1. Tết Hàn thực có nguồn gốc từ nước nào?
Tết Hàn thực có nguồn gốc từ Trung Quốc và gắn với điển tích được biết tới nhiều qua tiểu thuyết Đông Chu Liệt Quốc. Để tưởng niệm lòng trung thành của Giới Tử Thôi, vua nước Tấn đã hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày (từ mùng 3-5/3 Âm lịch) và chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn. Do đó ngày này gọi là Hàn thực. Ảnh: Bazan Travel. |
2. Ý nghĩa ngày Tết Hàn thực trong quan niệm người Việt
Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc, Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, đậm chất Việt. Ý nghĩa ngày Tết này để bày tỏ lòng thành kính tổ tiên, cầu mùa bội thu. Những liên hệ đến truyền thuyết về Giới Tử Thôi ít được người dân quan tâm, cũng như không kiêng kị về củi lửa. Ảnh: Feminine. |
3. Tết Hàn thực ở Việt Nam diễn ra vào ngày nào?
Theo sách 100 điều nên biết về phong tục Việt Nam, Tết Hàn thực ở nước ta diễn ra vào ngày 3/3 Âm lịch hàng năm, chủ yếu ở vùng Bắc Bộ. Trong dịp này, dù ai đi đâu cũng cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ, cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình. Ảnh: Duitang. |
4. Món bánh không thể thiếu trong Tết Hàn thực của người Việt?
Tết Hàn thực hay còn gọi là tết bánh trôi, bánh chay. Món bánh này đã trở thành nét văn hóa truyền thống không thể thiếu trong ngày tết Hàn Thực của người Việt. Trong ngày này, bánh trôi, bánh chay được dùng để cúng lễ như một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân. Ảnh:Penang Holiao. |
5. Bánh trôi, bánh chay được làm từ nguyên liệu chính là gì?
Bánh trôi, bánh chay được làm từ nguyên liệu chính là những hạt gạo nếp cái hoa vàng thơm lừng, ngây ngất. Người làm bánh nặn bột thành những viên tròn, bên trong là một viên đường phên cắt nhỏ. Bánh nặn xong, thả vào nồi nước sôi. Đợi đến khi bánh nổi lên thì vớt ra và ngâm trong nước đun sôi để nguội cho săn lại. Ảnh: Vũ Hương Giang. |
6. Mâm cúng ngày Tết Hàn thực thường có mấy bát bánh trôi, bánh chay?
Các sách như 100 điều cần biết về phong tục Việt Nam hay Văn khấn nôm tại nhà - Tập văn cúng gia tiên hướng dẫn: "Mâm lễ cúng ngày Tết Hàn thực gồm hương, hoa, trầu cau và 5 hoặc 3 bát bánh trôi cùng 5 hoặc 3 bát bánh chay". Sau khi bày lễ lên bàn thờ, gia chủ thắp hương và khấn gia tiên theo bài cúng Tết Hàn thực được lưu truyền trong nhân gian. Ảnh: Fem |
7. Ngoài Tết Hàn thực, bánh trôi, bánh chay còn được dùng trong lễ cúng tưởng nhớ ai?
Tục dâng cúng bánh trôi trở thành một nét độc đáo trong lễ hội Hai Bà Trưng của người dân xã Hát Môn và các vùng lân cận vào mùng 6/3 Âm lịch hàng năm. Tương truyền, trước khi gieo mình tự vẫn để bảo toàn khí tiết khi bị yếu thế trước quân giặc, Hai Bà đã ăn một đĩa bánh trôi. |