Chữa mặn cho món ăn. Khoai tây có khả năng hút mặn tốt. Do vậy nếu nêm muối quá tay, bạn có thể dùng khoai tây gọt sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng cho vào nồi tối thiểu 15 phút trước khi thưởng thức. Cách này có thể áp dụng với món canh, kho, xào đều phù hợp. |
Làm dịu vết phỏng. Khi bị phỏng, nhiều người dùng kem đánh răng để loại bỏ cảm giác đau rát. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích bởi có thể làm vết phỏng nặng thêm, dễ gây nhiễm trùng. |
Thay vào đó, bạn có thể tận dụng 1 lát khoai tây sạch đắp lên, để yên một lúc lâu. Lưu ý, trước khi đắp tuyệt đối không được rửa vết phỏng bằng nước. |
Làm mềm giày da. Giày để lâu ngày dễ bị bám bụi, khô cứng. Trường hợp này, bạn có thể lau sạch rồi dùng lát khoai tây chà mạnh nhiều lần trên bề mặt. Lớp da sẽ nhanh chóng mềm trở lại. Muốn giày bóng như mới, bạn chỉ cần đánh một lớp xi mỏng là được. |
Trị vết cháy sém ở xoong nồi. Chảo rán hoặc xoong nồi bị cháy sém có thể khắc phục bằng cách cắt đôi củ khoai tây kết hợp với muối, chà mạnh lên vết gỉ sét bám trên vật dụng rồi rửa lại bằng nước. Làm được điều này bởi khoai tây chứa nhiều axit oxalic có tác dụng hòa tan gỉ sét trong khi muối đóng vai trò như chất mài mòn nhẹ. |
Ngoài công dụng làm sạch vết cháy sém ở xoong chảo, bạn có thể làm sạch các vật dụng kim loại khác như vòi nước, chậu rửa, dao dĩa… bằng cách trên. |
Làm sạch kính. Cùng với thời gian, lớp cửa kính dễ trở nên cáu bẩn, mờ do hơi nước dính chặt. Để làm sạch không cần hóa chất, chị em có thể dùng vài lát khoai tây lau sạch mà không để lại vết loang. |
Giúp mỡ không bị cháy đen. Muốn tránh tình trạng mỡ bị cháy đen khi chiên bánh, chả… các bà nội trợ có thể tận dụng một nhúm khoai tây nhỏ cho vào trong quá trình nấu nướng. |