Thông tin này được ông Lê Minh Hải, Phó ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố, chiều 14/12.
"Dịp Tết này chúng tôi thực hiện 2 nội dung chính là đẩy mạnh truyền thông đến tất cả người tiêu dùng, cơ sở sản xuất chế biến... Cụ thể, người tiêu dùng phải biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn theo hướng dẫn cụ thể từng chủng loại", ông Lê Minh Hải nói.
Ông Lê Minh Hải, Phó ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, phát biểu tại họp báo chiều 14/12. Ảnh: Nguyễn Thuận. |
Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tập trung kiểm tra 3 chợ đầu mối cung ứng nguồn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Đồng thời, cơ quan này cũng thành lập tổ công tác trực tiếp tại các chợ trong thời gian chợ hoạt động để kiểm tra, giám sát kịp thời.
Bên cạnh đó, Ban cũng tập trung vào các cơ sở sản xuất có sản phẩm tiêu thụ nhiều dịp tết như thịt, bia rượu, nước giải khát, bánh kẹo.
Đồng thời, phối hợp với Cục Quản lý thị trường để chống hàng gian, hàng giả. Dịp Tết sẽ có tình trạng các cơ sở mới phát sinh để thu gom, tích trữ, phân phối thực phẩm cũng được thanh kiểm tra nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Theo Sở Công thương TP.HCM, để phục 2 tháng dịp Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp đã chuẩn bị hơn 22.000 tỷ đồng hàng hoá, trong đó hơn 8.500 tỷ đồng chuẩn bị hàng bình ổn thị trường.
Tại ba chợ đầu mối và 221 chợ truyền thống, lượng nông sản cung ứng thị trường bình quân 7.600 tấn/ngày, gồm 800 tấn thịt gia súc, gia cầm, 1.200 tấn thủy hải sản, 5.600 tấn rau củ quả. Dự kiến, vào thời điểm cận Tết, lượng hàng nhập về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 13.000 – 15.000 tấn/ngày.
Ngoài ra, Sở sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, công tác kiểm tra, kiểm soát; đảm bảo hoạt động kinh doanh tại chợ thực hiện nghiêm túc quy định về niêm yết giá, hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm…
Cuốn sách Ăn gì, khi nào của các tác giả Michael Crupain, Michael Roizen, Ted Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.