Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

10 cách tiết kiệm đơn giản để bảo vệ môi trường sống

Không cần làm những điều lớn lao, chúng ta chỉ cần thay đổi những thói quen rất nhỏ trong đời sống hàng ngày cũng có thể góp phần bảo vệ môi trường.

tiet kiem bao ve moi truong anh 1
Sử dụng năng lượng sạch, có thể tái tạo bất cứ khi nào như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời… Việc sản xuất và tiêu thụ các năng lượng có sẵn trong thiên nhiên, không bị cạn kiệt này không gây ô nhiễm, cũng không làm phát sinh quá nhiều khí thải, gây hiệu ứng nhà kính như việc dùng các nhiên liệu hóa thạch. Trên thế giới, ngành công nghiệp năng lượng sạch vô cùng phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chỉ có một số loại được khai thác và sử dụng quy mô lớn như pin nhiên liệu, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng nước (thủy điện). Riêng năng lượng địa nhiệt được nghiên cứu từ những năm 80,90 của thế kỷ 20 nhưng vẫn chưa từng được đưa vào sử dụng. Ảnh: Minh Đức.
tiet kiem bao ve moi truong anh 2

Tận dụng ánh sáng mặt trời để giảm năng lượng điện tiêu thụ. Không chỉ vậy, việc mở tung cửa sổ ngôi nhà để đón ánh sáng mặt trời thay vì dùng các loại điện chiếu sáng còn tiết kiệm túi tiền cho bạn. Lựa chọn gần tương tự là dùng gió trời chứ không bật điều hòa cả ngày. Hôm nay, 21/9, được chọn là ngày Hòa bình Thế giới. Năm nay, chủ đề sẽ là chiến đấu chống lại biến đổi khí hậu, theo một cách hiểu khác, các vấn đề của khí hậu là mối quan tâm của tất cả các quốc gia và toàn nhân loại. Hành động vì khí hậu chính là hành động vì hòa bình. Ảnh:

The Ariston Comfort Challenge.

tiet kiem bao ve moi truong anh 3
Sử dụng các tiến bộ của khoa học là cách bảo vệ môi trường rất hiệu quả. Wifi, đèn huỳnh quang, máy đọc sách, các thiết bị máy móc tiết kiệm điện... là những sản phẩm giúp giảm nhiên liệu, hạn chế rác thải mà ít người nghĩ tới. Ví dụ, việc sử dụng wifi tiết kiệm nhiên liệu, thời gian, số lượng nhựa để tạo ra dây điện; máy đọc sách giúp tiết kiệm giấy, tránh việc phải đốn hạ cây lấy gỗ. Ngoài ra, hãy gìn giữ điện thoại di động, máy tính và các đồ điện tử khác để có thể sử dụng được lâu dài. Khi không sử dụng nữa, nên tặng lại hoặc đưa tới nơi xử lý bởi thủy ngân và chất độc từ rác thải điện tử sẽ trở thành vấn đề lớn đối với môi trường. Ảnh: Ariston.
tiet kiem bao ve moi truong anh 4
Áp dụng nguyên tắc 3R là reduce - giảm sử dụng, reuse - tái sử dụng, và recycle - sử dụng sản phẩm tái chế. Điều gây hại nhất mà môi trường đang phải đối mặt đó là con người tiêu thụ nhiều hơn những gì thiên nhiên có thể cung cấp. Việc giảm thiểu nhu cầu của bản thân, tái sử dụng, tái chế những sản phẩm vứt đi chính là cách bảo vệ môi trường sống tốt nhất. Hãy bắt đầu bằng những thứ đơn giản như hạn chế mua sắm, sử dụng những thứ đang có trong nhà trước khi mang thêm đồ về, bỏ thói quen shopping khi buồn chán,... Ngay cả việc sử dụng các sản phẩm sống xanh cũng không có ích bằng việc giảm và tái sử dụng. Ảnh: Phạm Thắng.
tiet kiem bao ve moi truong anh 5
Mua hàng thông minh còn quan trọng hơn cả tái sử dụng. Bạn phải nhớ shopping online là cách mua sắm tốn kém nhất. Hãy tự tới cửa hàng để đảm bảo bạn không mua sắm quá tay, sử dụng đồ second-hand, chờ đợt giảm giá, sử dụng nguyên tắc 1 tuần (1 tuần sau bạn còn thích món đó không)... mỗi khi muốn “vung tiền”. Bên cạnh đó, hãy mua hàng với số lượng lớn để có thể được giảm giá và tiết kiệm chi phí đóng gói, đầu tư vào những sản phẩm chất lượng cao để sử dụng được lâu bền, mua những sản phẩm có thể tái sử dụng... Ảnh: Pinterest.
tiet kiem bao ve moi truong anh 6
Sử dụng phương tiện công cộng khi đi làm, đi học. Dùng xe điện, xe buýt, xe đạp, đi xe chung tiết kiệm nhiên liệu, giảm bớt khí thải, giảm ùn tắc giao thông. Thậm chí, nếu có thể, hãy đi bộ như là cách tập thể dục. Ảnh: Lê Quân.
tiet kiem bao ve moi truong anh 7
Sử dụng thực phẩm địa phương khi mua sắm. Sử dụng những loại trái cây rau quả được sản xuất tại địa phương, theo mùa…sẽ giảm được việc vận chuyển - một trong những nguyên nhân làm tiêu hao năng lượng và tăng lượng thải các loại khí độc hại. Với những người có thói quen ăn hoa quả nhập khẩu, cứ gì phải sử dụng các loại trái cây ướp lạnh từ cách xa hàng nghìn km trong khi xung quanh ta tràn ngập các loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng? Ảnh: Minh Hoàng.
tiet kiem bao ve moi truong anh 8
Tắt điện nước khi ra khỏi nhà và rút phích cắm ra khỏi ổ điện. Luôn luôn nhớ tắt đèn, vòi nước và rút phích cắm của TV, các thiết bị máy móc khi ra khỏi phòng hoặc không sử dụng nữa. Các thiết bị điện gia dụng ở chế độ “chờ” trong thời gian dài sẽ làm tiêu tốn một lượng điện lớn. Nếu có thể, hãy biến nơi ở của bạn thành ngôi nhà thông minh, có thể điều khiển từ xa với các thiết bị không dây như máy nước nóng Wifi, điều khiển từ xa, cảm biến đóng/mở,... Ảnh: Risparmiare Energia.
tiet kiem bao ve moi truong anh 9
Giảm tiêu thụ thịt và không phí phạm thức ăn. Một trong những nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu là do ngành công nghiệp chăn nuôi. Ăn chay, giảm lượng thịt tiêu thụ trong 1 bữa ăn, ăn vừa đủ, không phí phạm cũng là một cách thiết thực để giảm tải áp lực lên ngành công nghiệp thực phẩm. Hóa chất trồng trọt và chất thải chăn nuôi cũng góp phần không nhỏ trong việc làm tăng hiệu ứng nhà kính. Không những vậy, giảm tiêu thụ thực phẩm chính là cách hạn chế nạn phá rừng, chuyển đất lâm nghiệp thành đất nông nghiệp. Ảnh: The independent.
tiet kiem bao ve moi truong anh 10
Sử dụng chất liệu thiên nhiên. Các loại hóa chất sử dụng trong vệ sinh nhà cửa hàng ngày đã ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Vậy tại sao không sử dụng các loại hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên, vừa an toàn hiệu quả lại không độc hại? Ngoài ra, hãy hạn chế các loại túi, ống hút, hộp đựng, thìa dĩa nhựa hay các sản phẩm “chỉ dùng một lần”. Ảnh: Hoàng Việt

Báo điện tử Zing.vn đồng hành với Ariston Thermo Việt Nam giới thiệu chiến dịch “The Ariston Comfort Challenge” - một câu chuyện có thật về hành trình khắc nghiệt của ba kỹ thuật viên Ariston tại Greenland.

Để xây dựng được một ngôi nhà thoải mái giữa Bắc Cực lạnh giá, ba kỹ thuật viên đã lắp đặt máy gia nhiệt đến từ Ariston - sản phẩm duy nhất có thể hoạt động hiệu quả trong điều kiện khắc nghiệt, mang lại sự thoải mái cho đội ngũ các nhà khoa học quốc tế đang nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu tại nơi đây.

Tiếp nối hành trình "Thử thách khắc nghiệt khẳng định chất lượng vượt trội" tại Greenland, Ariston tiếp tục giới thiệu Andris2 Top Wi-Fi và Slim2 Lux Wi-Fi - hai sản phẩm mới với công nghệ Wi-Fi thông minh nhằm mang đến sự an toàn, tiết kiệm điện và tiện lợi kiểm soát trong tầm tay.

Tìm hiểu thêm tại ariston.com.

10 sự thật về Bắc Cực khi Trái đất nóng lên khiến bạn choáng ngợp

Đảo băng nóng bất thường, nhiều nơi nóng đỉnh điểm, động vật xứ lạnh gặp nguy hiểm, Việt Nam ảnh hưởng bởi việc Bắc Cực tan băng là một vài trong 10 sự thật có thể bạn chưa biết.


Hà Anh

Bạn có thể quan tâm