1. Chè hạt sen hạnh nhân
Chè hạt sen hạnh nhân ăn ngon nhất khi được làm lạnh. |
Nguyên liệu:
- 50gr bột hạnh nhân (rang thơm)
- 200ml sữa tươi
- 50gr hạt sen tươi hoặc khô
- Đường
Cách làm:
- Ngâm hạt sen vào nước cho nở ra. Nếu các bạn sử dụng hạt sen tươi thì nhớ bỏ tâm sen.
- Đun mềm hạt sen rồi cho đường vào. Lượng đường sử dụng phụ thuộc vào khẩu vị của các bạn.
- Tiếp đến là cần làm ấm sữa. Cho sữa và bột hạnh nhân vào nồi hạt sen rồi hòa tan và tắt bếp.
2. Chè hạt sen đu đủ
Món chè hạt sen đu đủ ngon mát, vị ngọt thanh rất "vuốt ve" vị giác. Ăn nóng đã ngon, khi thêm đá lạnh vào thì cũng không kém phần hấp dẫn!
Nguyên liệu:
- 8 quả bạch quả (có thể mua tại các tiệm thuốc bắc)
- 1 bông nấm tuyết
- 30g hạt sen khô
- 1/2 quả đu đủ
- Đường phèn
Cách làm:
- Ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 4 giờ cho nở mềm.
- Nấm tuyết ngâm nước nóng cho nở, sau đó thái mỏng hoặc xé thành từng mảnh nhỏ, trụng nước sôi cho sạch rồi đổ ra rổ để ráo.
- Lột bỏ vỏ cứng và vỏ lụa của bạch quả, luộc mềm.
- Để nấu nhanh và tiện, bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu chè. Cho nấm tuyết, hạt sen và bạch quả vào nồi cơm điện, thêm nước và đun trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình nấu bạn không nên mở nắp kẻo nước sẽ bốc hơi nhiều.
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt và cắt miếng vuông nhỏ.
- Khi nồi chè đun được khoảng 2 tiếng thì mở nắp, đổ đu đủ và đường phèn vào, nấu thêm khoảng 20 phút là được.