Gần đây, thời tiết oi bức, tôi thường uống nước dừa khoảng 500 ml mỗi ngày để giải khát. Thói quen này có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không?
Bác sĩ Đào Thị Hảo, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội
Nước dừa là thức uống tự nhiên, không chứa chất béo, ít năng lượng (16,7 kcal/100 g). Nước dừa cũng chứa nhiều muối khoáng. Nước dừa non có thể dùng làm nước điện giải cho trường hợp bị mất nước. Bên cạnh đó, chúng có thành phần dinh dưỡng bao gồm các chất như nitơ, acid phosphoric, kali, canxi, magie, sắt... rất phù hợp với những người chơi thể thao
Không chỉ là thức uống thơm ngon, cytokinin trong nước dừa sẽ làm đẹp và trắng da, cung cấp nhiều năng lượng thiết yếu cho cơ thể. Chúng cũng tăng cường sức đề kháng, giảm cân, trao đổi chất, phòng bệnh sỏi thận và chữa một số bệnh thông thường. Vì vậy, nước dừa được nhiều chị em ưa thích và đặc biệt còn khắc phục được hiện tượng da nhờn hiệu quả.
Bạn có thể sử dụng 1-2 quả dừa/ngày, khoảng 200 ml nhưng không nên kéo dài. Nước dừa nên được chú ý hơn khi sử dụng nếu bạn xuất hiện các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu hay ợ hơi.
Ngoài ra, nước dừa không thể thay thế nước lọc. Uống nhiều loại nước này có thể khiến nồng độ kali trong máu trở nên quá cao. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về thận và nhịp tim không đều. Bạn có thể bị tăng cân và rối loạn đường huyết.
Người dân cũng không nên uống nước dừa vào buổi tối, dễ gây đầy bụng, khó tiêu, bồn chồn... Đặc biệt, những người có bệnh lý nền như phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, người có tăng kali máu, huyết áp thấp, suy thận, thừa cân béo phì... nên hạn chế sử dụng loại nước này.
Ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện tâm trạng, đặc biệt là đối với những người có dấu hiệu căng thẳng, trầm cảm. Rất nhiều loại vitamin, khoáng chất như folate (B9), B12, vitamin B1 (thiamine) và B6 (pyridoxine)... đóng vai trò then chốt trong việc ngăn ngừa và xoa dịu trầm cảm.
Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học, mang tới kiến thức dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và đối phó với các bệnh trạng về tâm lý.