Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030

Ngày 29/11, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3594/QĐ-BYT ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030".

Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm hàng ngày; phối hợp hợp lý thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật là lời khuyên số 1 trong khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo quyết định, “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030” là cơ sở để các đơn vị trong ngành y tế phục vụ cho công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý trong Nhân dân.

Giao Viện dinh dưỡng xây dựng và ban hành tài liệu Hướng dẫn kỹ thuật thực hiện “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030”.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành và thay thế Quyết định số 189/QĐ-BYT ngày 17/01/2013 của Bộ Y tế ban hành “10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2020".

Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030 bao gồm:

Lời khuyên số 1: Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm hàng ngày; phối hợp hợp lý thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật.

Lời khuyên số 2: Sử dụng hàng ngày các loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng; các loại rau, củ, quả có màu sắc khác nhau. Đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng.

Lời khuyên số 3: Sử dụng hợp lý các loại thực phẩm giàu đạm; nên ăn cá, thịt gia cầm và các loại hạt trong bữa ăn hàng ngày; ăn có mức độ các loại thịt đỏ.

Lời khuyên số 4: Uống đủ nước hàng ngày.

Lời khuyên số 5: Phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý; bổ sung sắt và acid folic hoặc đa vi chất theo hướng dẫn.

Lời khuyên số 6: Cho trẻ bú mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau khi sinh, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

Lời khuyên số 7: Hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, thức ăn nhiều muối, nhiều đường, đồ uống có đường, có cồn.

Lời khuyên số 8: Bảo đảm an toàn trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.

Lời khuyên số 9: Tổ chức tốt bữa ăn gia đình. Ăn đủ bữa (sáng, trưa, tối) phù hợp với lứa tuổi, không ăn quá no, không bỏ bữa.

Lời khuyên số 10: Duy trì và kiểm soát cân nặng hợp lý; thực hiện lối sống năng động, tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe.

Kẻ thù giấu mặt đáng sợ của vòng hai

Nhiều người cho rằng ăn nhiều mỡ động vật và thịt đỏ là nguyên nhân gây béo bụng. Ngoài chất béo, carbohydrate cũng là một trong những thứ khiến vòng hai ngày càng quá khổ.

Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý.

Chịu đau 3 ngày mới vào viện, người phụ nữ phải cắt buồng trứng

Bệnh nhân nữ vào viện trong tình trạng nguy kịch do khối u buồng trứng lớn, bị xoắn và nhiễm trùng nghiêm trọng.

Một biến chứng nguy hiểm khiến người đàn ông đột ngột mù mắt

Mang trong mình nhiều bệnh nền, người đàn ông gặp biến chứng của viêm xoang khiến mất thị lực cả 2 mắt.

Không phải mỹ phẩm, đây mới là thứ quyết định làn da

Chế độ ăn uống xác định lứa tuổi làn da, thói quen ăn uống nghèo nàn có thể gây hại da.

Bộ Y tế

Bạn có thể quan tâm