Món bánh đậu xanh được Taste Atlas đáng giá không ngon. Ảnh: yelohtx. |
Theo đó, món bánh đậu xanh Hải Dương được đánh giá tệ nhất với chỉ 2,8/5 sao trong danh sách 45 món ăn tệ nhất Việt Nam (45 worst rated Vietnamese food), do chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố ngày 16/3.
Theo mô tả của chuyên trang, món tráng miệng truyền thống này của Việt Nam là sự kết hợp giữa đậu xanh, dầu thực vật hoặc mỡ lợn, đường và hương liệu để tạo ra một chiếc bánh có độ đặc giống như kẹo mềm, kết cấu mịn.
Món bánh đậu xanh xuất hiện lần đầu vào những năm 1920 và trở nên phổ biến trên toàn quốc, thường được thưởng thức cùng với trà xanh hoặc trà sen.
Ở vị trí thứ 2 trong danh sách này là món tiết canh, cũng với đánh giá 2,8/5 sao. Món ăn này được chế biến từ tiết động vật tươi, nêm gia vị và kết hợp với thịt, nội tạng động vật trước khi để đông lại.
Khi đông đặc, món tiết canh có kết cấu một loại thạch, thường được trang trí với đậu phộng băm nhỏ, ngò gai và rau mùi.
Ngoài ra, nhiều món ăn phổ biến khác của Việt Nam cũng nằm trong danh sách nêu trên như cháo lòng, bún chả cá, cá kho tộ, canh chua...
Tiết canh, bún đậu mắm tôm, cháo lòng và bánh trung thu cũng có mặt trong danh sách những món ăn tệ nhất Việt Nam, theo Taste Atlas. Ảnh: Shutterstock, Quang Nguyen, Media Dung, Nataliya Vaitkevich, |
Trên mạng xã hội Việt Nam, nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước kết quả. Một số cư dân mạng bày tỏ quan điểm: "Toàn món ngon vậy mà chê" hay "Chắc trang này viết ngược chứ đây là danh sách 45 món ngon nhất Việt Nam".
Tuy nhiên, chuyên trang Taste Atlas nhấn mạnh rằng danh sách này chỉ dựa trên xếp hạng của người dùng và mục đích của họ là quảng bá những món ăn ngon của địa phương.
Cuối bảng xếp hạng, chuyên trang này viết: "Bảng xếp hạng thực phẩm của Taste Atlas chỉ dựa trên đánh giá của độc giả Taste Atlas với đa dạng khẩu vị. Chúng tôi bỏ qua xếp hạng thứ tự và tôn trọng chủ nghĩa dân tộc, tình yêu với địa phương".
Taste Atlas được thành lập từ năm 2015, gồm một mạng lưới liên kết với 9.000 nhà hàng địa phương, mang đến cho độc giả hơn 10.000 món ăn cùng với hàng nghìn đánh giá và nghiên cứu từ các chuyên gia và đầu bếp ẩm thực. Mục tiêu của trang web là trở thành bản đồ toàn cầu về các món ăn truyền thống, được chế biến từ nguyên liệu địa phương
45 món ăn tệ nhất Việt Nam theo chuyên trang Taste Atlas:
Bánh đậu xanh; Tiết canh; Bánh trôi; Thịt đông; Bún đậu mắm tôm; Bún mắm Sóc Trăng; Cháo lòng; Chè chuối; Xôi gấc; Bánh trung thu; Nem chua; Cơm cháy; Bánh rán; Bánh tét; Chè trôi nước; Bánh chưng; Bánh giò; Cơm lam; Rau câu; Bánh mì thịt viên; Quẩy; Bánh canh; Bánh bò; Bún chả cá; Cá kho tộ; Bánh ướt; Bánh đa cua; Gà luộc; Canh chua; Bánh khoái Huế; Bánh chuối; Bỏng gạo; Hành tím ngâm; Gỏi gà; Bánh da lợn hấp; Cao lầu; Bò bía; Cà ri gà; Phở xào; Thịt kho tàu; Hủ tiếu Nam Vang; Nem nướng; Bò lá lốt; Lẩu; Bò né.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.