Giữa tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, thưởng thức một bát phở xưa nóng hổi, nghi ngút khói là khoảnh khắc tuyệt vời cho khách tham quan khi ghé thăm làng phở Vân Cù trong ngày 9-10/12. Đây là hoạt động trong tour thăm làng phở Vân Cù và cũng trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Ngày của phở" do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của nhãn hàng tương ớt phở Chin-Su.
Tương ớt phở Chin-Su là một gia vị quan trọng giúp phở ngon thêm bùng vị. |
Tìm về cái nôi nghề phở
Làng phở Vân Cù được xem là cái nôi của nghề phở trong cả nước, làng nghề làm phở nhiều nhất, lâu năm nhất và “độc quyền” với món phở bò. Tại sự kiện, du khách có dịp tận mắt chứng kiến không gian làng phở trăm tuổi tái hiện sinh động, được trải nghiệm làm phở theo cách truyền thống và thưởng thức hương vị phở.
Đặc biệt, trong 2 ngày diễn ra hội làng, khách tham quan có dịp gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ của các các bô lão - những người góp phần làm nên thương hiệu phở làng Vân Cù - chia sẻ về quá trình gây dựng nên làng phở.
Các bô lão chia sẻ trong sự kiện về quá trình gây dựng làng phở Vân Cù. |
Có mặt tại sự kiện, bô lão Cồ Khắc Cải (68 tuổi) cho biết, cơ duyên đến với nghề phở của ông là mong muốn duy trì và phát triển truyền thống của ông cha. Chia sẻ thêm kinh nghiệm để làm nghề phở, ông nói luôn phải đặt tâm đức và chữ tín lên hàng đầu, không quan tâm đến lợi nhuận vì cộng đồng và người tiêu dùng. Trong công việc, mỗi người phải luôn làm cẩn thận, tỉ mỉ với nghề.
Cũng trong sự kiện, để thể hiện sự trân trọng với những giá trị truyền thống lâu đời, Chin-Su đã trao tặng phần quà ý nghĩa đến thành viên của chi hội và vinh danh 5 nghệ nhân dân gian chế tác phở có thâm niên từ 3 đời trở lên đang hành nghề tại địa phương.
Phát huy giá trị ẩm thực phở
Để có thể gìn giữ và phát huy giá trị phở mà thế hệ trước đã gây dựng, trong sự kiện lần này, các nghệ nhân, thương hiệu phở Nam Định từ khắp đất nước đã về làng cùng tham gia hội làng. Đây là dịp tri ân, vinh danh các lão nghệ nhân, đồng thời ra mắt chi hội phở truyền thống Nam Định. Trong tiết trời đông se lạnh, hơn 1.500 bát phở được phục vụ khách tham gia và bà con dân làng.
Khách tham quan thưởng thức hương vị phở xưa trong hội làng. |
Trong hoạt động trải nghiệm phở, tương ớt phở Chin-Su được nhiều khách tham quan lựa chọn làm gia vị khi thưởng thức cùng phở. Theo đó, tương ớt phở Chin-Su là sản phẩm làm từ ớt tươi xay nhuyễn, được các nghệ nhân kỳ công ủ lên men theo kiểu truyền thống, giúp vị giác được thăng hoa ở 3 tầng sắc - hương - vị. Điều này góp phần “thổi bùng” hương vị phở truyền thống, tạo cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
Có cơ hội tham gia và thưởng thức món phở cùng tương ớt phở Chin-Su, content creator Chad Kubanoff - chàng rể người Mỹ - chia sẻ cảm nhận:“Trước đây tôi chưa từng thử ăn phở với tương ớt phở Chin-Su khi ở TP.HCM và Mỹ, nhưng khi thử trải nghiệm, tôi thấy rất thích điều đó. Tôi nghĩ rằng tương ớt phở Chin-Su là gia vị lý tưởng khi dùng với món phở. Chắc chắn tôi sẽ giới thiệu tương ớt phở Chin-Su đến với mọi người tại Mỹ để họ có thể cảm nhận được hương vị chuẩn của phở Việt Nam”.
Anh Chad Richard Kubanoff - người Mỹ có vợ Việt - nổi tiếng với các video về phở trên TikTok. |
Sự kiện ghé thăm làng Vân Cù lần này như một "chuyến tàu thời gian" đưa khách tham quan ngược về với gánh phở thuở xưa, tìm lại hương vị phở truyền thống. Là đơn vị đồng hành cùng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định, tương ớt phở Chin-Su đã mang đến chương trình vinh danh các nghệ nhân cũng như lan tỏa hương vị phở Việt đến gần hơn với người dân và bạn bè quốc tế.
Bà Đinh Hồng Vân - Giám đốc Tiếp thị cấp cao ngành hàng gia vị, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - nói lời cảm ơn và tặng quà ban khánh tiết làng và chi hội phở truyền thống Vân Cù. |
Tương ớt phở Chin-Su được làm từ 100% ớt tự nhiên có chọn lọc trải qua quá trình lên men kỳ công giúp giữ trọn vị cay đặc trưng của ớt tươi, thanh chua kích thích vị giác, giúp các món ăn như phở, bún, miến và nhiều món ăn khác trở nên ngon miệng hơn. Độc giả tìm hiểu thêm sản phẩm tại đây.