Nằm một góc nhỏ trên đường Nguyễn Văn Thủ (quận 1, TP.HCM), suốt 32 năm qua, tiệm chè Dương Quá đã trở thành điểm đến yêu thích của các tín đồ hảo ngọt.
Theo lời kể của ông Võ Văn Thể (73 tuổi), chủ quán, xe chè này bắt đầu “lăn bánh” từ năm 1968, do người chị ruột mở ra. Trước khi về địa chỉ hiện tại, ông Thể cùng chị mình đẩy xe đi bán khắp Sài Gòn. Có lúc đứng tại Nhà văn hóa Thanh Niên, lúc thì chọn khu đông đúc ở quận Phú Nhuận.
Tính đến nay, chiếc xe này đã đồng hành cùng ông tròn 53 năm.
Có duyên mua bán, quán chè của ông thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng ở khu vực gần đó.
Nhiều người trẻ chọn xe chè bình dân của ông Thể để giải khát. |
“Dương Quá bán chè”
Khoảng 12h, ông Thể cùng người cháu gái là cô Nguyễn Thị Nữ (52 tuổi) đẩy xe ra địa điểm quen thuộc để bắt đầu một ngày bận rộn. Tuy đơn sơ, bình dị, xe chè Dương Quá luôn tấp nập, đông khách. Thời gian gần đây, ông bán thêm cả ở các nền tảng công nghệ nên tiệm càng thêm nổi tiếng.
Kể với Zing, ông cho biết khách ruột thường gọi vui là “chú Ba”, “Dương Quá”. Thấy độc đáo, hóm hỉnh, ông dùng luôn cái tên này.
Ông Võ Văn Thể (73 tuổi) là chủ xe chè Dương Quá. |
Các loại nguyên liệu được nấu từ sáng sớm. Tất cả đều do ông và cháu gái là cô Nữ chuẩn bị. Những món hút người ăn ở đây là chè mè đen, củ năng, hạt sen, sương sa hột lựu…
Chè thập cẩm là món được nhiều khách yêu thích nhất, do kết hợp nhiều loại đậu cùng nước dừa béo ngậy. "Ăn một lần là ghiền, nhất là mỗi khi trời oi bức".
Với mức giá dao động từ 15.000-20.000/ly, thực khách có thể chọn nhiều loại nguyên liệu mình thích.
“Mùa hè, trời nóng, có ngày bán 200 đến 250 ly”, cô Nữ nói.
Không quá cầu kỳ, chỉ được nấu bằng công thức bình thường, nhưng những ly chè đầy màu sắc của tiệm Dương Quá lại khiến nhiều người nhớ về tuổi thơ với các loại thức uống quen thuộc.
“Không có bí quyết gì đâu. Lúc trước, tôi đi bán phụ chị gái, học được cách nấu chè rồi từ đó ra bán chính. Cả tuổi thanh xuân gắn liền với xe chè này rồi. Lúc mới bán do có một tay nên hơi vất vả một chút, nhưng lâu rồi thành quen, không thấy khó khăn gì nữa”, ông Thể hào hứng kể.
Xe chè Dương Quá được nhiều người ủng hộ nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn. |
Xe chè bình dân
Quán mở bán từ 12h-18h30, nhiều sinh viên, người đi làm gần đó thường ghé mua vào giờ tan tầm. Những ngày trời Sài Gòn nắng nóng, không ít bạn trẻ đến đây để thưởng thức những ly chè mát lạnh, giải nhiệt sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng.
Do không gian quán khá nhỏ, chỉ có vài chiếc ghế con nên hầu hết đều mua mang về. Cô Nữ cho biết từ lúc có các ứng dụng công nghệ, số người đặt hàng tăng lên.
Bên cạnh chè ngon, điều giữ chân thực khách khi đến đây là sự niềm nở, hào sảng của người chủ tiệm. Đa số khách quen đều yêu quý “chú Ba” nên thường nán lại trò chuyện cùng ông.
Những công việc chính trong quán do cháu gái của ông Thể quán xuyến. |
Cô Nữ nói những ngày gần đây, nhờ các bài giới thiệu trên mạng, nhiều người biết đến quán hơn. “Trước đây lâu lâu mới có khách lạ, dạo này quán có nhiều cô cậu trẻ tuổi đến ăn. Tôi không rành Internet lắm, nghe bọn nhỏ kể lại thôi. Thấy quán được yêu thích, ủng hộ nhiều là ông với cô vui rồi”.
Ngọc Hân (20 tuổi, quận 4) và Khánh Linh (26 tuổi, quận 7) mới biết về tiệm Dương Quá khi thấy bài review trên Facebook. Đã từng thử qua nhiều hàng chè nổi tiếng ở TP.HCM, hai cô bạn hào hứng khi biết thêm một quán bình dân ngay giữa lòng Sài Gòn.
“Hôm nay mình gọi chè thập cẩm. Vừa ăn thử mình đã mê luôn, nước dừa ngọt thanh, không bị gắt, hậu vị có chút bùi bùi do các loại đậu, topping hòa quyện vào với nhay. Ly chè chất lượng mà giá cả lại phải chăng”, Linh chia sẻ.