Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Vì sao trẻ dễ mắc tay chân miệng?

Tôi có con 4 tuổi và đã đi nhà trẻ. Gần đây, cháu có biểu hiện mệt mỏi và biếng ăn. Đi khám thì phát hiện cháu mắc bệnh tay chân miệng. Xin hỏi bệnh này lây lan từ đâu?

Tôi có con 4 tuổi và đã đưa đi nhà trẻ. Gần đây, cháu có biểu hiện mệt mỏi và biếng ăn. Đi khám thì phát hiện cháu mắc bệnh tay chân miệng. Xin hỏi bệnh này lây lan từ đâu và có triệu chứng như thế nào?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC)

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi nhưng ai cũng có thể mắc phải. Bệnh thường không nghiêm trọng nhưng rất dễ lây lan, nhất là tại các trường học và nhà trẻ.

Những trường hợp có thể dẫn đến nhiễm tay chân miệng bao gồm:

 • Tiếp xúc với giọt bắn của người nhiễm bệnh khi nói chuyện, ho, hắt hơi.
 • Tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, như ôm, hôn, dùng chung cốc hoặc dụng cụ ăn uống.
 • Vô tình chạm vào phân có chứa virus khi thay tã, sau đó chạm tay vào mặt.
 • Cầm, nắm các vật dụng hoặc bề mặt nhiễm virus như tay nắm cửa, đồ chơi.
 • Trường hợp hiếm gặp là uống phải nước chứa virus lây nhiễm tại bể bơi, khi nước trong bể bơi chưa được làm sạch bằng clo và nhiễm virus từ người mắc bệnh.

Các triệu chứng khi mắc tay chân miệng bao gồm mệt mỏi, sốt, viêm họng, chảy nước dãi, biếng ăn và phát ban. Hầu hết trẻ sẽ có các triệu chứng nhẹ trong 7-10 ngày.

Bệnh tay chân miệng xuất hiện do nhiễm virus thuộc họ enterovirus. Trong đó, virus Enterovirus 71 (EV-A71) liên quan đến các đợt bùng phát ở châu Á. Dù hiếm gặp, vẫn có trường hợp EV-A71 liên quan đến các bệnh nghiêm trọng hơn như viêm não.

Người mắc tay chân miệng sẽ dễ lây lan cho người khác nhất trong tuần đầu xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể lây khi sau khi triệu chứng biến mất hoặc không có triệu chứng.

Cần đến cơ sở y tế trong những trường hợp sau:

 • Trẻ không thể uống nước bình thường.
 • Trẻ sốt hơn 3 ngày.
 • Triệu chứng không thuyên giảm sau 10 ngày.
 • Trẻ có hệ miễn dịch yếu.
 • Xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng.
 • Trẻ nhỏ, đặc biệt dưới 6 tháng tuổi.

Nhớ sống hạnh phúc nhé!

Theo Tâm lý học tích cực, khoa học hạnh phúc không phải cái gì cao siêu, to tát. Thực ra, hạnh phúc ở ngay trong bản thân ta, và quanh ta. Lifestyle giới thiệu tác phẩm "100 cách sống hạnh phúc". Cuốn sách là những chỉ dẫn thiết thực để sống hạnh phúc, thông qua thói quen, luyện tập cơ thể, tư tưởng tích cực, hoạch định tương lai và xây dựng các mối quan hệ.

Căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em

Giai đoạn chuyển từ mùa đông sang xuân, dễ xảy ra các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như viêm màng não do não mô cầu, cúm, đau mắt đỏ.

Làm gì khi trẻ bị nhiễm virus hợp bào hô hấp?

Con trai của tôi hơn 2 tuổi và có biểu hiện sốt cao, thở khò khè. Bé được chẩn đoán nhiễm RSV. Xin hỏi bệnh này điều trị như thế nào?

Độc giả Bảo Hoàng

Bạn có thể quan tâm