Nếu giẫm phải một chiếc đinh gỉ, bạn có thể gặp nguy hiểm vì vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Ảnh: Medical News Today. |
Theo Medical News Today, vết thương do giẫm phải đinh thường không nghiêm trọng vì chúng thường chảy máu trong nhiều hơn bên ngoài. Tuy nhiên, vì đinh trên mặt đất thường bám bẩn nên chúng có thể đẩy đất, rỉ sét hoặc những vết bẩn vào chân, gây ra một số vấn đề nguy hiểm.
Mayo Clinic cảnh báo một số lý do khiến việc giẫm phải đinh trở nên nguy hiểm:
- Nhiễm trùng
Đinh rơi ngoài môi trường thường bẩn và có thể chứa vi khuẩn gây nhiễm trùng. Khi giẫm phải đinh, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể qua vết thương và gây ra các triệu chứng như sưng đỏ, nóng rát, chảy mủ, đau nhức.
Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng có thể lan rộng và dẫn đến hoại tử hoặc tử vong.
- Uốn ván
Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Vi khuẩn này thường sống trong đất, bụi bẩn và phân động vật. Khi không may giẫm phải đinh, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập vào cơ thể và tiết ra độc tố
Ngoài những nguy cơ trên, giẫm phải đinh còn có thể dẫn đến các nguy cơ tiềm ẩn khác như:
- Chấn thương: Đinh có thể gây tổn thương cho các mô mềm, dây thần kinh và mạch máu.
- Bại liệt: Nếu tổn thương thần kinh nghiêm trọng, có thể dẫn đến liệt.
- Sẹo: Vết thương do giẫm phải đinh có thể để lại sẹo vĩnh viễn.
Khi bị vết thương ngoài da, đặc biệt là những vết thương bị nhiễm bẩn, dính đất cát, bụi bẩn, mọi người nên đến cơ sở y tế để được xử lý đúng cách và tiêm phòng uốn ván càng sớm càng tốt.
Tiêm huyết thanh phòng uốn ván (SAT) là biện pháp đơn giản và hiệu quả, giúp ngăn ngừa bệnh uốn ván khi có vết thương ngoài da.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị một số điều nên làm khi giẫm phải đinh nhọn:
- Rửa tay kỹ bằng xà phòng
- Cầm máu bằng một miếng vải sạch
- Rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước ấm càng sớm càng tốt
- Sát trùng vết thương bằng dung dịch sát khuẩn/cồn.
- Băng vết thương lại và đến cơ sở y tế để được kiểm tra và tiêm phòng uốn ván.
Cuốn sách Ăn gì, khi nào của nhóm tác giả Michael CrupainMichael RoizenTed Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.