Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xuyên Tết cứu người đàn ông nguy kịch do vỡ khối u gan

Người đàn ông được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn, máu chảy ồ ạt trong ổ bụng do khối u gan vỡ.

Ca phẫu thuật chiều 30 Tết cứu người bệnh vượt cửa tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân N.V.X. (53 tuổi) ở phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, có tiền sử khỏe mạnh. Tuy nhiên, buổi chiều giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, ông X. bất ngờ đau bụng dữ dội, huyết áp tụt.

Tại bệnh viện địa phương, người đàn ông được chẩn đoán sốc mất máu do vỡ u gan và được chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức. Lúc mổ, các bác sĩ cũng phát hiện tổn thương trong ổ bụng bệnh nhân khiến hơn 3 lít máu chảy ồ ạt, khối u gan trái bị vỡ đang chảy máu.

Tuy nhiên, trong lúc mổ, bệnh nhân bất ngờ ngừng tim. Ca mổ diễn biến xấu, tiên lượng nặng nề, tổn thương u khó đánh giá triệt để, nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ cố gắng cầm máu tạm thời, kiểm soát tuần hoàn và nhanh chóng chuyển ông X. lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ngay trong đêm.

Bác sĩ chuyên khoa II Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết bệnh nhân X. nhập viện trong tình trạng đe dọa tử vong, cần được hồi sức tốt mới có thể tiếp tục thực hiện cuộc đại phẫu nặng nề.

"Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân thoát sốc, giảm liều vận mạch, có phản xạ, lượng nước tiểu tăng, các xét nghiệm dần ổn định. Mặc dù chỉ cách Tết Nguyên đán một ngày, các bác sĩ vẫn phối hợp để thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân”, bác sĩ Hùng nói.

Chiều 30 tháng chạp (năm Nhâm Dần), ê-kíp mổ từ các chuyên khoa đã được huy động để kịp thời phẫu thuật xử trí cho người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, cho biết u vỡ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng là một cấp cứu rất khó khăn, nguy cơ tử vong cao nếu không cấp cứu kịp thời.

Trường hợp bệnh nhân X. vào viện trong tình trạng sốc mất máu do vỡ u gan, diễn biến phức tạp, đã ngừng tuần hoàn trong mổ. Do đó, điều quan trọng nhất là hồi sức ổn định cho người bệnh, sẵn sàng các phương án, ca mổ mới có cơ hội thành công.

"Sự phối điều trị linh hoạt, chặt chẽ giữa các chuyên khoa đã giúp bệnh nhân phục hồi tích cực, vượt qua cơn 'thập tử nhất sinh' trong niềm hạnh phúc của gia đình. Đây cũng là ca mổ rất đặc biệt và ý nghĩa đối với chúng tôi. Một ca mổ giành lấy sự sống cho người bệnh trước khi chào đón một năm mới vạn sự tốt đẹp, bình an”, bác sĩ Phạm Việt Hùng chia sẻ.

Sau mổ 3 ngày, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, các chỉ số ổn định.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Những vấn đề sức khỏe có thể xảy ra sau Tết

Theo bác sĩ, bạn cần đi khám kịp thời nếu gặp phải những dấu hiệu sức khỏe bất thường và tránh “kiêng kỵ” đi bệnh viện đầu năm làm ảnh hưởng đến việc trị bệnh.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm