Những món bánh mềm mịn cùng lớp vỏ vàng ươm, thơm lừng không khó để tín đồ ẩm thực trổ tài tại nhà.
Quẩy đùi gà, bánh mì cua bí đỏ, bánh cua phô mai là những hương vị thích hợp nhâm nhi ngày giãn cách. Với nguyên liệu đơn giản, 3 độc giả dưới đây chia sẻ với Zing cách thực hiện các loại bánh ngon miệng, đẹp mắt này.
______
Bánh mì cua bí đỏ cho ngày cuối hạ
Hồ Linh, Hà Nội
Trong khoảng thời gian ở nhà tránh dịch, tôi có thêm cơ hội chăm lo bếp núc. Tôi ưa thích nấu các món mặn và cũng tìm tòi học cách làm bánh từ thành viên của các diễn đàn ẩm thực.
Món bánh mì cua bí đỏ được gia đình tôi thực hiện trong một ngày mưa cuối hạ giữa lòng thủ đô. Căn bếp ấm áp, đầy ắp niềm vui bởi cậu con trai cùng mẹ trải nghiệm lăn những viên bột, tạo hình bánh ngộ nghĩnh. Hương của cỏ cây, mùi đất khi cơn mưa ngang qua xen lẫn bánh thơm trong lò... đánh thức vị giác cả nhà và xua tan lo lắng thường nhật trong mùa dịch.
Nguyên liệu
- 100 g bí đỏ
-
380 g bột mì đa dụng
- 40 g bơ lạt chảy
- 250 ml sữa tươi không đường
- 45 g đường
- 7 g men nở
- Hạt đậu đen
- 1 quả trứng gà
Cách làm
- Gọt vỏ bí đỏ, thái mỏng, hấp chín.
- Sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn bí đỏ.
- Trộn đều bột mì và men nở, cho hỗn hợp sữa, đường, bơ, bí đỏ vào trộn đều cho quánh.
- Cho bột nghỉ 15 phút, mở ra nhồi từ ngoài vào trong khoảng 15 lần, tiếp tục đậy bột nghỉ 15 phút, lặp lại 3 lần tương tự để bột nở gấp đôi.
- Lấy bột ra ấn nhẹ cho bớt bọt khí.
- Chia đều từng cục bột: Thân là 65 g, chân là 30 g.
- Để tạo hình cua cần chia làm 4 viên bột nhỏ và 1 viên bột to. Cán dài 4 viên bột nhỏ tạo thành chân cua. Cán dẹt phần bột to rồi đặt lên chân của chú cua, sau đó gập lại tạo thành mình cua. Thêm 2 hạt đậu đen làm mắt.
- Tạo hình xong, cho "cua" nghỉ 15 phút, sau đó phết thêm lòng đỏ trứng pha loãng rồi đem nướng. Nướng ở mức nhiệt 155 độ C trong 15 phút bằng nồi chiên không dầu.
- Khi bánh chín, lấy ra khỏi nồi rồi phết thêm lớp bơ cho bóng, để nguội và thưởng thức.
______
Bánh cua phô mai thu hút mọi lứa tuổi
Nguyễn Hoàng Mỹ Hân, Tiền Giang
Tôi hiện sống và làm thiết kế nội thất tại TP.HCM. Bản thân không chỉ thích nấu ăn mà còn đam mê sắp xếp, chụp hình những món ngon do tự mình chế biến.
Thời gian rảnh, tôi thường đăng tải thành quả nấu nướng lên mạng xã hội và giao lưu cùng hội nhóm ẩm thực để tích lũy bí quyết. Gần đây nhất, tôi thực hiện bánh cua phô mai phiên bản "nhà làm", tuy tạo hình chưa chuẩn như ở tiệm nhưng thành phẩm vẫn đảm bảo độ mềm thơm, người lớn hay trẻ em đều thích mê khi thưởng thức. Công thức của tôi được nhiều người đón nhận, cùng trổ tài trong ngày giãn cách.
Nguyên liệu
-
250 g bột mì đa dụng
- 4 g men nở
- 30 g bơ lạt
- 120 ml sữa tươi không đường
- 1 quả trứng gà
- 2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 viên phô mai con bò cười
Cách làm
- Hoà 3 g men nở và 1/2 phần trứng gà vào sữa tươi.
- Cho hỗn hợp trên vào 250 g bột, thêm bơ lạt và nêm muối, đường. (Lưu ý: nếu dùng bơ thực vật, nên giảm lượng muối để bánh không bị mặn).
- Trộn đều bột và nhồi trong 15 phút đến khi không còn dính tay.
- Phủ bột bằng 1 lớp dầu ăn, ủ kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm trong 60 phút.
- Sau khi ủ xong bột nở gấp đôi, ấn vào bột có độ đàn hồi (trong 2-3 giây sẽ trở lại trạng thái ban đầu) là đạt.
- Cán bánh mỏng và tạo hình cua, cho nhân phô mai ở bên trong.
- Ủ tiếp bánh trong 30 phút (nên ủ bằng khăn ẩm, hoặc thoa một lớp dầu ăn mỏng lên bánh để bánh không bị khô).
- Dùng phần trứng còn lại quết đều lên mặt bánh.
- Nếu dùng lò nướng chuyên dụng, nướng bánh ở 180 độ C trong 30 phút. Nếu dùng nồi chiên không dầu, nướng bánh ở mức 160 độ C trong 30 phút.
______
Quẩy đùi gà ngậy béo khơi gợi vị tuổi thơ
Song Hà, Hà Nội
Thời điểm trước giãn cách, vì đi làm văn phòng nên tôi chỉ thường xuyên nấu và chia sẻ kinh nghiệm lên thực đơn cho bữa sáng. Hiện tại, tận dụng thời gian ở nhà tránh dịch, tôi tìm thêm công thức biến tấu món mặn, các thức bánh, đồ uống... và tự trải nghiệm rồi giới thiệu đến mọi người.
Quẩy đùi gà, món ăn bình dân quen thuộc với nhiều thế hệ, được tôi làm thành công ngay lần đầu tiên. Hiện tại, việc mua nguyên liệu gặp nhiều hạn chế, nếu thiếu muối nở, bạn cũng có thể trổ tài. Tuy bánh sẽ không đạt hình dạng như ý, song thành phẩm vẫn chất lượng, vị bùi, hơi dai, quyện chút vừng thơm lừng, ngầy ngậy.
Nguyên liệu
- 600 g bột mì số 11
- 7 g men nở (men instant đỏ)
- 5 g muối nở (baking soda)
- 4 g muối
- 50 g dầu ăn
- 2 quả trứng
- 130 g đường trắng
- 200 ml nước lọc
- Vừng (mè) trắng
Cách làm
-
Cho bột mì, men nở, muối nở, muối, đường vào âu trộn đều.
- Đổ dầu ăn, trứng, nước vào hỗn hợp trên rồi trộn đều. (Lưu ý: trộn đến khi bột mịn, không nên nhào quá lâu dễ làm bột bị chai, khó nở).
- Đắp khăn lên âu đựng bột, ủ trong 2 tiếng ở nhiệt độ phòng.
- Lấy bột ra khỏi âu, chia thành 4 phần (mỗi phần khoảng 250 g).
- Cán mỏng mỗi phần thành hình chữ nhật (chiều dọc khoảng 5-7 cm).
- Phết nước lọc vào phần bột số 1 và đắp phần bột số 2 lên. Làm tương tự với phần bột số 3 và 4. (Lưu ý: nên phết hơi nhiều nước, khi chiên bánh sẽ tách rõ 2 cánh).
- Dùng dao hoặc dụng cụ chia bột cắt thành các vát chéo hình tam giác.
- Vê nhẹ, cuộn vào trong phần đầu tam giác (để khi chiên nở ở đuôi nhưng đầu vẫn dính vào nhau).
- Cho bột lăn qua vừng.
- Cho bột vào chiên khi dầu sôi. Bắt đầu hạ mức lửa thật nhỏ để bánh có thể chín từ từ, vàng đều.