Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

4 biến tấu với sườn heo dễ làm tại nhà

Sườn heo chua ngọt hay canh sườn... là những kiểu chế biến đơn giản. Để bữa ăn bớt nhàm chán, người nội trợ có thể học thêm 5 công thức làm sườn heo ngon dưới đây.

Tủ lạnh mùa giãn cách của mỗi gia đình không thể thiếu sườn heo non. Nguyên liệu này được chế biến thành nhiều món ngon. Tranh thủ những ngày ở nhà tránh dịch, bạn có thể học thêm một vài công thức làm sườn heo hấp dẫn.



Sườn xào chua ngọt

che bien suon heo anh 1

Ảnh: normaltus.

Nguyên liệu

- 500 g sườn non (nên chọn loại nhiều thịt nhiều sụn để món ăn ngon hơn)

- 2 quả ớt chuông

- Tỏi, hành tím băm

- 1 thìa giấm táo

- 1/2 quả dứa

- Gia vị: Nước mắm, nước tương, đường, hạt nêm

Cách làm

- Chặt sườn thành miếng vừa ăn, chần qua nước sôi và để ráo.

- Ướp sườn với nước tương, tỏi và hành băm đã chuẩn bị, để trong khoảng 30 phút cho sườn ngấm gia vị.

- Nấu sườn đã ướp gia vị với lượng nước vừa đủ ngập sườn. Khi nước cạn 1/2, vớt sườn, nước luộc để riêng.

- Phi hành, tỏi băm còn lại với dầu ăn. Sau đó cho sườn vào đảo đều. Khi sườn cháy cạnh, vớt để riêng.

- Dùng phần nước luộc sườn pha thêm 1 thìa nước tương, 2 thìa đường, 1 thìa dấm táo và 2 thìa nước lọc, đun đến khi sôi lăn tăn.

- Cho sườn vào chảo, tiếp tục đun cho đến khi nước sốt sánh lại, thêm ớt chuông và dứa cùng nước mắm cho vừa khẩu vị.

- Đun nhỏ lửa cho đến khi ớt chuông chín vừa.



Sườn rang muối

che bien suon heo anh 2

Ảnh: thevietnamesehouse215a.

Nguyên liệu

- 600 g sườn non

- 1 quả trứng gà

- Lá lốt (tùy chọn)

- 2 cây sả

- Gừng

- Hành tím

- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, muối, bột năng

Cách làm

- Rửa sạch sườn và chần qua với nước ấm để bớt mùi hôi.

- Chặt thành miếng vừa ăn.

- Đập trứng gà vào bát và đánh đều, cho thêm bột năng.

- Rửa sạch lá lốt, gừng thái chỉ.

- Bóc vỏ hành tím và thái mỏng.

- Cho hỗn hợp trứng gà, bột năng, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường vào trong bát đựng sườn rồi trộn đều. Để 15 – 20 phút cho sườn ngấm đều gia vị.

- Đun nóng dầu trên chảo và đổ sườn vào chiên vàng đều các mặt. Khi sườn chín thì để ra đĩa.

- Cho gừng, lá lốt, sả và hành tím vào trong chảo phi cho thơm giòn rồi để riêng.

- Rang muối hạt, tiếp đó cho sườn và các nguyên liệu vừa chế biến ở trên vào và xóc đều tay trên lửa lớn khoảng 1-2 phút.



Sườn om nước dừa

che bien suon heo anh 3

Ảnh: Michan_neko.

Nguyên liệu

- 500 g sườn non

- Nước dừa xiêm

- Hành, tỏi băm

- 2 thìa dầu hào

- Gia vị: Đường, hạt tiêu, nước mắm

Cách làm

- Chần qua sườn đã cắt khúc, để ráo. Ướp sườn với phần hành, tỏi đã chuẩn bị cùng 2 thìa đường, 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm. Để khoảng 30 phút cho sườn ngấm gia vị.

- Cho đường và một ít dầu ăn vào chảo, đun nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi chuyển thành màu vàng, sau đó cho sườn vào và tiếp tục đảo.

- Khi sườn đã sém cạnh, đổ nước dừa vào và đun nhỏ lửa cho đến khi gần cạn thì tắt bếp.



Sườn rim mật ong

che bien suon heo anh 4

Ảnh: Doaiphuong.

Nguyên liệu

- 500 g sườn non

- 3 thìa mật ong

- Hành, tỏi băm

- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm

Cách làm

- Sườn chặt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi cho bớt mùi hôi.

- Đổ nước lọc ngập mặt sườn, đun sôi, sau đó vớt sườn ra để riêng. Giữ lại phần nước luộc.

- Ướp sườn với 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường. Phi thơm hành tỏi băm cùng với dầu ăn.

- Cho sườn đã ướp gia vị vào. Đảo đến khi sườn xém cạnh thì thêm mật ong.

- Thêm 2-3 thìa nước luộc sườn, đun đến khi sườn mềm, cạn nước thì tắt bếp.

5 cách chế biến thịt ba chỉ cho người mới vào bếp

Dù là người nấu nướng nhiều hay không, bạn dễ dàng làm được các món ngon từ thịt ba chỉ với các công thức sau đây.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm