Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

4 chất bổ sung tiềm ẩn rủi ro cho gan

Các chất bổ sung giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho chế độ ăn uống, đảm bảo đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, một số chất bổ sung có thể gây ra rủi ro tiềm ẩn.

Một số chất bổ sung có thể gây tổn thương gan nếu sử dụng không đúng. Ảnh: Metropolisindia.

Gan giúp cơ thể thải độc một cách tự nhiên. Tuy nhiên, quá nhiều một số chất bổ sung nhất định có thể gây hại cho gan, cản trở quá trình thải độc…

Dưới đây là một số chất bổ sung cần lưu ý có thể gây bất lợi cho sức khỏe của gan:

Chất bổ sung chiết xuất trà xanh

Trà xanh là một loại đồ uống phổ biến nhưng cũng có ở dạng chiết xuất dùng như một chất bổ sung và là thành phần phổ biến có trong thuốc giảm cân.

Trà xanh chứa nhiều catechin, một hợp chất chống oxy hóa nếu dùng ở liều lượng thích hợp sẽ mang lại những lợi ích to lớn như giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đái tháo đường... Nhưng dùng với liều lượng đậm đặc (như trong thực phẩm bổ sung), chúng có thể gây nhiễm độc gan ở một số người.

Liều lượng siêu đậm đặc này khiến các tế bào gan bị quá tải và bắt đầu bị phá vỡ. Điều này có thể gây ra các triệu chứng thực thể như mệt mỏi, đau bụng, vàng da...

Niacin

Niacin hay vitamin B3 rất cần thiết giúp cơ thể sử dụng thức ăn thành năng lượng (hay nói cách khác là giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để cơ thể hoạt động), giúp sản xuất các hormone liên quan đến căng thẳng, cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ kiểm soát cholesterol. Niacin cũng thường được kê đơn để làm tăng cholesterol HDL "tốt" và giúp loại bỏ cholesterol LDL "xấu".

Tuy nhiên, niacin liều cao có thể gây tổn thương gan và ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

Thảo dược kava

Rễ kava xay được sử dụng làm giảm lo lắng, hỗ trợ thư giãn và giảm đau, thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Thông thường, những người dùng chất bổ sung sẽ trộn dạng bột của rễ xay vào nước trước khi uống. Tuy nhiên, kava có thể gây hại cho gan khi tiêu thụ với số lượng lớn.

hai cho gan anh 1

Dùng vitamin A liều cao có thể gây tổn thương gan.

Vitamin A

Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng, đóng vai trò không thể thiếu đối với thị lực và khả năng miễn dịch, đồng thời có đặc tính chống oxy hóa. Tuy nhiên, bất cứ ai dùng vitamin A cũng cần thận trọng để không lạm dụng, dùng với số lượng lớn.

Liều vitamin A nằm trong mức cho phép hàng ngày được khuyến nghị (RDA) không liên quan đến tổn thương gan. Tuy nhiên, liều cao hơn 100 lần RDA có thể gây tổn thương gan cấp tính. Quá nhiều vitamin A có thể làm hỏng các tế bào gan chuyên biệt, gây sẹo gan...

Một số cách giúp phòng ngừa tổn thương gan:

- Chỉ dùng những loại thuốc bạn cần: Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện theo hướng dẫn.

- Không dùng thuốc bổ sung có chứa các loại thảo mộc có thể gây độc cho gan, bằng cách kiểm tra nhãn của bất kỳ phương pháp điều trị tự nhiên nào trước khi dùng và nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

- Không dùng quá liều khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc bác sĩ/dược sĩ…

Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học, mang tới kiến thức dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và đối phó với các bệnh trạng về tâm lý.

Những món để qua đêm này ngon mấy cũng không nên ăn

Nhiều người có thói quen cất thức ăn cho ngày hôm sau khi không dùng hết. Tuy nhiên, một số thực phẩm không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại sức khỏe nếu để qua đêm.

https://suckhoedoisong.vn/4-chat-bo-sung-tiem-an-rui-ro-cho-gan-169240531173729645.htm

DS. Nguyễn Kim Thủy / Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm