Nếu chọn socola cho Valentine, đừng quên tham khảo kỹ thành phần cũng như sở thích của người yêu của bạn. Ảnh: Pexels. |
Người Maya yêu cacao đến mức họ dùng loại hạt này làm tiền. Họ cũng tin rằng loại thực vật này rất tốt cho sức khỏe con người.
Ngày nay, quan niệm của người Maya đã được chứng minh là đúng vì cacao chứa hàng trăm hợp chất có hoạt tính sinh học, trong đó có flavanol.
Theo nhà dịch tễ học Howard Sesso tại Bệnh viện Phụ nữ Brigham (Mỹ), caccao có thể cải thiện huyết áp và giảm cholesterol. Đồng thời, nếu tiêu thụ một lượng lớn flavanol có trong cacao, các vấn đề liên quan bệnh tim sẽ có tiến triển tích cực.
Mặc dù cacao có tiềm năng trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch và chức năng não bộ, các nhà khoa học vẫn không ủng hộ việc ăn một lượng lớn socola với mục đích "tốt cho sức khỏe". Nếu bạn đang có ý định tặng socola cho người yêu trong dịp Valentine này, bạn cần biết loại socola nào mới thực sự tốt cho sức khỏe.
Đường, chất béo hay flavanol?
Trong nhiều năm gần đây, các nhà khoa học đã thực hiện loạt nghiên cứu để tìm hiểu những hợp chất tự nhiên có trong cacao có công dụng thế nào với sức khỏe con người.
Ví dụ, vào năm 2022, nhà dịch tễ học Howard Sesso cùng các cộng sự đã tìm thấy bằng chứng về lợi ích của flavanol và công bố kết quả này trên The American Journal of Clinical Nutrition.
Flavanol có trong quả cacao rất tốt cho tim mạch. Ảnh: Pexels. |
Cụ thể, khi thử nghiệm với 21.000 người trưởng thành, nhóm nghiên cứu phát hiện những người dùng trên 500 mg flavanol có trong cacao mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn hẳn so với những người chỉ dùng giả dược.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác được công bố trên Wiley Online Library vào năm 2016 cũng chỉ ra rằng flavanol có trong cacao (và cả trái cây, rau và trà) cũng có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức khi lão hóa, thậm chí tăng cường hoạt động của não thông qua việc cải thiện lượng máu bơm lên vỏ não.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận định giới khoa học vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác để hiểu vì sao flavanol có những tác động như vậy.
National Geographic nêu rằng những phát hiện về flavanol trong cacao (hoặc trong socola) vẫn còn hạn chế vì không phải tất cả socola đều được sản xuất giống nhau.
Hơn nữa, để làm nghiên cứu, các tình nguyện viên sẽ phải ăn rất nhiều socola mỗi ngày mới nạp đủ 500 mg flavanol vào người, trong khi socola lại chứa rất nhiều đường và chất béo không tốt cho cơ thể.
Cách chọn socola ngon và tốt
Ngày nay, socola trên thị trường có đủ hình dáng, mẫu mã và thương hiệu nhưng chỉ một số sản phẩm trong đó thực sự tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân nằm ở quá trình tạo ra những sản phẩm này.
Cụ thể, trong quá trình sản xuất, hạt cacao được tách thành 2 phần là cacao ngòi (phần cứng) và bơ cacao (phần béo). Cacao ngòi chứa flavanol, nhưng để sản xuất ra socola, chúng được trộn với bơ cacao, đường và đôi khi là cả sữa.
Nhìn chung, socola sữa có ít cacao ngòi hơn, trong khi socola đen lại chứa thành phần này nhiều hơn, bằng chứng là socola đen đắng hơn rất nhiều.
Socola đen sẽ tốt hơn socola sữa và socola trắng. Ảnh: Pexels. |
Còn về socola trắng, cacao ngòi bị loại bỏ hoàn toàn khỏi bảng thành phần và chỉ có bơ cacao cùng sữa, đường và một chút hương vani. Do đó, flavanol và những hợp chất có lợi trong quả cacao sẽ không tồn tại trong socola trắng.
Socola trắng cung cấp nhiều đường, chất béo và calo cho cơ thể người nhưng rất ít khi được cho là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người.
Vì vậy, nguyên tắc chung khi chọn socola là chúng ta nên ưu tiên socola đắng, sẫm màu và có hàm lượng cacao cao vì loại này thường có ích cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, không phải socola đắng nào cũng tốt.
Ông Sesso nêu ví dụ socola 80% cacao không có nghĩa là nó thực sự tốt. Lý do là socola cũng như nhiều thực phẩm khác, quy trình chế biến có tác động rất lớn đến chất dinh dưỡng và các hoạt chất sinh học còn sót lại trong sản phẩm hoàn chỉnh.
Ví dụ hạt cacao có thể mất đi những hợp chất có lợi khi chúng được lên men và sấy khô, đồng thời bị giảm trong quá trình rang và chế biến ra thành phẩm.
Ngoài ra, nhiều sản phẩm của các thương hiệu quen thuộc, nhất là sản phẩm chế biến sẵn, cũng chứa rất nhiều đường, chất nhũ hóa và chất tạo vị, trong khi cacao tốt lại rất ít.
"Khi bạn ăn phải loại socola như vậy, cơ thể bạn sẽ gặp hại nhiều hơn có lợi. Bạn chọn socola với hàm lượng cacao từ 70% trở lên sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn những loại có hàm lượng cacao dưới 70%, nhưng chúng vẫn có một số nhược điểm", ông Sesso nhấn mạnh.
Sách dành cho thời thanh xuân đã qua của bạn
Dành cho những độc giả muốn hoài niệm về một thời thanh xuân đã qua (hoặc chưa từng qua), mục Giáo dục trân trọng giới thiệu Ai đó chạy cùng ta, câu chuyện về tình yêu, về tuổi trẻ "tuột xích", về hành trình trưởng thành, đặt trong bối cảnh xã hội Israel hiện đại; hay Nắp biển, một lời tự sự của người ưa hoài niệm trong những khoảnh khắc cô đơn chỉ biết nhớ về những điều đã cũ; hoặc thân thuộc hơn, 8 bộ manga nổi tiếng về chủ đề thanh xuân.