Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vườn rau được người phụ nữ Việt xem như gia tài ở Malaysia

Mang từng hạt giống từ Đà Lạt sang Malaysia, chị Diễm Ly dành 3 tiếng mỗi ngày để chăm sóc vườn cây trái đậm chất Việt Nam ở nước ngoài.

vuon rau Viet Nam anh 1

Những ngày tháng 6 nóng bức ở Johor Bahru, Malaysia, vườn rau, cây trái xanh mát, tươi tốt là một trong những nơi được gia đình chị Huỳnh Diễm Ly yêu thích, thường xuyên lui tới. Vườn đang độ cho thu hoạch các loại từ rau như đậu đũa, bí đao, rau dền, cải xanh, xà lách đến các loại quả như chanh dây, đu đủ, na dai...

vuon rau Viet Nam anh 4

"Mỗi lần về thăm nhà, tôi lại nhờ ba mẹ chọn hạt giống tốt để mang sang Malaysia trồng", chị kể. Với tổng diện tích nhà và khu đất 1.200 m2, chị dành 300 m2 cho phần làm vườn, 150 m2 trồng cây ăn trái ở hành lang ngoài. Bên cạnh đó, chị còn dành không gian trồng một giàn hoa hồng leo, một khu cho hoa lan các loại và nhiều cây hoa cảnh quanh nhà.

vuon rau Viet Nam anh 7

Chị Ly cho biết khoảng 10 năm về trước, đồ ăn và rau gia vị Việt Nam ở Malaysia rất hiếm. Khoảng 5 năm trở lại đây, các siêu thị mới bắt đầu bày bán nhiều loại theo mùa như đậu đũa, cà tím, bí xanh, bí đỏ, khổ qua, rau lang, rau dền... Nhờ vậy, cộng đồng người Việt tại đây cũng dễ dàng trong việc mua sắm thực phẩm. Dù vậy đối với người phụ nữ gốc Đà Lạt, có thể tự tay trồng và sử dụng các nông sản Việt Nam vẫn là điều yêu thích, tự hào.

vuon rau Viet Nam anh 8

Sở thích trồng trọt của chị Ly cũng được gia đình chồng ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình. Tuy nhiên thời gian đầu, từng có những "tai nạn" khiến chị dở khóc dở cười. "Có lần tôi nhờ chồng hái cóc xanh làm món chân gà trộn sả ớt, anh ra chặt nguyên một cành to đem vào. Một lần tôi bệnh, mấy ngày không ra vườn. Đến khi thăm lại thì thấy cây bơ 3 năm tuổi bị ba chồng chặt ngang gốc, cây đu đủ đang đẹp cũng bị chặt ngang. Hỏi ra mới biết ba chồng tôi được bạn chỉ rằng cây nào cao quá, cứ chặt ngang nó sẽ ra mầm mới và nhanh có trái. Tôi bật khóc vì tiếc công sức, cũng từ đó, mọi người trong nhà muốn cắt rau hay vặt cây trái gì đều hỏi ý kiến tôi trước để tránh sự việc tương tự", chị kể.

vuon rau Viet Nam anh 9

Đối với bà mẹ Việt, vườn rau, cây trái giống như cả gia tài. Mỗi ngày, chị làm vườn từ 8h đến 11h, luôn tìm học kỹ thuật chăm rau sạch ở các hội rau, tìm giống mới ngon, dễ trồng, trồng thử trong vườn nhà. Ngoài những ngày cuối tuần cả nhà đi chợ, đi chơi, chiều rảnh rang chị lại tranh thủ làm vườn, chăm cây chăm hoa. "Với tôi, đó là khoảng thời gian an yên, hạnh phúc và vui vẻ nhất".

Sách chữa lành tại Việt Nam

Đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.

Mang theo từng cái chén, món đồ trang trí khi chuyển từ Nhật về TP.HCM

Dành nhiều tình cảm cho căn bếp ở Nhật Bản, Thanh Trúc và chồng đem theo phần lớn vật dụng, cố gắng tái hiện nó khi trở về Việt Nam sinh sống.

Mai An

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm