Theo thống kê gần đây, 17,7 triệu người Mỹ cho biết họ thường xuyên sử dụng cần sa. Ảnh: Unsplash. |
Kết quả khảo sát quốc gia về sử dụng ma tuý và sức khoẻ ở Mỹ mới công bố tuần trước trên tạp chí Addiction, vào năm 2022, có 17,7 triệu người Mỹ cho biết sử dụng cần sa mỗi ngày hoặc gần như mỗi ngày. Đối với rượu, con số này là 14,7 triệu người.
Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ uống rượu thường xuyên tại Mỹ đã ít phổ biến hơn so với 15 năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng cần sa thường xuyên lại tăng gấp 15 lần trong vòng hơn 30 năm gần đây.
Nghiên cứu này được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden vào tuần trước đã hạ cấp mức độ nguy hiểm của cần sa từ cấp I xuống cấp III.
Theo Giáo sư Jonathan P. Caulkins, chuyên gia về Chính sách công tại Trường đại học Heinz thuộc Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), sự gia tăng mạnh mẽ tỷ lệ sử dụng cần sa với tần suất cao trong ba thập kỷ qua một phần có thể do việc hợp pháp hoá chất này ngày càng tăng.
Hiện, cần sa được sử dụng hợp pháp cho mục đích giải trí tại 24 tiểu bang. Ở những bang đã hợp pháp hóa cần sa để sử dụng giải trí, bất kỳ ai từ 21 tuổi trở lên đều có thể mua chất này. Bên cạnh đó, 38 tiểu bang khác cũng chấp nhận sử dụng cần sa cho mục đích y tế.
"Tuy nhiên, tôi không nghĩ việc sử dụng cần sa thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khoẻ. Đối với một số nhóm người, chúng thực sự có hại", ông nói.
PGS Beatriz Carlini, khoa Tâm thần học của Đại học Washington (Mỹ), cho biết những người ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa đã cho rằng điều này sẽ giúp mọi người tránh xa rượu. Tuy nhiên, nghiên cứu lại cho thấy tỷ lệ sử dụng rượu thường xuyên chỉ giảm nhẹ.
Bà cũng cho hay rằng nồng độ THC, thành phần tác động lên thần kinh trong cần sa, đã tăng lên đáng kể trong những năm qua.
Năm 1995, nồng độ THC trong các mẫu cần sa bị Cục Quản lý Thực thi Ma túy Mỹ thu giữ là khoảng 4%. Đến năm 2021, con số này là khoảng 15%. Và hiện nay các nhà sản xuất cần sa đang chiết xuất THC để tạo ra các chế phẩm với nồng độ THC có thể vượt quá 95%.
Nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng cần sa thường xuyên, đặc biệt là các sản phẩm có nồng độ THC lớn hơn 10%, là yếu tố nguy cơ hây bệnh tâm thần phân liệt và các rối loạn tâm thần khác.
“Nhưng điều này không có nghĩa sử dụng cần sa với tần suất ít hơn là an toàn. Tỷ lệ sử dụng cần sa cao hơn ở những người trẻ tuổi, tỷ lệ mắc chứng rối loạn tâm thần theo đó cũng sẽ cao hơn”, PGS Michael Murphy, chuyên gia Tâm thần học tại Trường Y Harvard, nhấn mạnh.
Theo đó, nhóm người có nguy cơ xuất hiện các triệu chứng loạn thần cao hơn là những người sử dụng cần sa trước 25 tuổi, những người sử dụng thường xuyên. những người có gene di truyền mắc chứng rối loạn tâm thần hoặc từng trải qua những sang chấn thời nhỏ.
Các chuyên gia cho biết những người sử dụng cần sa thường xuyên cũng có nguy cơ nghiện chất này và hội chứng tăng huyết áp cannabinoid gây nôn mửa tái phát.
Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học, mang tới kiến thức dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và đối phó với các bệnh trạng về tâm lý.