Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Tranh cãi nước Mót ở Hội An 'mua chỉ để chụp ảnh'

Loại nước thảo mộc "quốc dân" ở Hội An (Quảng Nam) vướng nhiều tranh cãi về hương vị. Một số du khách cho rằng họ chỉ mua để check-in, không có ý định uống lại.

Du khách check-in cùng ly nước Mót tại Hội An giữa tháng 7. Ảnh: @_buichinhan_.

Cuối tháng 7, Bùi Thanh Tuyền (sống tại Khánh Hòa) đến du lịch Hội An. Sau khi thử loại nước thảo mộc nổi tiếng tại đây, cô đăng tải video bày tỏ sự thất vọng trên kênh cá nhân.

"Loại nước ai đến Hội An cũng muốn thử, nhưng đa số chụp ảnh xong là bỏ. Uống vào ho sặc sụa vì độ ngọt gắt ở cổ. Nhiều người cũng không uống được, chỉ mua để chụp ảnh và bỏ lại góc chân tường gần quán", Thanh Tuyền viết.

Hiện đoạn video trên nhận về hơn 165.000 lượt xem và gần 600 bình luận. Bên cạnh những đánh giá tích cực, nhiều thực khách cho rằng nước thảo mộc nhìn đẹp mắt, nhưng quả thật khó uống.

Hải Thiên (sống tại Hà Nội) xếp hàng khoảng 15 phút để mua nước thảo mộc, nhưng hương vị không để lại ấn tượng.

"Nghe nhiều trên mạng xã hội, nhưng tôi lần đầu uống thử. Nước có mùi thảo mộc khá đậm, ai không quen rất khó uống. Theo tôi, hương vị cũng lạ miệng, vị thơm như trà chanh thảo mộc kết hợp với sả và vị ngọt từ cỏ. Tuy nhiên, uống một ly thì thích thú, chứ uống lại lần 2 thì không", anh nêu cảm nhận.

Trong khi đó, Minh Thư (sống tại TP.HCM) lại cảm thấy hương vị không còn ngon như năm 2017 - thời điểm quán mới mở bán. Cô nhận xét: "Trước đây, nước thảo mộc thanh mát, đúng kiểu nấu từ lá trà và các nguyên liệu thiên nhiên, không ngọt gắt và mùi không hắc. Tôi vừa uống lại hồi đầu năm, mùi hơi nồng như tinh dầu pha vào, không còn đúng vị".

Tương tự, Trần Vũ Phương Anh (sống tại Hà Nội) cũng bất chấp nắng gắt, xếp hàng để mua bằng được nước thảo mộc, kết quả lại không hợp vị.

"Tôi hơi thất vọng vì độ ngọt gắt. Dù tự an ủi uống nước thảo mộc cũng tốt, tôi vẫn không thể nói ngon. Nhưng công nhận ly nước được trang trí đẹp mắt, chỉ cần giơ cao và chụp nhanh là có ảnh đẹp. Tôi nghĩ du khách đến Hội An vẫn nên thử qua cho biết, xem hợp khẩu vị của bản thân hay không", cô nói.

Chia sẻ với Tri Thức - Znews, Nguyễn Hữu Xuân, chủ quán nước thảo mộc Mót, cho biết loại nước này được nghiên cứu rất kĩ, dựa trên công thức gia truyền để có hương vị hài hòa nhất. Mọi ý kiến khen hay chê đều xuất phát từ cảm nhận cá nhân và mang tính đóng góp để quán cải thiện.

"Khó có loại nước nào phù hợp với khẩu vị của 100% du khách. Nước thảo mộc có vị ngọt đậm nhờ cam thảo, cộng thêm mùi của quế. Công thức vẫn giữ nguyên như lúc mới bán, nhưng hương vị mỗi ngày sẽ có chút khác nhau. Chẳng hạn như độ chua của chanh hay vị nồng của sả cũng xê xích trong từng đợt nấu. Chưa kể, các thành phần thuốc Bắc có thể lạ miệng với những người không quen", anh nói.

Nước thảo mộc của Mót gồm chanh tươi, sả, la hán quả, cam thảo, quế, hoa cúc, táo đỏ, kim ngân hoa, hạ khô thảo, gừng, mật ong và đường phèn. Sự kết hợp của các nguyên liệu tạo nên sự cân bằng âm - dương cho cơ thể, giải nhiệt và làm ấm bụng, dễ tiêu hóa thức ăn.

Mỗi ly nước được đầu tư về mặt hình ảnh. Cách trang trí mang đậm bản sắc truyền thống của Việt Nam với cánh hoa sen, lá trà và ống hút bằng cỏ sậy.

"Khi kinh doanh, tôi muốn hình ảnh của sản phẩm đáng nhớ. Hầu hết du khách trẻ đều có sở thích check-in ở các hàng quán nổi tiếng khi du lịch, nếu thức uống có hình thức ấn tượng, nhìn là nhận ra ngay sẽ thu hút hơn. Đồng thời tên tuổi của quán cũng trở nên lan tỏa khi du khách đăng ảnh lên mạng xã hội", Hữu Xuân bộc bạch.

nuoc Mot Hoi An anh 6

Quán là một căn nhà cổ, trước hiên bày quầy nước để du khách check-in. Ảnh: Mót.

Chủ quán này cho biết mỗi ngày bán ra ít nhất từ vài trăm đến gần một nghìn ly. Ngoài hình ảnh, nhiều thực khách cũng đến mua vì muốn thử vị của thức uống từ thiên nhiên.

"Tôi luôn cố gắng phục vụ những ly nước chất lượng, giá cả phải chăng để ai cũng có thể giải khát khi đến Hội An. Hơn nữa, giữa biến động nhiều người dân phố cổ chuyển nhà đi, tôi vẫn giữ ngôi nhà cổ 3 đời của gia đình. Mót sẽ là nơi thu hút thực khách quốc tế vì văn hóa Việt, nhưng vẫn gần gũi với các bạn trẻ trong nước", anh bày tỏ.

Được biết, Mót mở bán từ năm 2015, vị trí ngay trên đường Trần Phú - một trong những tuyến đường chính tại khu phố cổ. Những năm qua, loại nước này được đưa vào danh sách những món "phải thử" khi đến Hội An của nhiều du khách. Hiện tại, mỗi ly nước thảo mộc có giá 18.000 đồng.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.

> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống

Tranh cãi nhân viên nam không mặc áo, phục vụ cà phê ở Hà Nội ngày 8/3

Theo một số khách hàng, việc cho phép nam nhân viên cởi trần, đeo tạp dề phục vụ khách gây sự phản cảm, không phù hợp với mô hình quán cà phê.

Phở Thìn gây tranh cãi vì có màu đỏ, đậm vị kim chi

Theo một số thực khách, việc Phở Thìn tại khu Mỹ Đình (Hà Nội) thêm sườn bò, kim chi vào phở đang làm mất đi hương vị truyền thống.

Trúc Hồ

Bạn có thể quan tâm