Theo Đông y, củ cải có tính bình, hơi mát; vị cay ngọt; có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, thanh nhiệt giải độc... Ảnh: Pexels. |
Theo Đông y, một số nguyên nhân có thể gây béo phì như:
- Tỳ thất kiện vận (chức năng hấp thụ và chuyển hóa bị rối loạn): Bệnh lý biến hóa do chức năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn của tỳ vị bị suy yếu, ăn uống mất điều độ, ăn quá nhiều mà ít vận động, khiến cho thức ăn không tiêu hóa, hấp thụ được triệt để... khiến tỳ hư đàm sinh, lâu ngày đàm trọc nội tích, gây béo phì.
- Thận khí suy hư: Từ tuổi trung niên, thận khí bắt đầu suy yếu dần, khiến thủy thấp đàm trọc nội tích, dẫn tới đàm trở huyết ứ, trọc khí tích tụ lại ở bên trong mà sinh ra béo phì.
Củ cải có tác dụng gì trong việc giảm cân?
Theo Đông y, củ cải có tính bình, hơi mát; vị cay ngọt; có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, chỉ khái hóa đàm, thẩm thấp lợi thủy, thanh nhiệt giải độc...
Đối với trường hợp béo phì do Tỳ thất kiện vận, thường xuyên ăn củ cải có tác dụng hỗ trợ thẩm thấp lợi thủy, xúc tiến quá trình chuyển hóa chất béo, nên có thể phòng ngừa tăng cân và hỗ trợ chữa trị bệnh béo phì tương đối hiệu quả.
Cách sử dụng củ cải giảm cân
Củ cải xào trứng gà
- Thành phần: Củ cải trắng 400 g, trứng gà 1 quả, mộc nhĩ 15 g (ngâm nước cho nở), gừng 5 g (thái lát), hành 5 g (cắt thành từng đoạn), gia vị 3 g, đường kính 3 g, dầu thực vật 30 ml, bột đậu tương (hoặc đậu xanh) lượng thích hợp.
- Cách chế biến: Củ cải luộc chín, bỏ vỏ, thát lát mỏng; đập trứng gà, thêm bột đậu vào, trộn đều với củ cải, chần qua nước sôi. Đặt chảo lên bếp lửa, đổ dầu thực vật vào nấu gần chín thì cho củ cải vào xào; thêm gừng, hành, gia vị, mộc nhĩ trộn đều là được.
- Tác dụng: Tiêu mỡ, giảm cân, phòng bệnh béo phì.
Củ cải trộn tương ớt
- Thành phần: Củ cải trắng 500 g, rau mùi 25 g, gia vị 3 g, tương ớt 25 g, dầu vừng (dầu mè) 15 ml.
- Cách chế biến: Củ cải rửa sạch, thái sợi dài 5 cm, thêm chút gia vị vào trộn đều, ướp khoảng 5 phút, gạn bỏ nước, cho vào đĩa; rau mùi rửa sạch, thái vụn, rắc lên củ cải sợi; tương ớt, dầu vừng, gia vị cùng trộn đều, tưới lên củ cải sợi, trộn đều là được.
- Tác dụng: Kiện vị tiêu thực, hỗ trợ giảm cân.
Canh củ cải
- Thành phần: Củ cải trắng 200 g, trứng gà 3 quả, tỏi 5 g, hành 5 g, gia vị 3 g, dầu thực vật 10 ml, dầu vừng 10 ml.
- Cách chế biến: Củ cải rửa sạch thái chỉ; tỏi đập giập, băm nhỏ; trứng gà đập vào bát, đánh đều. Đặt chảo lên bếp lửa, đổ dầu thực vật vào, dầu sôi thì cho tỏi vào xào cho thơm, sau đó cho củ cải sợi vào xào qua, thêm nước nấu sôi trong 5 phút, cho trứng gà, muối, gia vị vào trộn đều, cuối cùng rắc hành lên trên là được.
- Tác dụng: Xúc tiến chuyển hóa chất béo, phòng ngừa tăng cân béo phì.
Cuốn sách "Ăn thông minh, sống bình yên" của tác giả Makita Zenji giải thích về lý do càng nhiều tuổi càng cần hạn chế đường một cách nghiêm ngặt. Ngoài ra, cuốn sách cũng thông tin về các vấn đề lớn của chỉ số đường huyết; về cơ chế của các vấn đề béo phì, lão hóa và bệnh tật, cung cấp chế độ ăn uống hợp lý giúp bạn đảm bảo chỉ số đường huyết, tránh các bệnh liên quan đến đường huyết.