Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho nam bệnh nhân. Ảnh: BVCC. |
Gia đình cho biết trước khi vào viện 3 giờ, người đàn ông đã tự bẻ dương vật khi đang trong trạng thái cương cứng. Sau đó, anh bị sưng đau, vùng kín bầm tím, chảy máu đỏ tươi qua miệng sáo nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Tại bệnh viện, các bác sĩ ghi nhận dương vật bệnh nhân sưng nề, bầm tím, nhưng các bộ phận khác như bìu và tinh hoàn không có bất thường. Siêu âm cho thấy hình ảnh gãy dương vật kèm tụ máu dưới da. Bệnh nhân được chẩn đoán rách thể hang và thể xốp, cần phẫu thuật cấp cứu.
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Phúc, khoa Nam học, đây là trường hợp gãy "cậu nhỏ" phức tạp. Ê-kíp phẫu thuật đã mất 90 phút để lấy máu tụ và khâu lại thể hang, thể xốp cho bệnh nhân.
"Ca phẫu thuật thành công nhưng bệnh nhân vẫn có nguy cơ đối mặt với các biến chứng như cong dương vật gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới chức năng sinh lý, hẹp niệu đạo, khó khăn trong việc đi tiểu, rối loạn cương dương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục", bác sĩ Phúc nói.
Nguyên nhân hàng đầu gây gãy dương vật ở Việt Nam thường xuất phát từ thói quen tự bẻ dương vật khi đang cương cứng. Nam giới trong độ tuổi 20-30, đặc biệt khi có hành vi quan hệ tình dục mạnh bạo, có nguy cơ gãy dương vật cao hơn so với nhóm tuổi 40-50. Một số trường hợp hiếm gặp có thể xảy ra do tai nạn hoặc va đập khi "cậu nhỏ" đang cương cứng.
Để phòng ngừa, nam giới cần từ bỏ thói quen tự bẻ dương vật, hạn chế thủ dâm, và lựa chọn các tư thế quan hệ an toàn, tránh hành vi thô bạo. Khi xuất hiện triệu chứng sưng đau, bầm tím, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa nam học để được thăm khám và can thiệp kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.
Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý.