Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Triết lý yêu thương trong công thức nấu mì Quảng của master chef

Yêu thương gửi gắm qua từng món ăn là triết lý mà chef Tuyết Phạm học được từ gánh mì Quảng của mẹ thuở nhỏ. Giờ đây, cô cùng con gái nối dài triết lý đó trong căn bếp gia đình.

Mì Quảng là món ăn đã đưa chef Tuyết Phạm đến với thành công của Vua đầu bếp. Cô tìm thấy niềm vui, tình yêu với ẩm thực qua từng cọng mì trắng ngần, miếng thịt gà thơm lừng hay lá rau sống tươi xanh. Tất cả đều ẩn chứa một thông điệp yêu thương, nối dài mạch chảy ẩm thực gia đình.

mi Quang,  Uniben anh 1

Chef Tuyết Phạm sáng tạo món mì Quảng được người dân 3 miền và bạn bè quốc tế say mê.

Nếu tình yêu mì Quảng được mẹ trao truyền, thì triết lý mì Quảng lại được Tuyết Phạm gửi gắm cho cô con gái nhỏ Abby. Tình yêu nấu nướng như mạch ngầm chảy qua 3 thế hệ đã trở thành câu chuyện được Tuyết Phạm mang theo trong từng chặng hành trình. Master chef đã nấu món mì Quảng chuẩn theo triết lý thấm nhuần yêu thương.

Nguyên liệu cho món ăn gồm:

- 1 kg mì Quảng, 300 g thịt gà phi lê, 500 ml nước xương gà

- 1 muỗng canh hành tăm

- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê bột điều

- 2 muỗng canh nước chấm cá cơm 3 Miền (chia đều lúc nấu)

- Xà lách, rau húng, cải con, hành lá, ngò (có thể thêm búp chuối tùy sở thích)

- Bánh tráng, đậu phộng rang, 100 ml dầu phụng (dầu lạc)

- Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, ớt bột.

mi Quang,  Uniben anh 2

Những nguyên liệu dân dã, quen thuộc làm nên món mì Quảng thơm ngon.

Các bước chế biến như sau:

Bước 1: Thịt gà đã phi lê ướp chút nước chấm 3 Miền, thêm chút hành tăm đã giã nhỏ để tạo hương thơm.

mi Quang,  Uniben anh 3

Nước chấm cá cơm 3 Miền ướp gà giúp món mì Quảng thêm dậy vị.

Bước 2: Khi chảo nóng, cho dầu phụng, hành tăm vào phi thơm, dùng đũa khuấy đều đến khi ngả vàng trước khi cho thịt gà vào. Đảo đều tay đến khi thịt gà bắt đầu săn lại. Cho bột nghệ và bột điều. Sau khi màu hoà tan, cho nước chấm 3 Miền và khuấy đều tay để thịt ngấm vào mắm tạo mùi thơm đặc trưng.

mi Quang,  Uniben anh 4

Gà lên màu, dậy mùi dậy vị cùng với nước chấm cá cơm 3 Miền và các loại gia vị.

Bước 4: Tiếp tục nêm muối, đường, hạt nêm theo tỷ lệ 1:1:1. Điều chỉnh lửa nhỏ cho các gia vị ngấm vào thịt. Tiếp tục cho chút tiêu và ớt bột.

Bước 5: Khi thịt thăn thấm gia vị và chín, cho nước dùng gà vào. Đợi nước dùng sôi, gia vị trong thịt gà ra quyện với nước dùng.

Bước 6: Nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho mì Quảng vào tô, trình bày thịt gà, chan nước dùng, cho thêm đậu phộng và hành lá. Rau sống trình bày bên cạnh, đi kèm chanh ớt và chén nước chấm 3 Miền.

mi Quang,  Uniben anh 5

Nước dùng gà ngọt thanh cho món mì Quảng ngon chuẩn vị.

Trong công thức của mình, chef Tuyết Phạm đã khéo léo thêm nước chấm cá cơm 3 Miền như một “tuyệt chiêu” riêng, giúp các thực khách 3 miền lẫn bạn bè quốc tế cảm nhận được vị thơm ngon và mạch chảy ẩm thực gia đình đầy yêu thương trong tô mì Quảng.

mi Quang,  Uniben anh 6

Bằng niềm đam mê và sự am hiểu về ẩm thực, Uniben không ngừng nghiên cứu hương vị của các món ăn truyền thống, tìm tòi và chắt lọc nét đặc trưng 3 miền để mang đến những sản phẩm thơm ngon, thấm đẫm tinh túy ẩm thực Việt.

Trong đó phải kể đến nước chấm cá cơm 3 Miền với thành phần từ nước mắm cốt cá cơm nguyên chất, được đặc chế theo bí quyết riêng để cho ra đời nước chấm chuẩn vị truyền thống. Nước chấm 3 Miền có màu vàng nâu sóng sánh, mùi thơm dịu nhẹ, vừa ngon vừa tiện cho tất cả món ăn từ kho - xào - nấu đến dùng làm nước chấm mà không cần pha chế, cho món ăn dậy vị, thơm ngon, đậm hương vị truyền thống lại tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Giang Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm