Món uống có màu vàng tươi hấp dẫn này thường được sản xuất ở vùng Nam Italy, cụ thể là ở khu quanh vịnh Naples, bờ biển Amalfi và Sorrentine Peninsula, và đảo Capri, Ischia và Procida. Bạn cũng có thể tìm thấy món này ở Apulia, Abruzzo, Basillicata, Sardinia, Sicily, Menton của Pháp, và đảo Maltese ở Gozo. Ngày nay, ở miền Bắc Italy, limoncello được gọi bằng cái tên khác là limoncino.
Bên cạnh sản xuất chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tự pha chế món này ở nhà nhờ rất nhiều công thức được in trong sách hoặc chia sẻ trên mạng. Dưới đây là công thức pha chế limoncello truyền thống của người Italy.
Limoncello có màu vàng ươm bắt mắt. Ảnh: Italymagazine. |
Cách thưởng thức:
Cách thưởng thức truyền thống của rượu limoncello là uống lạnh, thường dùng sau bữa tối như món tráng miệng tốt cho tiêu hóa. Ở những khu vực dọc bờ biển Amalfi, người ta dùng ly gốm cỡ nhỏ để thưởng thức limoncello.
Nguyên liệu:
- 6 quả chanh vàng (tốt nhất là dùng chanh hữu cơ)
- 1.750 ml vodka hoặc rượu thuần cất từ ngũ cốc.
- Pha chế siro: một cốc đường, một cốc nước.
Hướng dẫn thực hiện:
- Rửa sạch chanh. Gọt vỏ, tránh phần cùi trắng. Ruột chanh để lại có thể pha nước chanh.
- Đổ rượu và cho vỏ chanh vào một lọ thủy tinh. Đóng chặt nắp lọ, để khoảng 1-2 tuần. Hàng ngày cần đều đặn lắc lọ. Khi màu trên vỏ chanh nhạt đi, bạn có thể bắt đầu bước tiếp theo. Lọ này càng ngâm lâu càng tốt.
- Lọc giữ lại phần rượu, vắt vỏ chanh nhằm thu được hết lượng rượu ngâm trong lọ.
- Pha siro: Pha một cốc nước trắng và một cốc đường, đổ vào nồi, đun ở nhiệt độ vừa. Đun hỗn hợp cho đến khi đường tan hết. Để nguội hỗn hợp cho đến khi bằng nhiệt độ phòng.
- Đổ siro vào phần rượu chanh đã chuẩn bị. Siro hơi ấm một chút càng tuyệt.
- Dùng phễu đổ chỗ rượu nói trên vào những lọ sạch có nắp đậy kín. Sau đó, cho lọ vào ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất là để lọ ở trên các ngăn bên của cánh cửa tủ lạnh. Nước có thể ngót bớt nhưng không đáng kể. Càng trữ lâu hương vị càng đậm đà.
- Bạn có thể chỉ thưởng thức limoncello hoặc pha vào cocktail, chẳng hạn pha với tonic.