Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xem đầu bếp múa lửa điệu nghệ bên bàn nướng

Không chỉ có kỹ năng biểu diễn nấu ăn tốt, các đầu bếp phong cách Teppan yaki còn phải biết đàn hát để làm khách vui lòng.

Ẩm thực Nhật luôn có sức hút đối với thực khách Việt nói riêng là người sành ăn cả thế giới nói chung bởi mỗi món đều được trình bày, sáng tạo theo một chuẩn mực nhất định. Đỉnh cao nhất của nghệ thuật ẩm thực đất nước hoa anh đào phải kể đến Teppan yaki.

Teppan yaki là từ ghép của teppan - chiếc bàn đúc bằng gang hình chữ nhật dày 8cm - và yaki là nướng. Hiểu nôm na, Teppan yaki là trình diễn nghệ thuật chế biến các món nướng trước mặt khách.

Với Teppan yaki, thực khách được quyền chọn nguyên liệu và cách chế biến. Đầu bếp sẽ là người nhạc trưởng tài ba chỉ đạo các loại nguyên liệu, rau củ, mì, cơm... thành những món ăn vừa ngon vừa đẹp.  

Bàn nướng teppan có thể nướng nhiều loại khác nhau, nhưng với độ dày của nó, thịt bò là nguyên liệu thích hợp nhất. Đó cũng là lý do, các món bò được chế biến trên bàn teppan luôn có vị ngon, thơm, ngọt mềm mà không loại bếp nào có thể làm được.

Teppan Yaki được sáng tạo để nấu trước mặt khách, làm cho thực khách càng thấy thú vị hơn. Điều này giống như một kinh nghiệm lâu đời của người Việt là việc gì cũng phải “mắt thấy tai nghe”.

Bên cạnh việc chế biến món ăn, các đầu bếp còn mê hoặc lòng người với hàng loạt thao tác trình diễn đẹp mắt. Chủ yếu là rắc tiêu, sốt, đập trứng….

Hay những nhát cắt nhanh gọn, những cú tung hứng điệu luyện.
Gây ngạc nhiên nhất là màn đốt lửa để vệ sinh lò nướng hay chế biến món thịt bò đốt rượu.
Ngoài trình diễn, chế biến món ăn, các đầu bếp phong cách Teppan yaki còn phải biết đàn, hát để phục vụ theo yêu cầu của khách.

Huỳnh Hằng

Ảnh: Cường85
Clip: Trương Khởi

Bạn có thể quan tâm