mỹ mới, thực khách sẽ mút mát phần sốt bám vào vỏ đầu, thân con tôm, thậm chí có thể dùng găng tay và đeo yếm nilon để sốt không bám vào tay, áo khi ăn.
Cách nấu của Java là kèm theo ngô, xúc xích và bánh mì ăn kèm. Ảnh: Quang Phúc |
Tôm hùm đất bề ngoài trông giống tôm hùm Canada nhưng kích thước nhỏ bằng hai ngón tay sống dưới đất bùn trong nước ngọt. Crawfish có màu đỏ sẫm, cặp càng to dày, cứng cáp, thịt ít hơn so với tôm thông thường, còn phần vỏ cứng bao quanh từ đầu đến đuôi theo từng khớp.
Khi mới xuất hiện Crawfish đã tạo ra sự tò mò, hấp dẫn thực khách ngay từ thị giác tạo nên xúc cảm mạnh mẽ. Điểm dễ làm người ta nghiền là vị ngọt lành từ nước hút ở phần mang và đầu tôm và phần thịt đuôi ngấm Cajun cùng vị thơm cay cay từ mùi gia vị với lá nguyệt quế khô, hạt mù tạt, ớt cayenne, thêm cả vị bùi bùi của bắp trái và hương thơm của xúc xích.