Không chỉ tác động đến năng suất hoạt động và làm việc, cà phê còn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe tim mạch người dùng. Ảnh: IStock. |
Theo đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét 100 người trưởng thành có độ tuổi trung bình là 39, có sức khỏe tốt ở khu vực San Francisco (Mỹ). Những người tham gia đeo đồng hồ sức khỏe để theo dõi số bước chân và giấc ngủ. Họ cũng được cung cấp máy theo dõi đường huyết liên tục và thiết bị điện tâm đồ để theo dõi nhịp tim, theo CNN.
Những người tham gia được yêu cầu ngẫu nhiên uống bao nhiêu cà phê tùy thích trong hai ngày, ngừng uống cà phê trong hai ngày và sau đó lặp lại chu kỳ này trong 2 tuần.
Kết quả cho thấy vào những ngày uống cà phê, số bước chân của họ tăng trung bình 1.058 bước so với những ngày còn lại. Tuy nhiên, cũng vào những ngày này, những người tham gia nghiên cứu cũng ngủ ít hơn 36 phút.
Khi uống cà phê, nhiều người có xu hướng năng suất hơn, tuy nhiên, tiến sĩ Gregory Marcus, tác giả chính nghiên cứu kiêm bác sĩ tim mạch và giảng viên y khoa tại ĐH California (Mỹ), cảnh báo con người không nên uống cà phê, nước tăng lực hoặc caffeine liều cao như một cách để tăng cường tập luyện.
Nghiên cứu cũng lưu ý lý do khiến những người uống nhiều cà phê ngủ ít hơn có thể là do yếu tố di truyền.
Các nhà khoa học đã thu thập các mẫu DNA những người ngủ ít hơn và phát hiện ra họ có một số biến thể gene di truyền liên quan đến quá trình chuyển hóa caffeine chậm hơn.
Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho hay cà phê có thể ảnh hưởng đến tim. Chỉ cần một cốc/ngày, mọi người có thể có nguy cơ co thắt tâm thất sớm cao hơn khoảng 50%, nhịp tim vì thế cũng tăng cao.
Tuy nhiên, các nhà khoa học lại không phát hiện được mối quan hệ trực tiếp giữa việc uống cà phê và các cơn co thắt tâm nhĩ.
"Bằng chứng ở một số người cho thấy chứng tim đập nhanh có thể dẫn đến suy tim. Vì vậy, nếu ai đó đặc biệt lo lắng về nguy cơ mắc bệnh suy tim do tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc có dấu hiệu khác của bệnh, họ có thể không uống cà phê", ông Marcus cho hay.
Mặc dù vậy, tiến sĩ Marcus vẫn nhấn mạnh cà phê không gây ra ảnh hưởng nguy hiểm tức thì đến sức khỏe người uống.
Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.