Bàn chân trái bệnh nhân sau khi tháo ngón. Ảnh: BVCC. |
Theo Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Hà Nội), bệnh nhân là ông N.V.B., nhập viện trong tình trạng bỏng nặng.
Trước đó, bệnh nhân bị tê chân không rõ nguyên nhân. Sau khi nghe theo hướng dẫn truyền miệng, ông sử dụng thuốc đông y với thành phần gồm trầu không, địa liền, gừng và bó lại làm nóng để quấn vào bàn chân.
Tuy nhiên, hành động này khiến bệnh nhân bị bỏng. Sau đó, ông tự chữa bỏng bằng cách ngâm nước mát và thay băng tại nhà. Thấy vết bỏng một tuần không khỏi và tiến triển nặng, ông quyết định đến bệnh viện điều trị.
Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thay băng hàng ngày, dùng kháng sinh và cắt lọc hoại tử bàn chân. Sau khi kiểm tra tổn thương, các bác sĩ cho biết việc đắp thuốc đông y vô tình dẫn tới hoại tử, làm khô các ngón chân.
Sau 8 ngày theo dõi, tất cả ngón chân của bệnh nhân bị hoại tử, không còn khả năng bảo tồn, bác sĩ chỉ định tháo bỏ. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được sử dụng các thuốc kháng sinh, giảm đau, thay băng, phẫu thuật và chăm sóc vết thương hàng ngày.
Trước tình trạng này, các bác sĩ cảnh báo việc đắp vào vết thương bỏng các loại lá cây hay thuốc nam chưa được kiểm chứng và không đảm bảo vệ sinh rất nguy hiểm, có thể gây ra tổn thương nặng hơn.
Một số trường hợp, bệnh nhân buộc tháo bỏ chi, thậm chí nặng hơn nữa là nhiễm khuẩn huyết dẫn tới tử vong.
Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi bị tê chân không rõ nguyên nhân, bệnh nhân cần phải đến các cơ sở y tế uy tín để khám, xác định nguyên nhân để được điều trị kịp thời.
Người dân không được sử dụng thuốc đông y để tự chữa bỏng khi không rõ chỉ định cho bệnh lý hiện có. Khi bị bỏng do nhiệt khô, bệnh nhân cần sơ cứu bỏng đúng cách như ngâm bộ phận bị bỏng vào trong nước sạch, mát (khoảng 16-20 độ C), tốt nhất là trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng.
Khi có bất thường về bệnh bỏng, người dân nên dừng ngay việc tự chữa và đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
Pha cà phê sai cách dẫn đến thảm họa dinh dưỡng
Nếu bạn là người cuồng cà phê thì không thể bỏ cuốn sách Thánh kinh của những tín đồ cà phê. Trong sách này, tác giả Bob Arnot đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân... Ngoài ra, để có cốc cà phê thơm ngon và bổ dưỡng, ông còn hướng dẫn cách chọn công cụ pha chế, cách ướp lạnh hạt cà phê, tỷ lệ pha với nước và nhiệt độ thích hợp.