Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

UOB Painting of the Year năm thứ 2 tại Việt Nam chính thức khởi tranh

Sau thành công của mùa đầu tiên, sáng 7/5, UOB Painting of the Year năm thứ 2 tại Việt Nam chính thức khởi tranh, mang đến cơ hội để các nghệ sĩ Việt đưa tác phẩm vươn tầm khu vực.

Cơ hội vươn tầm khu vực cho họa sĩ Việt từ UOB Painting of the Year Trong năm thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam, UOB Painting of the Year hứa hẹn tiếp tục trở thành bệ phóng cho nhiều họa sĩ tài năng, thúc đẩy nền mỹ thuật nước nhà phát triển.
UOB Painting of the Year anh 1

UOB Painting of the Year là một trong những cuộc thi nghệ thuật thường niên uy tín tại Đông Nam Á. Năm 2023, cuộc thi lần đầu mở rộng sang Việt Nam, mang đến cơ hội để các nghệ sĩ thể hiện tài năng, cũng như tranh tài cùng những đồng nghiệp đến từ Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia. UOB Painting of the Year với lịch sử 43 năm tại Singapore thể hiện cam kết lâu dài của ngân hàng trong việc hỗ trợ và thúc đẩy nền mỹ thuật khu vực phát triển.

UOB Painting of the Year anh 2

Năm nay, lễ khai mạc được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) với sự góp mặt của ông Mã Thế Anh - Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; ông Victor Ngo - Tổng giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam... cùng nhiều khách mời là các họa sĩ, nghệ sĩ, nhà bảo trợ nghệ thuật trên cả nước.

UOB Painting of the Year anh 5

Bên cạnh giải thưởng, Ngân hàng UOB Việt Nam cũng liên tục tổ chức các triển lãm tại TP.HCM, Hà Nội và Huế để tạo cơ hội cho 8 nghệ sĩ thắng giải được trưng bày tác phẩm trước đông đảo công chúng yêu nghệ thuật. Các triển lãm đã thu hút hàng nghìn tín đồ nghệ thuật tới thưởng lãm.

UOB Painting of the Year anh 6

Ông Victor Ngo - Tổng giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam - chia sẻ: “Việt Nam có nền nghệ thuật sôi động với nhiều tài năng trẻ, thể hiện qua loạt tác phẩm xuất sắc gửi tới tranh tài tại UOB Painting of the Year 2023. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy môi trường thuận lợi cho việc khai phá và phát triển tài năng của các nghệ sĩ Việt, giúp nghệ thuật trở nên dễ tiếp cận hơn, đồng thời truyền cảm hứng cho những thế hệ tiếp nối”.

UOB Painting of the Year anh 7

Cơ cấu giải thưởng năm nay vẫn được giữ nguyên. Theo đó, giải thưởng cao nhất của hạng mục “Nghệ sĩ thành danh” và “Nghệ sĩ triển vọng” trị giá lần lượt là 500 triệu đồng và 85 triệu đồng. Ngoài ra, nghệ sĩ giành giải cao nhất còn có cơ hội tranh tài cùng 4 nhà vô địch của Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia để nhận 13.000 SGD (9.500 USD). Hội đồng giám khảo có những gương mặt mới khi ông Lương Xuân Đoàn - trưởng ban giám khảo năm ngoái - đóng vai trò cố vấn nghệ thuật. Các thành viên còn lại trong ban giám khảo là 3 nghệ sĩ Đặng Xuân Hòa, Trịnh Tuân và Nguyễn Thị Châu Giang.

UOB Painting of the Year anh 10

Ông Mã Thế Anh, ông Victor Ngo và 4 thành viên ban giám khảo thực hiện nghi thức khởi động UOB Painting of the Year năm 2024. Biểu tượng cuộc thi năm nay được lấy cảm hứng từ tác phẩm Cửa sông Chumphom của nghệ sĩ Pratchaya Charernsook (Thái Lan), nói về mối đe dọa của vi nhựa tới môi trường, đòi hỏi các biện pháp bền vững để bảo vệ hệ sinh thái mỏng manh của Trái Đất.

UOB Painting of the Year anh 11

Đại diện đơn vị tư vấn nghệ thuật Ace Lê (trái) nhận định nền mỹ thuật đương đại Việt Nam đang gặp tình trạng thiếu cả đầu vào lẫn đầu ra. “Sự xuất hiện của UOB Painting of the Year là cú hích cần thiết để truyền cảm hứng cho nghệ sĩ đương đại, giúp họ tập trung và trau dồi chuyên môn”, anh chia sẻ.

Cuộc thi UOB Painting of the Year lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1982 tại Singapore, với mục tiêu công nhận các nghệ sĩ ở khu vực Đông Nam Á và mang đến họ cơ hội giới thiệu những tác phẩm của mình tới cộng đồng rộng lớn hơn.

Cuộc thi UOB Painting of the Year năm thứ 2 tại Việt Nam chính thức mở cổng nhận tác phẩm từ hôm nay đến hết ngày 1/8. Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi và cách thức tham dự, độc giả truy cập UOBandArt.com.

Loay hoay tim nha hinh anh

Loay hoay tìm nhà

0

Triển lãm nhóm có sự tham gia của các nghệ sĩ trăn trở về sự mất kết nối với cội nguồn và bản thân. Khái niệm "nhà" được khắc hoạ dưới những lăng kính, qua các chất liệu khác nhau.

Đắc Tú - Tuấn Minh

Bạn có thể quan tâm