Làm steak không tốn nhiều thời gian với các bước đơn giản.
Steak là món mọi người thường thưởng thức ở nhà hàng. Tuy nhiên, món này không khó để tự làm tại nhà với các nguyên liệu dễ mua ở siêu thị. Bỏ chút thời gian nấu nướng là bạn đã có bữa tối chất lượng.
Để có món steak ngon, quan trọng là bạn lựa mua được phần thịt bò ngon.
3 phần thịt bò mà tôi hay sử dụng làm steak nhất là :
- Fillet (thăn nội)
- Striploin (thăn ngoại)
- T-bone (thăn vai)
Bạn có thể dùng diềm thăn bò. Chi phí phần này phải chăng hơn so với 3 loại trên. Nên chọn các miếng thịt có mô mỡ toả đều miếng thịt. Khi nấu lên nó sẽ cho vị đậm đà, mềm ngọt.
Nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món steak cho 2 người bao gồm:
- 2 miếng bò (khoảng 180 – 200g): Giá giao động từ 200 - 400.000 đồng tuỳ loại
- 1 củ khoai tây (khoảng 100g)
- Cà chua bi
- 1 củ tỏi
- Lá thyme
- Gia vị khác: Muối, dầu olive, muối tiêu, bơ, sữa không đường.
Cách làm
Lần này, tôi làm steak ăn kèm với khoai tây nghiền. Cụ thể các bước làm món này như sau:
Steak
- Lấy giấy ăn thấm ráo nước miếng thịt bò rồi xoa lên 2 mặt thịt bò ít muối. Để thịt nghỉ từ 5-10 phút.
- Làm nóng chảo rồi cho dầu olive, tỏi , cà chua, thịt bò, lá thyme và một lát bơ vào.
- Áp chảo mỗi mặt miếng thịt bò từ 1-3 phút (tuỳ độ dày miếng thịt).
- Rắc chút tiêu đen, để phần thịt bò ra nghỉ 10 phút rồi mới thái miếng.
Khoai tây nghiền
- Luộc khoai tây trong khoảng 15-20 phút.
- Đun sôi khoảng 100ml sữa tươi và chút bơ thực vật.
- Lấy thìa nghiền khoai tây mịn rồi trộn kèm cùng với hỗn hợp sữa tươi với bơ.
- Nêm muối tuỳ theo khẩu vị.
Thưởng thức
Dùng kèm steak với các loại rượu vang. Có thể bật chút nhạc cho không gian thêm phần ấm cúng và lãng mạn.
Kinh nghiệm cá nhân:
- Không nhất thiết phải mua thịt bò ngoại, hoàn toàn có thể sử dụng phần diềm thăn, thăn bò của bò nội để làm steak mà chi phí phải chăng.
- Chảo tốt nhất để làm steak là chảo gang và chảo inox bởi khả năng giữ nhiệt lâu và tỏa nhiệt đều.
- Để miếng thịt "nghỉ" rất quan trọng. Sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao các mô thịt co lại, các thành phần lỏng trong miếng steak vì thế bị đẩy ra ngoài. Nếu bạn cắt miếng ngay lập tức, phần nước mọng đó sẽ bị chảy hết ra ngoài làm mất đi độ ngọt ngon vốn có. Thời gian "nghỉ" giúp phần nước mọng có thể từ từ thấm ngược trở lại các thớ thịt.
- Steak có thể ăn kèm với rất nhiều món khác nhau như: salad, khoai tây chiên, soup bí đỏ. Bạn có thể kết hợp tuỳ ý cho phù hợp.
- Hãy bắt đầu từ những công thức đơn giản với những nguyên liệu sẵn có trong nhà hoặc mua ngay trong siêu thị.