Món uống có màu vàng tươi hấp dẫn này thường được sản xuất ở vùng Nam Italy, cụ thể là ở khu quanh vịnh Naples, bờ biển Amalfi và Sorrentine Peninsula, và đảo Capri, Ischia và Procida. Bạn cũng có thể tìm thấy món này ở Apulia, Abruzzo, Basillicata, Sardinia, Sicily, Menton của Pháp, và đảo Maltese ở Gozo. Ngày nay, ở miền Bắc Italy, limoncello được gọi bằng cái tên khác là limoncino.
Bên cạnh sản xuất chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tự pha chế món này ở nhà nhờ rất nhiều công thức được in trong sách hoặc chia sẻ trên mạng. Dưới đây là công thức pha chế limoncello truyền thống của người Italy.
![]() |
Limoncello có màu vàng ươm bắt mắt. Ảnh: Italymagazine. |
Cách thưởng thức:
Cách thưởng thức truyền thống của rượu limoncello là uống lạnh, thường dùng sau bữa tối như món tráng miệng tốt cho tiêu hóa. Ở những khu vực dọc bờ biển Amalfi, người ta dùng ly gốm cỡ nhỏ để thưởng thức limoncello.
Nguyên liệu:
- 6 quả chanh vàng (tốt nhất là dùng chanh hữu cơ)
- 1.750 ml vodka hoặc rượu thuần cất từ ngũ cốc.
- Pha chế siro: một cốc đường, một cốc nước.
Hướng dẫn thực hiện:
- Rửa sạch chanh. Gọt vỏ, tránh phần cùi trắng. Ruột chanh để lại có thể pha nước chanh.
- Đổ rượu và cho vỏ chanh vào một lọ thủy tinh. Đóng chặt nắp lọ, để khoảng 1-2 tuần. Hàng ngày cần đều đặn lắc lọ. Khi màu trên vỏ chanh nhạt đi, bạn có thể bắt đầu bước tiếp theo. Lọ này càng ngâm lâu càng tốt.
- Lọc giữ lại phần rượu, vắt vỏ chanh nhằm thu được hết lượng rượu ngâm trong lọ.
- Pha siro: Pha một cốc nước trắng và một cốc đường, đổ vào nồi, đun ở nhiệt độ vừa. Đun hỗn hợp cho đến khi đường tan hết. Để nguội hỗn hợp cho đến khi bằng nhiệt độ phòng.
- Đổ siro vào phần rượu chanh đã chuẩn bị. Siro hơi ấm một chút càng tuyệt.
- Dùng phễu đổ chỗ rượu nói trên vào những lọ sạch có nắp đậy kín. Sau đó, cho lọ vào ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất là để lọ ở trên các ngăn bên của cánh cửa tủ lạnh. Nước có thể ngót bớt nhưng không đáng kể. Càng trữ lâu hương vị càng đậm đà.
- Bạn có thể chỉ thưởng thức limoncello hoặc pha vào cocktail, chẳng hạn pha với tonic.